Tại sao bạn nên chọn thị giác máy trong thời đại công nghệ 4.0?

ipc machine

Trí tuệ nhân tạo của các máy móc, thiết bị hay robot đang là bước ngoặt phát triển của nền công nghiệp 4.0 và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Trong đó không thể không kể đến thị giác máy trong nền sản xuất công nghiệp. Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về thị giác máy qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về thị giác máy

Thị giác máy là một trong những sản phẩm lâu đầu nhất của nền công nghệ số hóa và nó không ngừng nâng cấp để phù hợp với từng giai đoạn. Thị giác máy tính còn là yếu tố cần thiết của tự động hóa. Không những vậy, thị giác máy tính còn là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc tạo ra các nhà máy thông minh.

Thị giác máy là một trong những sản phẩm lâu đầu nhất của nền công nghệ số hóa
Thị giác máy là một trong những sản phẩm lâu đầu nhất của nền công nghệ số hóa

Mọi hoạt động của dây chuyền sản xuất thị giác máy đều nắm rất rõ từ các chỉ số hoạt động, tối ưu hóa năng suất, thu thập thông tin, dữ liệu, đánh giá sản phẩm hay các khuyết điểm trong sản xuất. Như vậy có thể thấy thị giác máy nắm vai trò quan trọng trong sản xuất cũng như có giá trị cao trong các khía cạnh công nghệ ứng dụng vào sản xuất. Nổi bật hơn các cảm biến khác thị giác máy có cảm biến hình ảnh với dữ liệu lớn cùng với độ phân tích chính xác đem lại rất nhiều tiện ích trong nền công nghiệp 4.0

Đây là một sản phẩm công nghệ của trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính thiết lập tầm nhìn và xử lý như con người. Bên cạnh đó thị giác máy có khả năng thu thập dữ liệu, phân tích trực quan và đưa ra các quyết định về nó. Và hiện nay nó được ứng dụng nhiều vào trong thực tiễn như được lắp đặt trong lĩnh vực y tế, các phương tiện không người lái bao gồm ô tô, tàu, máy bay,…

4 lý do bạn nên chọn thị giác máy trong thời đại công nghệ 4.0

Thị giác máy trong thời đại công nghệ 4.0 đang được rất nhiều nhà máy ưa chuộng. Dưới đây là 4 lý do tại sao bạn bạn nên chọn thị giác máy tính.

Dễ dàng phát hiện các khuyết điểm

Thay vì có một đội ngũ giám sát, chỉ định, rà soát các sản phẩm bị lỗi hay máy móc gặp trục trặc thì đã có thị giác máy tính. Thị giác máy tính sẽ có cái nhà bao quát toàn bộ quá trình và dễ dàng phát hiện ra các khuyết điểm hay sự cố để kịp thời xử lý.

4 lý do bạn nên chọn thị giác máy trong thời đại công nghệ 4.0
4 lý do bạn nên chọn thị giác máy trong thời đại công nghệ 4.0

Đặc biệt còn giúp ban quản lý tiết kiệm được nguồn nhân lực trong khâu giám sát. Không những vậy thị giác máy tính còn rất nhạy bén khi sản phẩm gặp một lỗi nhỏ sẽ phát tín hiệu cảnh báo. Việc xử lý nhanh chóng kịp thời kết hợp với các hình ảnh rõ nét sẽ đạt hiệu quả tốt hơn so với mắt thường.

=>> Xem thêm: Thị giác máy tính và những ứng dụng không ngờ trong đô thị thông minh

Trình đọc tự động

Việc thiết lập thị giác trên máy tính công nghiệp sẽ nâng cao sự hiện đại, tiện ích hơn trong quá trình phân tích dữ liệu, hình ảnh của thị giác. Bởi lẽ người thiết lập sẽ đưa ra các thuật toán nhận dạng các ký tự quang học để tự động trích xuất các thông tin, hình ảnh nhanh chóng.

Vận hành tự động hóa

Quá trình vận hành tự động hóa được ứng dụng nhiều trong thực tiễn. Tại các nhà máy toàn bộ quá trình sản xuất sẽ được vận hành tự động hóa và không có sự can thiệp của con người. Hay tại các phương tiện không người lái, thị giác sẽ phân tích dữ liệu mà chúng thu thập được sau đó ước tính các cung đường sao cho phù hợp, phát hiện các nguy hiểm phía trước và giải thích rõ ràng các tín hiệu giao thông.

Xử lý dữ liệu

Công nghệ này hỗ trợ phân tích, xử lý các dữ liệu nhanh chóng, chính xác. Thị giác máy bắt đầu học tập từ thu thập dữ liệu theo thời gian, các dữ liệu kèm theo mà các chuyên gia đã thiết lập, cài đặt. Sau đó sẽ bắt đầu quá trình nhận dạng các đối tượng

Thị giác máy hỗ trợ phân tích, xử lý các dữ liệu nhanh chóng, chính xác.
Thị giác máy hỗ trợ phân tích, xử lý các dữ liệu nhanh chóng, chính xác.

Xu thế của thị giác máy trong thời đại công nghệ số hóa

Việc ứng dụng thị giác trên máy tính đang và sẽ trở thành xu thế trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong sản xuất. Bởi lẽ thị giác máy đã mang lại nhiều tiện ích trong sản xuất. Với tốc độ thu thập dữ liệu nhanh chóng kết hợp với phân tích chuẩn xác thị giác máy tính đã thay thế con người và tăng hiệu quả tối đa trong lao động. Không những vậy khả năng nhạy bén trong phân tích số lượng dữ liệu lớn.

=>> Tham khảo: Ứng dụng thị giác máy trong nhận diện bệnh nhân Covid 19 tại Singgapro

Ngoài ra, nó còn được sử dụng để tối ưu hóa dây chuyền sản xuất, quá trình vận hành hay nhân công. Ứng dụng vào vào tầm nhìn các máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại sẽ làm tăng năng suất hoạt động. Đồng thời tăng trưởng kinh tế của lĩnh vực nói riêng và phát triển kinh tế trong nước nói chung. Tự động hóa phân tích các dữ liệu, hình ảnh và phát hiện ra các khuyết điểm trong sản xuất khiến các sản phẩm có chất lượng tốt và đem lại uy tín cho các nhà sản xuất.

Xu thế của thị giác máy trong thời đại công nghệ số hóa
Xu thế của thị giác máy trong thời đại công nghệ số hóa

Là một sản phẩm thành công trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và là bước tiến mới trong nền công nghệ xu hóa thị giác máy không ngừng phát triển để phục vụ các nhà máy thông minh. Hơn nữa, thị giác máy luôn cập nhật, cải tiến, nâng cấp với các chế độ tốt và hiện đại nhất sao cho luôn là sản phẩm tiên phong và là xu hướng trong nền công nghiệp 4.0

Với những thông tin hữu ích ở trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn phần nào và thị giác ứng dụng trên máy tín và vị thế của nó trong nền công nghiệp 4.0. Hy vọng bạn cũng sẽ tìm được giải pháp thông minh trong công nghiệp sản xuất và ứng dụng thành công vào thực tiễn.

Mọi thông tin cần hỗ trợ về thị giác máy tính, vui lòng liên hệ IPC247 để được hỗ trợ nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *