Các nhà máy thép thông minh tối ưu hóa quy trình sản xuất

san xuat thep hien dai

Các nhà máy thép thông minh tối ưu hóa quy trình sản xuất

Trong nền công nghiệp hiện đại hóa ngày nay, chúng ta sẽ không khó để có thể bắt gặp những mô hình nhà máy thép thông minh với mục tiêu chiến lực nhằm tối ưu hóa toàn bộ quy trình sản xuất. Vậy cụ thể hình thức hoạt động và cấu trúc chính của nhà máy thông minh là gì? Câu trả lời sẽ có ở nội dung bài viết phía dưới đây!

nha may thep thong minh
Các nhà máy thép thông minh tối ưu hóa quy trình sản xuất

Cấu trúc chính của nhà máy thép thông minh

Mô hình của nhà máy thông minh sẽ bao gồm: hệ thống máy móc tự động hóa, robots cùng các cơ cấu chấp hành tự động, khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị được kết nối đồng nhất thông qua Internet of Things (IoT) và nguồn dữ liệu lớn (Big Data).

Trong đó, Internet of Things là yếu tố tiên quyết với công nghệ thu thập dữ liệu sản xuất của nhà máy thông minh. Nhờ đó mà các nhà quản lý có thể truy cập 1 lượng lớn dữ liệu về toàn bộ quá trình sản xuất thông qua tự động hóa truyền thông M2M. lúc này IoT sẽ đem lại nguồn dữ liệu sẵn giúp con người chủ động theo dõi, điều chỉnh và đưa ra quyết định chính xác hơn.  Ví dụ như: dự đoán thời gian bảo trì cho máy móc, cảnh báo sự cố qua đó mà hạn chế tối đa rủi ro lớn về công cụ sản xuất và nguyên vật liệu khi có gián đoạn bất ngờ xảy ra.

Với khả năng hiển thị trạng thái hoạt động của máy móc như: nhiệt độ, hiệu quả làm việc, số mét hàn thực tế, thời gian chạy, thời gian dừng, thời gian sửa chữa,…  dựa theo thời gian thực giúp con người điều hành, quản lý và giám sát từ xa.

nha may thep
Các nhà máy thép thông minh tối ưu hóa quy trình sản xuất

Nhân tố ảnh hưởng đến việc hình thành nhà máy thông minh

Để có thể xây dựng một nhà máy thép thông minh và ứng dụng toàn bộ vào quy trình sản xuất thì doanh nghiệp sẽ bị chi phối bởi những nhân tố mang tính quyết định như sau:

Giải pháp công nghệ hiện đại trong sản xuất thông minh

Chúng ta muốn hình thành một mô hình nhà máy thông minh thì việc áp dụng công nghệ hiện đại với trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến luôn là yếu tố quyết định hàng đầu và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất. Công nghệ hiện đại trong sản xuất thông minh gồm: trí tuệ nhân tạo, internet công nghiệp, robot chuyên dụng trong công nghiệp, an ninh mạng,… 

Công nghệ sản xuất thông minh đêm đến sự tối ưu hóa của toàn bộ quy trình sản xuất giúp tăng lợi nhuận cho nhà máy, tăng khả năng cạnh tranh và gia tăng hiệu quả năng suất làm việc, tạo sự linh hoạt – trơn tru khi vận hành.

Các nhà máy thép thông minh tối ưu hóa quy trình sản xuất
Các nhà máy thép thông minh tối ưu hóa quy trình sản xuất

Tính đồng bộ giữa máy móc và con người 

Con người muốn điều khiển máy móc làm việc theo ý đồ của mình thì nên có sự đồng bộ hóa, tức là các kỹ sư trực tiếp lập trình cần đảm bảo đủ trình độ chuyên môn để cài đặt và kiểm soát máy móc. Người vận hành trước tiên phải sử dụng thành thạo công nghệ, hiểu rõ về quy trình làm việc trong toàn bộ dây chuyền. 

Đồng thời, tất cả các thông tin về thiết bị tự động hóa như: cảm biến, robot, dữ liệu và cả con người đều được kết nối với nhau để tạo ra sự nhịp nhàng khi hoạt động và có thể dự đoán trước được sự cố nhằm tối ưu hóa sản xuất.

Tài chính và nguồn cung ứng thiết bị

Doanh nghiệp cần hoạch định kinh phí đầu tư mua trang thiết bị máy móc và chủ động về tài chính với ngân sách dự phòng. Quan trọng hơn cả đó là thiết bị máy tính công nghiệp đạt chuẩn và thực sự phù hợp với nhu cầu sử dụng của các nhà máy thép. 

Nếu doanh nghiệp lựa chọn được nhà cung cấp thiết bị máy tính uy tín để phục vụ cho quá trình tự động hóa thì việc xây dựng nhà máy thông minh sẽ trở nên thuận lợi hơn và tối ưu hóa mọi chi phí. 

nha may thep hien dai
Các nhà máy thép thông minh tối ưu hóa quy trình sản xuất

Và Công Ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng tự hào là đơn vị phân phối đa dạng các dòng máy tính công nghiệp và thiết bị truyền thông đạt tiêu chuẩn chất lượng QLCL ISO 9001: 2015 với giá bán ưu đãi. Để được hỗ trợ tư vấn lắp đặt các sản phẩm IPC phục vụ nhà máy thép thông minh, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline: (028) 71 097 868 – 0968 86 41 40.  

One thought on “Các nhà máy thép thông minh tối ưu hóa quy trình sản xuất

  1. Pingback: Quản Lý Máy Móc Thông Minh Trong Các Xưởng Luyện Thép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *