Phân tích chi tiết các ứng dụng công nghiệp của máy tính là gì?

Ứng dụng công nghiệp của máy tính

Ở các doanh nghiệp, khu sản xuất và nhà máy chế biến… thì máy tính công nghiệp được sử dụng khá nhiều. Nhưng hiểu rõ các ứng dụng công nghiệp của máy tính là gì, trong ngành nghề nào. Thì chắc hẳn không phải bất cứ ai ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang có cùng thắc mắc này hãy cùng chúng tôi điểm qua một số thông tin trong bài viết dưới đây để rõ hơn.

Tìm hiểu kỹ hơn về máy tính công nghiệp

Trước khi tìm hiểu các ứng dụng công nghiệp của máy tính là gì chúng ta hãy cùng phân tích sơ qua về sản phẩm máy tính công nghiệp. Cụ thể:

Máy tính công nghiệp là gì?

Máy tính công nghiệp viết tắt là IPC – Industrial PC – industrial computer. Đây chính là hệ thống máy tính chuyên dụng được dùng trong quá trình vận hành công nghiệp. Đặc biệt sử dụng ở các nhà máy, phân xưởng có áp suất không đều. Máy tính công nghiệp được chế tạo với ưu điểm chịu điều kiện nhiệt độ môi trường khắc nghiệt. Ví dụ như nhiệt độ cao, bẩn, bụi thậm chí là điều kiện ẩm ướt, nguồn điện không ổn định hoặc bị rung động mạnh…

Sự khác biệt giữa máy tính công nghiệp cùng máy tính văn phòng

Về cơ bản chức năng của máy tính công nghiệp vẫn tương tự như với máy tính văn phòng bình thường. Nhưng đối với phần cứng sẽ có sự khác biệt như sau:

Ứng dụng công nghiệp của máy tính JHC vào sản xuất
Ứng dụng công nghiệp của máy tính JHC vào sản xuất
  • CPU của IPC không có quạt mà nhờ công nghệ cao do vậy tỏa nhiệt ra bên ngoài bởi lớp vỏ CPU. Chính thiết kế không quạt giúp hạn chế rủi ro liên quan đến bụi bẩn hoặc độ ẩm rò rỉ vào những vi mạch bên trong. Nhờ vậy tăng cao độ bền cho máy tính khi sử dụng.
  • IPC hoạt động 24/24 ở điều kiện môi trường làm việc khắc nghiệt. Kể cả ở ngoài trời hay những nơi có nhiệt độ cao đến 50 độ C, nơi rung sốc mạnh, bụi bẩn nhiều… Thời gian sống trung bình của sản phẩm từ 5 năm trở lên.
  • IPC có hệ thống bộ nhớ trong đạt đến hàng Terabyte và được dùng các loại chip mang lại tốc độ nhanh nhất. Với máy tính văn phòng nó chỉ có vài chục GB mà thôi.
  • Hệ điều hành của IPC hầu như không khác nhau. Nó vẫn dùng những hệ điều hành cơ bản như Win 7, 8, 10 hoặc Win Linux.

>> Khám phá : Lợi ích của Máy tính Công nghiệp Nhúng

Phân tích các ứng dụng công nghiệp của máy tính là gì

Thực tế thì ứng dụng công nghiệp của máy tính vào những lĩnh vực khác nhau. Chúng ta có thể điểm qua một số ứng dụng cơ bản nhất bao gồm:

Ứng dụng máy tính vào MA và ITS

Đó là vì quy trình sản xuất bán dẫn cùng LCD có thể mở rộng liên quan đến việc điều khiển chuyển động, thẻ thị lực. Cùng với nhiều cảm biến khác nhau cũng như điều khiển ánh sáng. Ngoài ra còn giúp phát hiện quá tốc độ, giám sát quá tải, giám sát xe tránh… Máy tính công nghiệp sẽ thực hiện hiệu quả tất cả những vấn đề này để mang lại sự tối ưu trong công việc.

Ứng dụng máy tính vào lĩnh vực tự động hóa

Đối với lĩnh vực tự động hóa thì máy tính công nghiệp cũng được ứng dụng phổ biến, được đánh giá cao về hiệu quả. Cụ thể nó được áp dụng cho những nhà máy sản xuất ô tô cùng với những nhà máy sản xuất điện và điện tử. Lý do vì có nhiều điều khiển IO và một số ví dụ liên quan việc dùng máy tính loại giá đỡ. Mục đích giúp xem xét giao diện người vận hành hiệu quả hơn.

Ứng dụng công nghiệp của máy tính vào sản xuất
Ứng dụng công nghiệp của máy tính vào sản xuất

Ứng dụng máy tính vào quản lý kho hàng

Máy tính công nghiệp có thể quản lý kho hàng vì nó có hệ thống quản lý kho nhằm quản lý toàn bộ sản phẩm nhập vào. Kể cả những công việc như kiểm tra, phân loại hay nhận hàng. Màn hình máy tính hiển thị đầy đủ thông tin sản phẩm theo thời gian thực. Qua đó giúp nhân viên thuận tiện hơn khi nhập dữ liệu, kiểm tra thông tin và cả số lượng sản phẩm.

Ứng dụng công nghiệp của máy tính trong lĩnh vực Logistics

Nhắc đến các ứng dụng công nghiệp của máy tính chúng ta cũng không thể bỏ qua ứng dụng lĩnh vực Logistics. Vì hàng nghìn mặt hàng được chuẩn bị, vận hành mỗi ngày ở những kho hàng, trung tâm phân phối. Những giải pháp quản lý lô hàng được cài đặt ở những khu vực khác nhau của kho hàng giúp quản lý sản phẩm hiệu quả.

Khi ấy ứng dụng công nghiệp của máy tính sẽ cung cấp giải pháp quản lý lô hàng. Như vậy có thể quản lý được hàng tồn kho thuận tiện, lưu trữ, di chuyển mọi sản phẩm, đồng thời còn quản lý yêu cầu lấy hàng dễ dàng. Ngoài ra với ứng dụng công nghiệp của máy tính, người dùng còn xem hàng tồn kho theo thời gian thực. Để xử lý nhanh chóng và chính xác yêu cầu công việc thêm minh bạch, rõ ràng.

Ứng dụng công nghiệp của máy tính trong giám sát môi trường, cơ sở và một số lĩnh vực khác

Việc đo ô nhiễm không khí, kiểm tra thủy lực đập, kiểm tra ô nhiễm… Thì máy tính công nghiệp sẽ được áp dụng cho những thiết bị giám sát. Ngoài ra các loại giá đỡ công nghiệp có gắn máy tính hoặc máy tính nhúng sẽ được sử dụng trong trường hợp này. Bên cạnh đó máy tính công nghiệp còn được ứng dụng ở một số nơi như: Y tế, tường lửa, giáo dục, bảo mật, AMT, quân sự…

>> Xem thêm : Những ngành nào sử dụng thị giác máy?

Như vậy là bài viết trên đây chúng ta đã cùng phân tích hiểu rõ các ứng dụng công nghiệp của máy tính là gì. Hy vọng thông tin mà QTCo mang lại hữu ích cùng bạn đọc. Mọi nhu cầu tư vấn và mua máy tính công nghiệp vui lòng liên hệ Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng để được hỗ trợ kỹ hơn.

One thought on “Phân tích chi tiết các ứng dụng công nghiệp của máy tính là gì?

  1. Pingback: Máy tính nhúng siêu mỏng không quạt Advantech ARK-10 mã ARK-10-U0A3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *