Mức độ tự động hóa cao nhất là gì?

Muc do tu dong hoa co 5 cap

Mức độ tự động hóa cao nhất là gì?

Ngày nay, tự động hóa công nghiệp đã tiếp quản quá trình sản xuất trong các ngành công nghiệp. Có một số yếu tố dẫn đến việc triển khai hệ thống này trong sản xuất như yêu cầu sản phẩm chất lượng cao, độ tin cậy của sản phẩm, sản xuất khối lượng lớn, v.v. Vậy bạn có biết mức độ tự động hóa cao nhất là gì?

Tìm hiểu về mức độ tự động hóa 

Mức độ tự động hóa đề cập đến quy trình làm việc hoạt động độc lập hoặc không có sự giám sát liên tục của con người. Trong khi con người sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong sự gia tăng của tự động hóa. Các sáng kiến thành công cho thấy công nghệ này được triển khai thay cho các hệ thống thủ công truyền thống như hỗ trợ khách hàng và CNTT, giới thiệu sản phẩm…

tu dong hoa cao nhat 1
Mức độ tự động hóa cao nhất là gì?

Tự động hóa là quy trình làm việc của máy móc dưới sự giám sát của con người

Các kỹ sư và nhân viên CNTT kỹ năng cao sẽ được giao nhiệm vụ xác định các mục tiêu và biến tự động hóa trong mỗi quy trình làm việc, thu thập đầu vào và đầu ra. Cũng như đơn giản hóa và khắc phục sự cố quy trình tự động hóa khi chúng được triển khai.

Các ứng dụng có thể có của công nghệ tự động là rất lớn. Từ các tác vụ đơn lẻ đến các thuật toán phức tạp hơn, được kết nối với nhau phụ thuộc vào hành động của người dùng hoặc môi trường khác. Trong những năm tới, gần như tất cả các đội CNTT và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ thích thú với ý tưởng tự động một số khía cạnh trong doanh nghiệp của họ.

Ưu điểm và nhược điểm của tự động hóa công nghiệp

Bất cứ công nghệ nào cũng tồn tại hai mặt ưu và nhược điểm. Với các mức độ tự động hóa cũng vậy. Dưới đây là những điểm thuận lợi cũng như hạn chế của giải pháp thông minh này.

Cong nghe tu dong hoa 2022 1
Mức độ tự động hóa cao nhất là gì?

Công nghệ tự động hóa có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số điểm hạn chế

Về điểm thuận lợi

 • Nhiệm vụ do con người thực hiện liên quan đến công việc thể chất tẻ nhạt có thể được thay thế dễ dàng.
 • Người vận hành có thể tránh làm việc trong môi trường sản xuất nguy hiểm với nhiệt độ khắc nghiệt, ô nhiễm, các yếu tố gây say hoặc các chất có hoạt tính vô tuyến.
 • Những nhiệm vụ khó đối với một người vận hành thông thường có thể dễ dàng thực hiện. Những công việc này bao gồm nâng các vật nặng và lớn, làm việc với các vật thể cực nhỏ, v.v.
 • Sản xuất luôn nhanh hơn và giá thành của sản phẩm thấp hơn đáng kể (khi so sánh với sản phẩm cùng loại được sản xuất thủ công).
 • Một số hoạt động kiểm tra kiểm soát chất lượng có thể được tích hợp vào quy trình sản xuất để cung cấp tính nhất quán và đồng nhất.
 • Nền kinh tế của ngành có thể được cải thiện đáng kể, điều này có tác động trực tiếp đến mức sống.

Về nhược điểm

 • Do phần lớn công việc được thực hiện bằng máy móc nên yêu cầu về lao động chân tay là rất ít.
 • Tất cả các tác vụ mong muốn không thể được tự động hóa bằng công nghệ hiện tại. Ví dụ, các sản phẩm có hình dạng và kích thước bất thường tốt nhất nên để lắp ráp thủ công.
 • Chi phí ban đầu để triển khai một hệ thống tự động hóa là rất cao.
 • Yêu cầu về đội ngũ nhân viên lành nghề luôn là yêu cầu đối với việc bảo trì và dịch vụ.

Mức độ tự động hóa cao nhất là gì?

Mức độ tự động hóa có 5 cấp, bao gồm: Cấp độ hiện trường (Field level), cấp độ điều khiển (Control level), cấp độ giám sát (Supervisory level), cấp độ hoạch định (Planning level) và cấp độ doanh nghiệp (Enterprise level). Trong đó, Enterprise level hay cấp độ doanh nghiệp là cao nhất.

Muc do tu dong hoa co 5 cap
Mức độ tự động hóa cao nhất là gì?

Cấp độ doanh nghiệp (Enterprise level) là cấp độ cao nhất của tự động hóa

Ở cấp độ này, người ta sử dụng một hệ thống quản lý tích hợp được gọi là ERP hoặc hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Đây là nơi những nhà quản lý cao nhất của công ty có thể quan sát và điều hành mọi hoạt động của họ.

Thông thường, ERP là một tập hợp các ứng dụng máy tính khác nhau có thể hiển thị toàn bộ sự việc đang diễn ra trong công ty. Nó áp dụng tất cả các công nghệ ở cấp độ thấp hơn và kết hợp với phần mềm, mức độ tích hợp của nó được xếp hạng cao nhất.

ERP cho phép các doanh nghiệp giám sát tất cả các cấp độ kinh doanh của họ từ sản xuất, nhập khẩu, bán hàng, đến quản lý tài chính, tính lương và hơn thế nữa. Bên cạnh đó, việc tích hợp ERP còn góp phần thúc đẩy hiệu suất công việc và đảm bảo tính minh bạch trong công ty.

Có thể nói tự động hóa là một giải pháp hoàn toàn phù hợp với nhu cầu hiện tại của bạn và cũng có thể mở rộng để đáp ứng các mục tiêu trong tương lai của bạn. Nếu như bạn đang tìm kiếm giải pháp tự động hóa quy trình kinh doanh của mình, hãy vui lòng liên hệ với CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO QUYẾT THẮNG. Chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được giải pháp phù hợp, đảm bảo hiệu quả.

dang ky tu van
Mức độ tự động hóa cao nhất là gì?


  One thought on “Mức độ tự động hóa cao nhất là gì?

  1. Pingback: Công Việc Trong Tự động Hóa Là Gì?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *