Làm thế nào để xây dựng nhà máy thông minh?

Mô hình nhà máy thông minh

Hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận các công dụng mà nhà máy thông minh mang lại cho con người. Đối với những công ty, doanh nghiệp, các nhà máy thông minh còn đóng vai trò quan trọng hơn nữa khi là nơi trực tiếp sản xuất ra các sản phẩm cung cấp cho thị trường. Vậy, làm thế nào để có thể xây dựng nhà máy thông minh tốt nhất?

Nghiên cứu khó khăn hiện hữu

Ngày nay, mỗi nhà máy đều gặp những khó khăn trong các khâu sản xuất. Trong đó, có thể kể đến như: tốn quá nhiều thời gian cho  vấn đề lập kế hoạch, theo dõi nhân công, nguyên liệu xuất, nhập kho,…. Hay trong những khâu như tổng hợp số liệu, báo cáo,…. cũng gặp cực kỳ nhiều khó khăn, rắc rối. Chính những khó khăn đó tạo nên cho các công ty, doanh nghiệp động lực tốt nhất để có thể xây dựng, cải tiến nhà máy của mình. 

Làm thế nào để xây dựng nhà máy thông minh
Làm thế nào để xây dựng nhà máy thông minh

Đối với việc tạo dựng nhà máy thông minh, toàn bộ số liệu xuất, nhập, cung cấp hàng hóa,…. đều được cập nhật tự động và toàn diện. Bởi vậy, người quản lý có thể dễ dàng đưa ra các biện pháp tốt nhất để cải thiện tối đa năng suất và sản lượng. Bên cạnh đó, đối với những nhà máy chế biến thực phẩm hay sản xuất vật liệu xây dựng,…, nguyên liệu đồ dùng không thể để lâu. Bởi vậy, khi cho xây dựng nhà máy thông minh, khâu kiểm tra, giám sát, báo cáo nguồn nguyên liệu nào phù hợp, còn hạn,… sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. 

Tìm hiểu công nghệ

Thực tế cho thấy rằng, việc tích hợp công nghệ hiện đại vào các quá trình sản xuất công nghiệp đòi hỏi, các công ty, doanh nghiệp cần phải có tính ổn định, hướng sản xuất lâu dài và hiệu quả. Có thể nói, những công nghệ phát triển như: AI, IoT hay Big Data mang đến cho con người những mặt chưa hoàn thiện và chúng cũng chưa phải là công thức chung nhất cho tất cả các nhà máy thông minh hiện nay ở mỗi ngành nghề khác nhau.

Chính vì vậy, khi nghiên cứu xây dựng nhà  máy thông minh, mọi người cần phải đưa ra các giải pháp tốt nhất cho quá trình quản trị sản xuất hiện đại. Trong đó, MES – hệ thống quản trị sản xuất là một trong những ví dụ điển hình cho sự phát triển nhà máy.

Ngày nay, MES đã và đang liên kết được mọi hoạt động sản xuất lại với nhau tạo thành một khối chung thống nhất. Chính vì vậy, khi xây dựng, các công ty, doanh nghiệp bởi MES cần phải có những hành động kịp thời để quá trình phát triển không bị tạm ngưng. Vì tất cả những phần mềm như: quản lý kho, thiết bị, vật tư hay năng lượng,…. đều chỉ là những chức năng cơ bản của MES.  

=>> Khám phá: Ưu thế vượt trội của thị giác máy trong thời đại 4.0

Thử nghiệm để tiến hành phản hồi

Thông thường, chỉ khi thất bại, con người ta mới rút ra cho mình được những bài học quý giá. Chính nhờ đó, khả năng nhận biết vấn đề, giải quyết, thay đổi vấn đề cũng trở nên tốt hơn. Một trong những công việc tốt nhất để có thể phát hiện ra những điểm yếu của nhà máy trong quá trình xây dựng chính là đưa vào thử nghiệm.

may tinh cong nghiep Siemens ipc247
Thử nghiệm để tiến hành phản hồi

Vì khi nâng cấp hoạt động sản xuất của các nhà máy, thay đổi những đặc điểm cần thiết chắc chắn quá trình sẽ tốt hơn trong tương lai. Trước hết, để có thể đổi mới, cải tiến nhà máy, mọi người nên chọn thử nghiệm sản phẩm trên các phạm vi nhỏ. Nó giúp mọi người có thể nhận biết sai sót tốt hơn và kinh phí đưa ra ở mức tốt hơn. 

