Phần mềm nhúng là gì? Hệ thống nhúng là gì?

Hệ thống nhúng công nghiệp

Cùng với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật, hệ thống nhúng ngày càng trở nên phổ biến hơn trong dịch vụ công nghiệp. Đây được xem là một “trợ thủ đắc lực” không thể thiếu của các nhà sản xuất. Vậy phần mềm nhúng là gì? Hệ thống nhúng là gì? Cụ thể sẽ được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây!

Phần mềm nhúng là gì?

Phần mềm nhúng hay còn được biết tới với tên gọi tiếng Anh – Embedded Software là một hệ lập trình chuyên biệt trong các thiết bị. Đó cũng có thể là một phần của ứng dụng trên chip hoặc một phần vi mạch có vai trò vô cùng quan trọng với cơ quan chính.

Phần mềm nhúng chịu trách nhiệm trong việc điều khiển các chức năng cụ thể nhất định. Khác với các software khác, phần mềm nhúng không thể lắp đặt được trên các loại máy tính cá nhân hay PC cây khác. Chúng chỉ có thể lắp đặt được trên các phần cứng cố định và chỉ xử lý một số tác vụ cụ thể.

Sản phẩm được sản xuất riêng biệt cho các thiết bị mà nó phục vụ. Vì vậy, lượng công việc và tác vụ phải mang tính tự động cũng như kèm bộ nhớ gắn trực tiếp với thiết bị đó.

Phan mem nhung la gi
Phần mềm nhúng là gì khác biệt với hệ thống nhúng

Hệ thống nhúng là gì?

Hệ thống nhúng có tên trong tiếng Anh là Embedded System. Đây là thuật ngữ để biểu thị một hệ thống được tích hợp tính năng tự trị được nhúng vào hệ thống mẹ hoặc môi trường lớn.

Hệ thống nhúng được trang bị cả phần cứng lẫn phần mềm nhằm thực hiện những tác vụ nhất định. Đây là “cánh tay đắc lực” trong ngành công nghiệp tự động hoá, quan trắc và truyền tin.

Embedded System được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là giải pháp cho vấn đề hệ thống giao thông thông minh, giải pháp cổng IoT, máy móc thông minh,…

Điểm đặc biệt ở các hệ thống nhúng đó chính là khả năng làm việc tuyệt vời trong các môi trường khắc nghiệt bao gồm môi trường ẩm ướt, nhiệt độ cao, chịu áp lực rung lắc lớn. Theo đó, hệ thống nhúng có thể làm việc trong môi trường khắc nghiệt từ âm 35 độ đến 70 độ vẫn hoạt động tốt.

Có thể nói, đây là một trong những thiết bị có khả năng hoạt động ổn định và bền bỉ. Nhà sản xuất có thể sử dụng hệ thống nhúng liên tục để vận hành máy móc hoặc giám sát để tránh tối đa tình trạng máy dừng đột ngột trong khi đang hoạt động.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hệ thống nhúng trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Đó có thể là những chiếc máy phát nhạc MP3 hoặc hệ thống đèn giao thông trên đường chúng ta đi.

gif dang ky tu van
Phần mềm nhúng là gì? Hệ thống nhúng là gì?

>> Khám phá : Ứng dụng của máy tính trong nông nghiệp là gì?

Mối quan hệ giữa phần mềm nhúng và hệ thống nhúng

He thong nhung cong nghiep
Hệ thống nhúng công nghiệp

Giữa hệ thống nhúng và phần mềm nhúng có mối quan hệ gắn kết vô cùng chặt chẽ với nhau. Các loại phần cứng trong thiết bị đang sử dụng phần mềm nhúng chính là hệ thống nhúng. Các thành phần của hệ thống nhúng được sử dụng trong thiết bị có thể kể đến là cổng giao tiếp nối tiếp, bộ định thời, thiết bị bộ nhớ flash,…

Ban đầu, khi thiết kế thiết bị, phần cứng sẽ được gia công để tạo nên hệ thống nhúng hoàn thiện. Lúc này, cấu hình của nó trong thiết bị sẽ được quyết định. Sau đó, phần mềm nhúng đã được thiết kế sẵn từ ban đầu sẽ được thiết lập và chạy trên phần cứng của cấu hình hoàn thiện này.

>> Xem thêm : Giải pháp biển báo kỹ thuật số cấp độ đầu vào Advantech DS -370GB-U0A1E

Công ty Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Quyết Thắng tự hào là địa chỉ tin cậy để người dùng có thể đặt trọn niềm tin khi mua hàng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm hệ thống nhúng hay phần mềm nhúng cùng linh kiện thay thế một cách dễ dàng.
Quan tâm đến những sản phẩm máy tính nhúng, máy tính công nghiệp, hệ thống nhúng số lượng lớn, giá rẻ đừng quên ghé thăm ngay QTCo để nhận được những khuyến mãi khủng ngay từ hôm nay.

Quyết Thắng cam kết mang đến những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ. Đừng quên liên hệ với chúng tôi để sở hữu ngay những sản phẩm, thiết bị chất lượng hàng đầu nhé!

Tặng ngay cuốn Ebook về giải pháp của chúng tôi!

CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ NHẬN EBOOK:
Bạn chỉ cần điền đẩy đủ thông tin cá nhân phía dưới, Chúng tôi sẽ gửi ngay cho bạn cuốn sách mà bạn chọn trong vòng 24 tiếng.

Dang ky download tai lieu
Phần mềm nhúng là gì? Hệ thống nhúng là gì?

One thought on “Phần mềm nhúng là gì? Hệ thống nhúng là gì?

  1. Pingback: Công Nghệ Tự động Hóa Chế Biến Cá Và Sản Phẩm Từ Cá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *