Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong chẩn đoán bệnh

tri tue nhan tao 2

Việc nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo AI là một trong những bước phát triển nhảy vọt của công nghệ thế giới. Nói như vậy bởi công nghệ này đã và đang hỗ trợ phát triển cho mọi lĩnh vực hoạt động của con người trong đó có khối ngành y tế. Hãy cùng QTCo điểm qua một vài ứng dụng của trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong khối ngành y tế nhé.

Trí tuệ nhân tạo đã tác động như thế nào đối với ngành y tế

Y tế là một trong những lĩnh vực rất đặc biệt bởi sự chính xác của lĩnh vực này tác động trực tiếp tới sức khỏe con người. Trước đây, việc chẩn đoán hoàn toàn do bác sĩ hay thầy thuốc khám và đưa ra kết luận, tính chính xác trong chẩn đoán bệnh dựa rất nhiều vào tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ. Vì vậy, các bác sĩ được quyền chẩn đoán và kê đơn thường là những vị có thâm niên trong nghề.

Tuy nhiên, ngày nay, rất nhiều máy móc đã và đang được tham gia vào quá trình chẩn đoán, hỗ trợ chẩn đoán, thậm chí là quá trình hỗ trợ điều trị cho người bệnh. Các sản phẩm máy móc y tế hiện đại, dưới sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính như một cánh tay phải hỗ trợ rất đắc lực cho các bác sĩ trong công tác chẩn đoán bệnh cho người bệnh.

tri tue nhan tao 1 1
Trí tuệ nhân tạo đã tác động như thế nào đối với ngành y tế. Ảnh: Internet

Với mỗi loại máy hỗ trợ chẩn đoán khác nhau, trí tuệ nhân tạo sẽ được lập trình để giúp quá trình chẩn đoán của bác sĩ trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo sẽ dựa vào số liệu đầu vào (thường là bệnh án, các xét nghiệm của người bệnh…) để đưa ra những số liệu bước đầu cung cấp cho bác sĩ để làm cơ sở cho việc chẩn đoán bệnh tật được chính xác hơn.

 

Những công tác chẩn đoán bệnh đảm nhiệm bởi trí tuệ nhân tạo

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo được áp dụng rất triệt để trong công tác chẩn đoán tình trạng người bệnh. Dưới đây là một số công tác chẩn đoán được ứng dụng này đảm nhiệm và có kết quả chính xác cao nhất.

Trí tuệ nhân tạo trong công tác kiểm soát bệnh án 

Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân là một trong những thông tin bước đầu đóng góp cho sự chính xác của việc chẩn đoán bệnh tật. Do đó, việc đầu tiên cần phải làm đó là số hóa toàn bộ hồ sơ bệnh án của người bệnh.

Tri tue nhan tao cho nha may thep
Trí tuệ nhân tạo trong công tác kiểm soát bệnh án. Ảnh: Internet

Sau khi quá trình số hóa hoàn thiện, những hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ được ứng dụng để bác sĩ dễ dàng kiểm soát được tình trạng bệnh tình của bệnh nhân. Khi đó, các thông số về bệnh tật cũng như thời điểm khám bệnh của bệnh nhân sẽ được theo dõi kỹ càng, bác sĩ dựa vào các thông tin tổng hợp nhờ trí tuệ nhân tạo sẽ đưa ra được những lời khuyên chính xác và hợp lý cho bệnh nhân.

Trí tuệ nhân tạo đảm nhiệm phân tích thông số mẫu xét nghiệm

Lấy mẫu xét nghiệm là một trong những công tác cung cấp thông tin cho bác sĩ để khoanh vùng rồi xác định bệnh tật của bệnh nhân. Đây là một công tác mất nhiều thời gian nhất trong của người bệnh trong một lần khám bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, khi các máy móc được ứng dụng trí tuệ nhân tạo được đưa vào hỗ trợ thì công tác xét nghiệm đã nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều.

Các mẫu bệnh phẩm sẽ được máy tính phân tích thành phần các chất tồn tại trong mẫu, từ đó, tình trạng bệnh lý của người bệnh sẽ được thông báo rõ ràng. Các thông tin chính xác này sẽ trở thành cơ sở vững chắc để các chẩn đoán của bác sĩ sẽ chính xác hơn rất nhiều so với phương án thí nghiệm hóa học cũ.

=>> Xem thêm: Các ứng dụng của thị giác máy tính trong truyền thông đa phương tiện

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật vi phẫu

Phẫu thuật vi phẫu là một trong những hình thức phẫu thuật đòi hỏi trình độ rất cao của bác sĩ thực hiện bởi những phẫu thuật này thông thường được thực hiện ở những bộ phận quan trọng như não hoặc tim. Do mổ vi phẫu rất phức tạp nên tỷ lệ rủi ro ở các các bệnh này rất cao, cụ thể, trước đây, các ca tai biến não thường có tỷ lệ tử vong hoặc di chứng sau mổ rất cao. 

Tuy nhiên ngày nay, khi trí tuệ nhân tạo và thị giác máy được đưa vào để hỗ trợ bác sĩ mổ vi phẫu, tình trạng người bệnh hồi phục hoàn toàn sau mổ được cải thiện rất nhiều. Thị giác máy tính cùng trí tuệ nhân tạo sẽ phóng to nhiều lần vị trí mổ, từ đó, bác sĩ sẽ dễ dàng thao tác để đảm bảo vết mổ không để lại di chứng nào gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Bài viết liên quan: Big data là gì Các loại hình sản xuất Cách lập kế hoạch sản xuất Cảm biến là gì Cấu hình máy tính công nghiệp Chi phí sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *