Trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp

Trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp

Chuyển đổi số là một trong những bước đi quan trọng góp phần đẩy nhanh quá trình tự động hóa toàn cầu. Trong xu thế đó, trí tuệ nhân tạo đã và đang là nhân tố quan trọng để tiến độ số hóa doanh nghiệp trở nên nhanh hơn bao giờ hết. Đặc biệt, trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp còn tạo ra rất nhiều giá trị cốt lõi khiến lĩnh vực này có những bước phát triển vượt bậc.

Trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp – Những “trái ngọt” của khoa học công nghệ

Đối với bất kỳ một đơn vị nào, việc phải thay đổi phương thức làm việc hoặc cung cách sản xuất là điều tối kỵ bởi rất nhiều nguyên nhân. Người ta chỉ chịu thay đổi nếu như sự thay đổi đó đem lại thành quả vượt trội so với phương thức làm việc truyền thống. Do đó, việc người ta chịu chấp nhận thay đổi và áp dụng trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp cũng đồng nghĩa với việc ứng dụng này mang lại nhiều “trái ngọt” cho các doanh nghiệp sau chuyển đổi như thế nào.

Thật vậy, khi công tác số hóa sản xuất là một trong những bước chuyển mình khá khó khăn đối với bất cứ một doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, sau khi vượt qua được thời kỳ quá độ này rồi sau đó áp dụng trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp sản xuất, các nhà máy, xí nghiệp sẽ có được vô vàn lợi ích cả về chi phí, chất lượng hàng hóa, thương hiệu sản phẩm và nhân văn, môi trường.

Trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp sản xuất thông minh
Trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp sản xuất thông minh

Cụ thể, trong thời điểm ban đầu, doanh nghiệp cần phải bỏ vốn để lắp đặt các dây chuyền sản xuất cùng các hệ thống hỗ trợ đi kèm. Tuy nhiên, chi phí này sẽ sớm bị san bằng dưới hàng tá những chi phí mà doanh nghiệp không cần tiếp tục chi để duy trì sản xuất. Có thể kể đến như chi phí liên quan đến nhân công, chi phí khối văn phòng, chi phí tăng ca… Đây đều là những chi phí rất lớn để duy trì hoạt động của bất cứ một doanh nghiệp sản xuất truyền thống nào.

Khi xét về năng suất và chất lượng sản phẩm, trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp sẽ đảm nhiệm toàn bộ vai trò kiểm soát và giám sát công tác sản xuất. Tùy thuộc yêu cầu sản phẩm mà quá trình giám sát có thể chỉ là kiểm soát thông qua thông số hình ảnh hoặc kiểm soát sản phẩm thông qua việc dựng hoàn thiện hình khối 3D của sản phẩm. Công tác này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp có được những lô hàng thành phẩm mà các sản phẩm lỗi gần như không tồn tại.

Khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công nghiệp – điển hình là các dây chuyền sản xuất, máy móc sẽ thay thế toàn bộ công tác của con người trong nhà xưởng. Điều này vừa góp phần giải phóng sức lao động của con người, vừa tạo ra một môi trường hoạt động an toàn với sức khỏe của con người. Đây là những giá trị nhân văn mà trí tuệ nhân tạo mang đến cho xã hội con người.

>> Xem thêm : Kiểm soát quy trình đóng gói bằng cách sử dụng Panel-PC công nghiệp

Một vài ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp

Hiện nay, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp sản xuất đã trở thành một bước đi cần thiết cho mọi doanh nghiệp trên toàn cầu. Chúng ta có thể thấy ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở bất cứ lĩnh vực sản xuất công nghiệp nào, cụ thể:

Cơ khí là một ngành công nghiệp nặng có môi trường hoạt động rất khắc nghiệt bởi công nhân khối ngành này thường xuyên phải tiếp xúc với phôi kim loại nóng chảy cũng như thực hiện các hoạt động sản xuất cường độ cao. Tuy nhiên, khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp cơ khí, môi trường lao động của nhân công đã được cải thiện đáng kể.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo cùng thị giác máy và robot công nghiệp đã tạo ra một tổ hợp sản xuất hoàn hảo. Các công tác mang tính nguy hiểm cao như hàn, cắt, mài, đổ phôi kim loại… đều được các cánh tay robot thao tác trực tiếp. Con người chỉ đóng vai trò điều khiển hoạt động chung của máy móc.

Trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp
Trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp

Ở những dây chuyền sản xuất phức hợp, trí tuệ nhân tạo có khả năng hỗ trợ điều khiển hoạt động của các máy móc cũng như cánh tay robot thay thế công tác của con người. Nhờ đó, sức lao động của con người sẽ được giải phóng, con người chỉ làm việc ở môi trường văn phòng trong vai trò giám sát chung. Các doanh nghiệp cũng được hưởng nhiều lợi ích do tiết giảm được chi phí thuê nhân công lao động.

Trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp sản xuất cũng đóng vai trò giám sát sản phẩm trên dây chuyền. Thị giác máy qua mỗi giai đoạn sẽ thu thập thông tin của sản phẩm trên dây chuyền rồi gửi về máy chủ. Sau khi so sánh với sản phẩm tiêu chuẩn, máy chủ sẽ đưa ra lệnh để loại bỏ đi những sản phẩm kém chất lượng.

>> Xem thêm : Máy tính nhúng không quạt được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đóng gói

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

2 thoughts on “Trí tuệ nhân tạo trong công nghiệp

  1. Pingback: Trí Tuệ Nhân Tạo động Lực Thúc đẩy Nền Công Nghiệp 4.0

  2. Pingback: Vega-230 - Giải Pháp Trí Tuệ Nhân Tạo ứng Dụng Trong Nhiều Ngành Công Nghiệp Khác Nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *