Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu SCADA

scada 2

Hiện nay, nhà nhà người người đang chạy theo xung thế công nghệ 4.0. Nên các máy móc thiết bị luôn phải cho ra đời những phiên bản tốt nhất. Để phục vụ cho công việc của họ một cách nhanh chóng và mất ít thời gian hơn. Bài viết lần này tôi sẽ giới thiệu cho bạn một hệ thống. Đó là hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu SCADA sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy cùng đi hết bài viết nhé!

Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu SCADA có những gì?

Nhắc đến thu thập dữ liệu SCADA thì dân công nghệ sẽ nhớ ngay nó là một hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu. Đặc biệt là nó có thể điều khiển từ xa dựa trên web. Thiết bị còn được hỗ trợ trình điều khiển cho các PLC chính, PAC. Và mô-đun I / O, CNC, thiết bị chuyển mạch mạng và nền tảng máy tính.

Trong những năm 1990 và đầu 2000 thì các cơ sở dữ liệu (CSDL) sử dụng ngôn ngữ truy vấn cấu trúc (SQL). Dần dần điều đó đã trở thành tiêu chuẩn cho CSDL công nghệ thông tin. Nhưng các nhà lập trình SCADA đã không ứng dụng phương pháp này. Nó đã khiến cho công nghệ SCADA chậm lại một thời gian.

scada 1
Phan mem SCADA tren nen web do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Tuy nhiên qua thời kì này khi các tiêu chuẩn công nghệ thông tin hiện đại. Về ngôn ngữ “SQL” đã được ứng dụng từ lâu vào hệ thống SCADA. Làm cho các hệ thống này đã trở nên hiệu quả, an toàn, ổn định và năng suất cao hơn.

Hiện nay hệ thống này được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy. Bởi hệ thống này rất tiện cho việc giám sát và điều khiển các dây chuyền và máy móc sản xuất. Để hiểu được thống hệ SCADA là gì và nó có thể được sử dụng ở đâu?

=>> Xem thêm: Khi nào cần 1 hệ thống SCADA?

Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu SCADA có tầm quan trọng như thế nào?

Có thể nói đây là một nền tảng ứng dụng IoT cốt lõi. Nó cung cấp một môi trường độc đáo để phát triển và ngay cả bảo trì cũng được thực hiện từ xa. Và cho phép chúng ta truy cập và thao tác dữ liệu đã được lưu trữ trên máy chủ trung tâm.

scada 2 1
Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu SCADA có tầm quan trọng như thế nào?

Hệ thống có một cơ chế cho phép các doanh nghiệp thu thập, quản lý dữ liệu. Cũng như việc nó tương tác và kiểm soát hoạt động của các loại máy móc. Như là van hay máy bơm và nó cũng lưu trữ mọi thông tin vào tệp tin máy chủ.

Các hệ thống SCADA rất quan trọng với các tổ chức công nghiệp. Bởi vì hệ thống này duy trì hiệu quả xử lý dữ liệu. Và từ đó đưa ra các quyết định thông minh cũng như truyền đạt các vấn đề. Để cho hệ thống để giúp đỡ một cách dễ dàng. 

=>> Khám phá: Xây dựng hệ thống giám sát vận hành tại trạm biến áp 110kV kết nối với hệ thống SCADA/EMS

Cơ chế thu thập dữ liệu của SCADA ra sao?

Trong hệ thống SCADA thì quá trình thu thập dữ liệu sẽ được thực hiện đầu tiên. Ở quán trình này hệ thống bắt đầu dùng các RTU hoặc PLC để quét thông tin có được từ các thiết bị. Khi các thiết bị này thực hiện kết nối với chúng. 

Khoảng thời gian thực hiện việc này được gọi là khoảng thời gian quét bên trong. Máy chủ thực hiện quét các RTU với một tốc độ chậm hơn. Các máy chủ sẽ điều khiển và gửi tính hiệu hay yêu cầu xuống. 

Thiết bị này ngay sau đó sẽ truyền thông tin về hệ thống điều khiển giám sát. Và SCADA- HMI thông qua mạng LAN hoặc WAN. Đối với hệ thống điều khiển cũng như giám sát sẽ được kết nối người quản lý. Và toàn bộ các thông tin bằng giao diện trình duyệt  sẽ ở trên máy tính. Bắt đầu từ giao diện này người quản lý có thể quan sát tất cả các tín hiệu. Mà hệ thống thu thập được và điều khiển thiết bị từ màn hình máy tính. Từ đó nó cho phép các RTU truyền tín hiệu điều khiển. 

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu SCADA. Vậy bạn còn những thắc mắc hay điều gì chưa rõ về hệ thống này ? Hãy liên hệ ngay với  “QTCo” để được chúng tôi hỗ trợ 24/7 nha.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] >> Xem thêm : Hệ thống điều khiển giám sát & thu thập dữ liệu SCADA […]

Select Language
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x