Máy tính công nghiệp nhúng cho Edge, IoT và AI

IPC Edge

Trong những năm gần đây, Edge, Iot hay AI đã trở thành những khái niệm quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Các công nghệ này giúp hoạt động sản xuất, nghiên cứu trở nên dễ dàng và thu được nhiều kết quả tuyệt vời. Và để triển khai một cách hiệu quả các hệ thống này thì không thể thiếu sự trợ giúp đắc lực từ máy tính IPC. Vậy máy tính công nghiệp nhúng cho Edge, Iot và AI có vai trò như thế nào? Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Máy tính công nghiệp nhúng có đặc điểm gì?

So với máy tính công nghiệp thông thường, máy tính nhúng sở hữu nhiều đặc điểm vượt trội hơn. Đây cũng chính là lý do vì sao nó được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống AI, Iot và Edge. Máy tính nhúng được thiết kế nhằm mục đích phục vụ cho một yêu cầu, một bài toán hay một chức năng nhất định nào đó.

Máy tính công nghiệp nhúng có tính linh hoạt cao

Sở hữu khả năng kết nối với nhiều loại giao thức khác nhau đã giúp mẫu máy này được nhiều khách hàng yêu thích. Các loại giao thức mà máy tính nhúng có thể làm việc như kết nối mạng, I/O rời rạc, giao thức truyền thông không dây, bus serial đa năng…Sự linh hoạt này là rất cần thiết ở những môi trường công nghệ hiện đại như AI hay internet vạn vật.

Máy tính công nghiệp nhúng thân thiện với người sử dụng

May tinh cong nghiep nhung IoT
May tinh cong nghiep nhung do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Máy tính công nghiệp nhúng là thiết bị thân thiện với người dùng bởi nó rất dễ tiếp cận, bất cứ ai cũng có thể điều hành sử dụng. Không chỉ vậy, mẫu máy tính IPC này còn sở hữu kích thước nhỏ, giúp việc triển khai hệ thống từ xa trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.
Khi nhắc đến máy tính nhúng, chúng ta nhớ ngay đến SBC- Single Board Computers – một xu hướng phát triển mạnh mẽ cùng Internet of things. Với SBC, người dùng không còn phải mang theo cả một PC hay một chiếc laptop mà thay vào đó chỉ cần mang theo 1 board mạch kích thước nhỏ.

Tại sao chúng ta cần máy tính công nghiệp nhúng cho Edge, Iot và AI?

Để hiểu tại sao máy tính nhúng lại quan trọng như vậy thì trước tiên chúng ta cần hiểu về ba khái niệm Edge, Iot và AI.

Tìm hiểu thuật ngữ Edge, Iot và AI

Edge AI là thuật ngữ dùng để chỉ các công việc được xử lý cục bộ trên thiết bị phần cứng tại hiện trường. Edge AI cho phép hoạt động thời gian thực. Điều này giúp giảm thiểu chi phí cho truyền thông dữ liệu, các vấn đề được hạn chế và giải quyết nhanh chóng hơn.

Về Iot, đây là hệ thống các thiết bị tính toán, máy móc cơ khí và kỹ thuật số. Internet vạn vật giúp con người có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị. Các nhiệm vụ được tự động hóa khi ứng dụng Iot vào hệ thống, từ đó, chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp gia tăng đáng kể.

Còn AI đã tên viết tắt của Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo. Đây là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính do con người lập trình tạo nên. Hiện nay, công nghệ AI được chia làm bốn loại chính. Bao gồm công nghệ AI phản ứng, công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế, lý thuyết trí tuệ nhân tạo và tự nhận thức.

Tại sao Edge, Iot và AI cần máy tính công nghiệp nhúng?

May tinh cong nghiep nhung Advantech
May tinh cong nghiep nhung Advantech do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Edge, Iot hay AI đều là hệ thống công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, để triển khai chúng thì bạn cần giải quyết được bốn vấn đề chính. Một là bảo mật và quyền riêng tư, hai là độ chính xác của hoạt động, ba là 3Vs của big data và cuối cùng là khả năng kết nối. Và máy tính nhúng chính là giải pháp hoàn hảo cho các vấn đề này.

Máy tính nhúng có thể tự động hóa xử lý dữ liệu. Để giúp các bạn hình dung rõ hơn, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể là cảm biến xe hơi. Trong hệ thống xe hơi, các cảm biến có nhiệm vụ ghi lại hàng nghìn dữ liệu cần được xử lý theo thời gian thực để ngăn ngừa tai nạn cũng như mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Con người không thể tự mình phân tích lượng dữ liệu khổng lồ như vậy mà cần phải có sự trợ giúp của máy tính nhúng kết hợp với khả năng phản hồi nhanh chóng của Edge AI…

 

Các loại máy tính công nghiệp nhúng được ứng dụng trong Edge, Iot và AI

Dưới đây là một số dòng máy tính nhúng được ứng dụng nhiều trong hệ thống AI, Edge.

Máy tính nhúng Raspberry Pi

Được phát triển bởi Raspberry Pi Foundation vào năm 2012, dòng máy này đã trở thành bo mạch máy tính nhúng phổ biến nhất hiện nay. Với các phiên bản vượt trội được nâng cấp qua thời gian, Raspberry Pi đã đáp ứng được các yêu cầu đến từ hệ thống công nghệ hiện đại AI.

Máy tính nhúng AI Coral Dev Board

Máy tính nhúng AI Coral Dev Board là lựa chọn hoàn hảo cho các thiết bị Iot. Dòng máy này có thể được sử dụng như một SBC để tăng tốc quá trình xử lý dữ liệu, thông tin.

Máy tính công nghiệp nhúng cho Edge, Iot và AI có rất nhiều loại khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn mua mẫu máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình tại Quyet Thang High Technology Development Company Limited. Trên đây là những thông tin về máy tính nhúng trong hệ thống công nghệ hiện đại chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích.

Bài viết liên quan: Công nghệ IoT là gì Cách lập lịch trình sản xuất Máy tính công nghiệp là gì Màn hình cảm ứng HMI là gì Modbus là gì Năng lực sản xuất là gì Nhà máy thông minh là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *