Nuôi trồng thủy sản 4.0 ứng dụng máy tính công nghiệp

ung dung may tinh cong nghiep 2 1

Theo thống kê, ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam năm 2020 đã đóng góp 70% tổng lượng thủy sản và tạo việc làm cho hơn 1 triệu lao động. Tuy nhiên, ngành nuôi trồng nước ta cũng vướng phải nhiều rào cản kỹ thuật, công nghệ, môi trường,… Để làm rõ vai trò của cách mạng 4.0 trong sản xuất, IPC247 sẽ nêu ra các ứng dụng máy tính công nghiệp trong ngành thủy sản dưới đây.

1. Tiềm năng ứng dụng máy tính công nghiệp trong ngành thủy sản

Tiềm năng của máy tính công nghiệp cũng chính là tiềm năng của khoa học máy tính, công nghệ IoT trong sản xuất. Các ứng dụng này đem đến những bước ngoặt lớn, có thể năng suất lên gấp 10 – 15 lần so với cách nuôi truyền thống, cụ thể như:

  • Khả năng kiểm soát, giám sát chất lượng thủy sản, tảo, vi khuẩn và nguồn nước: Thông qua các phương pháp quang học, cảm nhiệt,… Máy tính có thể tiến hành giám sát và phân tích nhanh chóng.
  • Khả năng truy xuất nhanh chóng dữ liệu, lưu trữ nhanh chóng trên điện toán đám mây: Nhờ vào khả năng truy xuất, máy tính có thể hỗ trợ khắc phục nhanh sự cố tại khu vực nuôi trồng cụ thể.
  • Khả năng tạo thành một hệ thống tự động hóa chế biến thủy sản: Những thao tác nuôi trồng như cho ăn, kiểm tra sức khỏe thủy sản, thổi khí,… hiện giờ không cần người trực thường xuyên. Thay vào đó, hệ thống tự động có thể tiến hành nhanh chóng, tiết kiệm và chính xác hơn con người.
Ứng dụng máy tính công nghiệp trong chăn nuôi thủy hải sản
Nuôi trồng thủy sản 4.0 ứng dụng máy tính công nghiệp

Để miêu tả trực quan cho các tiềm năng này, IPC247 sẽ nêu ra một số ứng dụng thực tế trong các năm gần đây.

=>> Xem thêm: Giải pháp chế biến thủy sản hiệu quả cao nhờ ứng dụng máy tính công nghiệp

2. Các ứng dụng máy tính công nghiệp thực tế đã được phát minh

Ngành thủy sản nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm, thực phẩm nhiễm kháng sinh hay nhân lực ngày càng thiếu hụt. Do đó, ứng dụng máy tính công nghiệp hiện đại tạo nên một hệ thống tự động hóa đã trở thành nhu cầu cấp bách. Dưới đây là một số ứng dụng thực tiễn doanh nghiệp có thể quan tâm.

2.1 Ứng dụng IoT trong nuôi tuần hoàn tôm thẻ chân trắng (Hệ thống Lean-RAS)

Hệ thống Lean-RAS hỗ trợ giám sát chất lượng nước thủy sản, tích hợp với các thiết bị lọc sinh học, thu gom rác thải,… tạo thành một mô hình nuôi tôm lý tưởng. Nhìn chung, hệ thống điều khiển và giám sát sẽ được chia thành:

ung dung may tinh cong nghiep 2 2
Nuôi trồng thủy sản 4.0 ứng dụng máy tính công nghiệp. Ảnh: Internet
  • Hệ thống thiết bị: Đây là các thiết bị trực tiếp thực hiện cho ăn, thổi khí,…
  • Bộ điều khiển PLC: PLC (Programme Logic Controller) là một hệ thống máy tính công nghiệp được sử dụng để điều khiển các thiết bị điện tử khác. Từ đó chế tạo, nuôi trồng hay tạo môi trường tự động hóa. Các thiết bị này sẽ tham gia điều khiển trực tiếp hệ thống thiết bị được nêu ở phần trên.
  • Hệ thống giám sát và điều khiển trung tâm: Máy tính công nghiệp ghi nhận thông tin hình ảnh, chất lượng nước hay tôm nuôi, phản ánh lên màn hình giám sát có nhân viên chuyên môn trực. Nhờ đó, kỹ sư có thể nhanh chóng nhận thông tin, thực hiện điều chỉnh sai sót kịp thời.
  • Hệ thống quản lý thông tin: Đây là nơi ghi nhận các thông tin cả dạng văn bản và hình ảnh, cuối cùng được lưu trữ trên điện toán đám mây. Giúp doanh nghiệp hay hộ chăn nuôi nắm rõ hoạt động và có thể gửi bản thống kê đến khách hàng.

=>> Khám phá: Dòng máy tính công nghiệp cho hệ thống cân thủy sản

2.2 Ứng dụng thiết bị di động giám sát tình trạng ao nuôi dựa trên công nghệ quang học.

Thiết bị di động thông minh này giúp kiểm tra và đánh giá nhanh số lượng, kích cỡ, độ phân đàn của thủy sản. Nhờ vào sử dụng công nghệ quang học tiên tiến, thiết bị giúp doanh nghiệp đếm được hàng nghìn sinh vật như các vi tảo, ấu trùng,… chỉ trong vài phút. Tiếp đến, dữ liệu được tổng hợp thành một báo cáo kiểm soát, lưu trữ trên điện toán đám mây. 

“Hạt nhân” của công nghệ này, thiết bị di động hoạt động là một máy tính công nghiệp được hỗ trợ thêm camera là bộ cảm biến. Bên cạnh đó, máy sử dụng pin, giới hạn khoảng 6 – 8 giờ, gọn nhẹ, dễ thao tác và có tính cơ động cao. Nhờ đó không gò bó về địa điểm làm việc, nhân viên giám sát có thể vừa khảo sát thực tế, vừa nắm được tình hình của toàn bộ khu nuôi trồng.

Hy vọng bài viết nêu bật lên được ứng dụng máy tính công nghiệp trong công nghệ hiện đại. Hiện đại hóa là một xu hướng tất yếu, đồng thời mang đến lợi nhuận gấp nhiều lần cho doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp hãy cân nhắc cho mình một hệ thống máy tính hoàn chỉnh nhé!

Nếu còn thắc mắc gì về ứng dụng máy tính công nghiệp trong nuôi trioongf thủy sản doanh nghiệp hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng để nhận được những giải đáp rõ ràng và chính xác về các sản phẩm công nghệ cao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *