Máy tính nhúng công nghiệp là gì?

May tinh nhung cong nghiep Cincoze

Những chiếc máy vi tính có lẽ đã quen thuộc đối với công việc, đời sống hằng ngày chúng ta. Nhưng ít ai biết đến máy tính nhúng cũng như máy tính nhúng công nghiệp là gì? Cùng QTCo tìm hiểu về thuật ngữ máy tính nhúng và máy tính nhúng công nghiệp nhé!

Máy tính nhúng công nghiệp là gì?

May tinh nhung cong nghiep Dell
May tinh nhung cong nghiep Dell do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Máy tính nhúng là gì? Máy tính nhúng là một thuật ngữ chỉ một hệ thống hay một thiết bị gồm phần cứng và phần mềm, có khả năng tự trị, nhằm mục đích phục vụ cho một yêu cầu nhất định, chức năng cụ thể nào đó. Máy tính nhúng được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp thông qua tác dụng quan trắc, khả năng tự động hóa điều khiển và sự truyền tin nhanh chóng.

Máy tính nhúng được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp được gọi là máy tính nhúng công nghiệp hay máy tính công nghiệp.
Như vậy, máy tính nhúng công nghiệp không phải là loại máy tính để bàn thường sử dụng làm việc tại văn phòng hoặc ở nhà. Mà tại các nhà máy sản xuất, đối với bất kì hệ thống tự động hóa trong các thiết bị máy móc vận hành công nghiệp thì máy tính nhúng công nghiệp là một thiết bị/hệ thống không thể thiếu.

Phần lớn các máy tính nhúng trong công nghiệp được sử dụng để quản lý sản phẩm hay quản lý sản xuất. Chẳng hạn như, một hệ thống máy tính nhúng trong tủ lạnh không thể dùng để điều khiển máy giặt được. Chỉ có nhà sản xuất mới có thể cài đặt thêm phần mềm ứng dụng hay sửa đổi hệ thống máy tính nhúng trong một chiếc máy giặt.

Các tiêu chuẩn của máy tính nhúng công nghiệp

Khác với máy tính nhúng thông thường, máy tính nhúng công nghiệp ngoài vận hành tại các hệ thống thiết bị công nghiệp tự động nhỏ còn được chuyên dùng vận hành tại các nhà máy phân xưởng có áp suất không đều.

Máy tính nhúng cần đáp ứng các tiêu chuẩn như:

Truyền thông bảo mật

Phải đảm bảo sử dụng máy tính nhúng đem đến lựa chọn các giao diện và hỗ trợ các giao thức truyền thông bảo mật.

Kết nối

Có hai loại tùy chọn kết nối chính trong công nghiệp: Kết nối không dây và qua cáp.
Kết nối không dây bao gồm: Wifi, 3G/4G, GPS, Bluetooth.
Kết nối qua cáp: Các tùy chọn cáp rất nhiều nhưng phổ biến nhất là các đầu nối nguồn, USB, VGA, HDMI, DVI, RS232, RJ45 và Gigabit Ethernet.

May tinh nhung cong nghiep Cincoze GM
May tinh nhung cong nghiep Cincoze GM do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Ứng dụng rộng rãi

Trong ngành công nghiệp có nhiều lĩnh vực có yêu cầu riêng đến cấu hình phần cứng và phần mềm. Máy tính công nghiệp được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp như: giàn khoan, các nhà máy sản xuất, nhà máy chế biến, kho, trong các cơ sở y tế, bán lẻ trong khu thương mại, các nút giao thông,… Mối hoạt động có các yêu cầu khác nhau, nắm được các yếu tố này, nhà cung cấp xác định để xây dựng cấu hình thiết bị tốt nhất, cung cấp hiệu suất, tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Môi trường khắc nghiệt

Môi trường khắc nghiệt về nhiệt độ, độ ẩm, độ rung lắc, shock và can nhiễu điện từ, bụi bẩn,…cần đến hệ số hình dạng tiêu chuẩn DIN-rail và hỗ trợ nhiệt độ hoạt động rộng, khả năng chống rung tốt.

>> Tìm hiểu thêm : Hệ thống nhúng mang lại lợi ích như thế nào ?

Máy tính nhúng công nghiệp phải đáp ứng tiêu chuẩn phù hợp

May tinh nhung cong nghiep Cincoze
May tinh nhung cong nghiep Cincoze do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Hoạt động ổn định

Máy tính nhúng trong công nghiệp cần đảm bảo sự hoạt động ổn định, độ bền, liên tục trong suốt nhiều năm liền.

Hiệu năng hoạt động

Máy tính nhúng được trang bị những bộ xử lý từ thấp đến cao, đáp ứng tất cả nhu cầu của người dùng. CPU là một trong những bộ phần đầu não quan trọng của mọi hệ thống máy tính công nghiệp, là một phần cứng không thể thay thế và mấu chốt cho hiệu năng tổng thể. Do đó, lựa chọn đúng CPU là phần quan trọng khi mua một máy tính công nghiệp.

>> Tìm hiểu thêm : ARK-6322 – Máy tính nhúng không quạt đa năng trong sản xuất.

Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng – Đơn vị cung cấp máy tính nhúng công nghiệp, cung cấp giải pháp IoT hàng đầu tại thị trường Việt Nam, được thực hiện bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, am hiểu về thiết bị và thị trường.

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn giúp bạn lựa chọn chính xác máy tính nhúng phù hợp và nhận ngay bảng giá các loại máy tính công nghiệp, thiết bị công nghiệp cho dây chuyền sản xuất hoạt động ổn định, bền bỉ hơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

3 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] tiên, cần phải làm rõ máy tính nhúng công nghiệp là một loại máy tính được thiết kế phục vụ cho một yêu cầu riêng biệt, […]

trackback

[…] >> Xem thêm : Máy tính nhúng công nghiệp là gì? […]

trackback

[…] vực máy tính công nghiệp là máy tính được thiết kế để sử dụng trong môi trường công […]

Select Language
3
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x