Cải tiến hệ thống

Có thể nói, các công ty, doanh nghiệp đều có thể nhận biết được ở từng khu vực của mình, từng nhà máy, công xưởng có vấn đề gì. Vì khi biết được, những người đứng đầu công ty có thể đưa ra được những giải pháp tốt nhất để nâng cấp nhà máy lên. 

Nhà máy thông minh có thể đưa ra những giải pháp quản lý sản xuất tự động hiệu quả nhất. Cùng với đó, kế hoạch sản xuất, thiết bị máy móc, thời gian,… cũng là những vấn đề được cải tiến nhà máy. Đối với những nhà máy thông minh, chúng giúp con người có thể đưa ra những quyết định sản xuất nhanh hơn, chính xác hơn và đáng tin cậy hơn rất nhiều so với thông thường.

Xét theo khía cạnh khác, khi nâng cấp, cải tiến nhà máy thông minh, các công nhân, kỹ sư trong nhà máy sẽ được tiếp cận công nghệ cao đơn giản, dễ dàng hơn. Cùng với đó, họ sẽ học hỏi thêm được rất nhiều kiến thức mới về công nghệ cũng như thích nghi tốt với các môi trường làm việc khác nhau. 

=>> Tìm hiểu thêm: Lợi ích của nhà máy thông minh đối với nền sản xuất công nghiệp

Kế hoạch tài chính dài hạn

Trong quá trình xây dựng nhà máy thông minh hay chỉ nâng cấp chúng lên cũng là cả một con đường dài với các công ty, doanh nghiệp. Vì để có thể hiện thực hóa vấn đề này, con người cần phải có lộ  trình kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Do đó, trước khi nghĩ đến vấn đề xây dựng nhà máy thông minh cho mình, mọi người nên đưa ra kế hoạch tài chính cụ thể, rõ ràng nhất. Điều này giúp cho việc xây dựng, nâng cấp không bị vượt quá nhiều chi phí mà mọi người có. 

Trên đây là những bước quan trọng nhất của quá trình xây dựng nhà máy thông minh mà chúng mình muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng, thông qua bài viết này, các công ty, doanh nghiệp có thể hiểu rõ về nhà máy thông minh và lựa chọn phương thức phù hợp nhất cho công ty mình.

Liên hệ ngay IPC247 để được tư vấn – hỗ trợ thiết bị máy móc công nghiệp cho nhà máy thông minh nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Select Language
Máy tính nhúng GENESYS-APL7
GENESYS-APL7 – Máy tính nhúng nhỏ gọn dễ dàng triển khai số lượng lớn ở khoảng cách xa

Để đáp ứng nhu cầu từ thời đại công nghiệp 4.0,...

ACP-1106HTT-B1-1012
Panel PC Aaeon ứng dụng trong thông tin giải trí ACP-1106HTT-B1-1012

Panel PC ACP-1106HTT-B1-1012 chính hãng Aaeon là cái tên khá quen...

ACP-1074HTT-B1-1013
Panel PC Aaeon ứng dụng trong thông tin giải trí ACP-1074HTT-B1-1013

ACP-1074HTT-B1-1013 là một trong những màn hình máy tính công nghiệp...

aaeon ahp 1154 detail 1
AHP-1154HTT-A3-1012 – Bảng điều khiển PC chắc chắn, linh hoạt đến từ hãng Aaeon

AHP-1154HTT-A3-1012 là một trong những phiên bản bảng điều khiển PC...

wise paas advantech dashboard ipc247
Phần mềm nhúng WISE-DeviceOn Advantech
Advantech ARK-2250S-U0A1E
Máy tính nhúng trong xe Advantech ARK-2250S-U0A1E
ARK 2250V S9A1E
Hệ thống không quạt trong xe ARK-2250V mã ARK-2250V-S9A1E
May tinh nhung khong quat EPC T2285
Máy tính nhúng không quạt EPC-T2285 mã EPC-T22853A-00Y1E
Cincoze DC-1200 bia
Máy tính không quạt được nhúng chắc chắn Cincoze DC-1200
Cincoze DX-1000 ung dung
Máy trạm nhúng chắc chắn đầu tiên của Cincoze, DX Series Cincoze DX-1000
Cincoze DS-1102
Máy tính công nghiệp Cincoze DS-1102 sử dụng Intel® Core i3 / i5 / i7, Ứng dụng của nó?
Cincoze DC-1100
Máy tính tính công nghiệp không quạt kích thước lòng bàn tay Cincoze DC-1100
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x