Trí tuệ nhân tạo động lực thúc đẩy nền công nghiệp 4.0

Trí tuệ nhân tạo trong sản xuất thực phẩm

Công nghiệp 4.0 hiện nay đã và đang làm thay đổi toàn bộ phương thức hoạt động cũng như cung cách giao tiếp của mọi lĩnh vực hiện có trong xã hội loài người. Công tác số hóa, tự động hóa và chuẩn hóa sản xuất đang là hướng đi của mọi doanh nghiệp. Và trí tuệ nhân tạo AI chính là hạt nhân tạo nên động lực thúc đẩy sự phát triển trong thời đại công nghiệp 4.0.

Trí tuệ nhân tạo AI – hạt nhân của sự phát triển

Tuy là một lĩnh vực phát triển vượt trội trong khối ngành khoa học máy tính, nhưng trí tuệ nhân tạo AI có những yếu tố vượt trội để biến mình trở thành một sự khác biệt đối với phần còn lại. Trí tuệ nhân tạo AI tựa như một “túi khôn” của máy móc, nó khác với những phần mềm thông thường đó là ngoài việc hoạt động theo thuật toán đã lập trình, AI còn có khả năng “copy” các hoạt động tư duy của con người như nhận thức, khả năng học tập hay giải quyết vấn đề.

Do đó, khi được cài đặt thêm trí tuệ nhân tạo, máy móc sẽ hoạt động một cách “thông minh” hơn, có thể giải quyết được các vấn đề xảy ra mà không cần đến tác động của con người. Vì vậy, hệ quả kéo theo đó là năng suất công việc sẽ lớn hơn, sức lao động của con người sẽ được giải phóng do các dây chuyền sản xuất đều hoạt động tự động. Đây chính là cách mà AI đang làm thay đổi ngành sản xuất toàn cầu.

Trí tuệ nhân tạo trong sản xuất thực phẩm
Trí tuệ nhân tạo trong sản xuất thực phẩm

Không chỉ dừng lại ở việc giám sát hoạt động của một đơn nguyên máy hay một dây chuyền, dưới ứng dụng trí tuệ nhân tạo, các kết nối còn được mở rộng đến rất nhiều đơn nguyên khác – đó chính là internet vạn vật. Việc tăng cường kết nối ngoài việc cung cấp dữ liệu tới các đơn nguyên cần thiết còn tạo ra nhiều tài nguyên dữ liệu đảm bảo sự hoạt động của trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo đẩy nhanh tiến trình số hóa các hoạt động của con người, từ đó, mọi công tác, hoạt động bất kể sản xuất hay dịch vụ đều được quản lý trên môi trường điện tử. Quá trình số hóa giúp cho tốc độ cơ giới hóa và tự động hóa trong sản xuất và dịch vụ cũng tăng đáng kể. Đây là cái cách mà trí tuệ nhân tạo góp phần thúc đẩy sự phát triển của mọi lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu.

>> Xem thêm : Trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp

Trí tuệ nhân tạo – động lực thúc đẩy nền công nghiệp

Từ trước đến nay đã có tổng cộng bốn cuộc cách mạng công nghiệp, tuy mỗi cuộc cách mạng đều diễn ra với các thông số khác nhau nhưng đều có một đặc điểm chung cơ bản: đó là năng suất sản xuất đều tăng trưởng mạnh. Khi sản phẩm dư thừa, xã hội con người mới có đủ động lực để tiến về phía trước.

Trí tuệ nhân tạo cũng thúc đẩy sự phát triển chung của mọi ngành sản xuất, dịch vụ bằng phương pháp tăng năng suất sản xuất cùng giảm thiểu chi phí đầu vào. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo hỗ trợ giám sát tình trạng, chất lượng sản phẩm trên dây chuyền cả về chất và lượng, chuẩn hóa sản phẩm đầu ra, đảm bảo các sản phẩm đến tay người tiêu dùng là các sản phẩm tiêu chuẩn hoàn hảo.

Trí tuệ nhân tạo-trái ngọt của ngành công nghiệp 4.0
Trí tuệ nhân tạo-trái ngọt của ngành công nghiệp 4.0

Để tăng năng suất, tổ hợp trí tuệ nhân tạo – robot công nghiệp sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất trên dây chuyền. Cánh tay robot dưới sự giám sát và điều hành của trí tuệ nhân tạo và máy tính công nghiệp sẽ có những thao tác chính xác, nhanh chóng vượt trội so với công nhân làm việc. Tiếp nữa, máy móc có thể hoạt động liên tục 24/24 không cần chia ca kíp, vì vậy, năng suất sản xuất trên dây chuyền sẽ cải thiện đáng kể.

Trí tuệ nhân tạo góp phần cải tạo môi trường làm việc cho con người. Điển hình là các hoạt động sản xuất hay các công tác có tính nguy hiểm cao trong các khối ngành đều được robot công nghiệp cùng trí tuệ nhân tạo đảm nhiệm triển khai. Từ đó, con người sẽ không cần hoạt động dưới các môi trường bất lợi như nhà xưởng, xí nghiệp mà sẽ hoạt động trong vai trò giám sát, kiểm soát chung cả nhà máy.

Trí tuệ nhân tạo cùng thị giác máy tính đảm nhiệm vai trò giám định, giám sát sản phẩm trên dây chuyền sản xuất, công tác này góp phần giảm tải rất lớn áp lực về chất lượng sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp. Qua mỗi giai đoạn, thị giác máy tính sẽ thu thập thông tin sản phẩm và gửi về máy chủ để so sánh với sản phẩm mẫu. Trí tuệ nhân tạo sẽ tham gia vào quá trình đánh giá sản phẩm từ đó loại bỏ những sản phẩm lỗi, hỏng trước khi hàng hóa được đóng gói đưa ra thị trường.

>> Xem thêm : Ứng dụng của máy tính trong hoạt động sản xuất

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

2 thoughts on “Trí tuệ nhân tạo động lực thúc đẩy nền công nghiệp 4.0

  1. Pingback: Các Loại Màn Hình Cảm ứng Cho Các ứng Dụng Công Nghiệp

  2. Pingback: Sử Dụng Máy Tính Trong Công Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *