Hệ thống nhúng mang lại lợi ích như thế nào ?

He thong nhung san xuat

Cuộc cách mạng nền công nghiệp 4.0 là sự kết hợp của công nghệ vào trong các lĩnh vực khác nhau, tạo ra những khả năng sản xuất hoàn toàn mới, hiện đại hóa, công nghiệp hóa. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tự động hóa trong công nghiệp đó là hệ thống nhúng. Bài viết dưới đây cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích mà hệ thống nhúng mang lại? Điều mà các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ đã quan tâm và khai thác mạnh mẽ!

gif dang ky tu van
Hệ thống nhúng mang lại lợi ích như thế nào ?

Hệ thống nhúng là gì ?

Hệ thống nhúng (tiếng anh: Embedded system) là một hệ thống có thể tự động quản lý công việc và được nhúng, đặt vào trong một hệ thống lớn hơn.

Thiết kế hệ thống nhúng tích hợp cả phần mềm và phần cứng nhằm thực hiện một chức năng nhất định như tự động hóa điều khiển, truyền tin, quan sát, ứng dụng giải quyết các công việc mang tính chuyên biệt nào đó.

Đặc điểm chung của các hệ thống nhúng là có tính tự động hóa cao và vận hành ổn định.

He thong nhung
He thong nhung do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Hệ thống nhúng mang lại lợi ích như thế nào ?

Hệ thống nhúng được biết đến là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực công nghệ và nền sản xuất công nghiệp hiện đại. Bởi vì các hệ thống nhúng được ứng dụng nhiều và đã trở nên phổ biến trong hầu hết các thiết bị điện tử, các hệ thống dây chuyền máy móc sản xuất và khuynh hướng này vẫn còn tiếp tục cho đến nay.

Vậy, các hệ thống nhúng mang lại lợi ích như thế nào mà được thế giới công nghiệp sử dụng nhiều đến vậy?

Với hệ thống máy tính được sử dụng rất nhiều chức năng hay phục vụ chung cho nhiều mục đích khác. Ví dụ: PC của máy tính là là tổ hợp của nhiều hệ thống nhúng khác nhau như âm thanh, modem, màn hình, ổ cứng, bàn phím,…đây là một hệ thống lớn.

Còn đối với một hệ thống nhúng, sẽ thường đảm nhận một chức năng chuyên biệt, hoạt động với mức tiêu thụ điện năng rất ít. Chính vì hệ thống chỉ đảm nhận một số nhiệm vụ chuyên biệt nên các nhà thiết kế có thể tối ưu hóa hệ thống nhúng làm cho kích thước hệ thống được giảm thiểu tối đa, và rất phù hợp với không gian nhỏ so với các thành phần khác trong hệ thống mẹ. Điều này khiến giá thành hệ thống rất rẻ, hệ thống đã trở thành giải pháp hữu hiệu để kiểm soát các thiết bị và rất hấp dẫn để xây dựng các hệ thống chuyên dụng.

He thong nhung trong y te
He thong nhung trong y te do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Trong lĩnh vực sản xuất hệ thống nhúng, các hệ thống nhúng thường được sản xuất số lượng lớn, phong phú, đa dạng về chủng loại. Mỗi loại hệ thống ứng dụng mỗi mục đích khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Và được ưa chuộng để sử dụng trong các thiết bị không cần cập nhật để hoạt động hiệu quả.

Hệ thống nhúng có tính hoạt động ổn định nên cũng rất bảo trì, cũng chính lý do này, nên dễ dàng tích hợp vào các thiết bị mà không cần dịch vụ người dùng cuối. Và khả năng xử lý của các hệ thống nhúng phát triển mạnh mẽ.

Quanh ta có nhiều ứng dụng hệ thống nhúng như:

  • Ứng dụng trong hệ thống dẫn đường trong không lưu, hệ thống định vị toàn cầu, vệ tinh.
  • Các thiết bị gia dụng: tủ lạnh, điều hòa, nồi cơm điện, lò vi sóng, lò nướng,…
  • Ứng dụng vào các thiết bị kết nối mạng: Bộ định tuyến, trung tâm, cổng,…
  • Các thiết bị máy văn phòng: máy photocopy, máy fax, máy in, máy scan,…
  • Các thiết bị trong ngành y tế: Máy điều hòa nhịp tim, máy thẩm thấu
  • Các máy trả lời tự động.

>> Xem thêm : Hệ thống máy tính nhúng trong lĩnh vực công nghiệp

Ứng dụng nhiều trong dây chuyền sản xuất tự động trong công nghiệp, robots.

He thong nhung robot xe
He thong nhung robot xe do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Đặc biệt với các thiết bị di động, ô tô, máy bay, tàu thủy. Và được ứng dụng cả các thiết bị trên các tàu vũ trụ được tích hợp rất nhiều các hệ thống nhúng.

Như vậy, đi bất cứ đâu, nơi nào, chúng ta đều bắt gặp hệ thống nhúng, chúng giúp cuộc sống của loài người trở nên đầy đủ tiện ích, hiện đại hơn, phát triển hơn. Và cả trong hoạt động công nghiệp lẫn đời sống, các hệ thống điều khiển dần chuyển sang các hệ thống điều khiển thông minh. Chính vì vậy, hệ thống nhúng có nhu cầu rất rất lớn và đang sở hữu tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ.

>> Xem thêm : Giải pháp công nghệ cho ngành sân bay trong thời đại 4.0

Quyet Thang HTD Co., Ltd – chuyên cung cấp máy tính công nghiệp hàng đầu Việt Nam với nhiều sản phẩm đa dạng, chất lượng và giá cả phải chăng. Hãy liên lạc với chúng tôi để chúng tôi có thể góp phần vào sự phát triển của quý đối tác cũng như đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đăng ký nhận ngay bộ tài liệu miễn phí!

Dang ky download tai lieu
Hệ thống nhúng mang lại lợi ích như thế nào ?

One thought on “Hệ thống nhúng mang lại lợi ích như thế nào ?

  1. Pingback: Hệ Thống SCADA Trong Sản Xuất Và Cung Cấp Nước Sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *