Trí tuệ nhân tạo và hệ thống chuyên gia trong ngành thép

hien dai hoa cho nha may thep

Trí tuệ nhân tạo và hệ thống chuyên gia trong ngành thép

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo hay còn gọi tắt là AI đang được tích hợp trên các thiết bị điện tử nhằm ứng dụng công nghệ hiện đại vào các lĩnh vực trong cuộc sống. Vậy trí tuệ nhân tạo và hệ thống chuyên gia trong ngành thép là gì? Hãy cùng IPC247 tìm hiểu trong bài viết phía dưới đây nhé!

Tri tue nhan tao
Trí tuệ nhân tạo và hệ thống chuyên gia trong ngành thép

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo –  trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – được viết tắt AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là giải pháp do con người lập trình ra nhằm giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi 1 cách thông minh như con người.

Nhờ có trí tuệ nhân tạo mà máy tính có thêm các tính năng hiện đại như: biết suy luận để giải quyết vấn đề, bởi khả năng hiểu ngôn ngữ, và tiếng nói nên biết giao tiếp cũng như có tính thích nghi (thích ứng với từng điều kiện làm việc cụ thể),…

Tri tue nhan tao cho nha may thep
Trí tuệ nhân tạo và hệ thống chuyên gia trong ngành thép

Bạn biết gì về hệ thống chuyên gia trong ngành thép?

Hệ thống chuyên gia hoặc hệ thống trí tuệ nhân tạo là những nhân lực có chuyên môn trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. Nhiệm vụ của giới chuyên gia nhằm phân tích các thông tin quan trọng trong quá trình hoạt động sản xuất của nhà máy thép. Từ đó, cung cấp những phương tiện hỗ trợ để giúp nhà điều hành cấp cao (CEO, chủ doanh nghiệp) có thể đưa ra quyết định chiến lược trong kinh doanh.

Ngoải ra, hệ thống chuyên gia còn là cầu nối giúp máy móc, robot trong dây chuyền sản xuất có thể ứng dụng công nghệ tiên tiến một cách thuận lợi và vận hành trơn tru. Nhờ đó mà doanh nghiệp trong ngành thép có thể gia tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra, giúp kỹ năng quản trị doanh nghiệp quy củ hơn và nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường.

Chúng ta có những hệ thống chuyên gia nào?

Trong các doanh nghiệp và nhà máy sẽ bao gồm một số hệ thống chuyên gia tiêu biểu với những chức năng và nhiệm vụ khác nhau và phù hợp với từng môi trường làm việc. Cụ thể có ba hệ thống chuyên gia trí tuệ tiêu biểu như:

Hệ thống cung cấp tri thức

Hệ thống này là bộ phận có chuyên môn như các kỹ sư sẽ hỗ trợ thiết kế kiến trúc, đồ họa hoặc cơ khí (AutoCAD), hệ thống chuyên gia phân tích chứng khoán, hệ thống phát triển các phần mềm,…

Hệ thống tự động hoá trong văn phòng (OAS)

Hệ thống này được thiết kế để hỗ trợ liên lạc trong văn phòng, liên kết các nguồn nhân lực tri thức hay liên hệ giữa các đơn vị và bộ phận chức năng với nhau. Nhờ vậy, việc quản lí văn bản (xử lí văn bản, quản lý tập tin, chế bản điện tử, quản lí thời gian biểu thông qua lịch điện tử giúp con người liên lạc thông qua email, qua truyền giọng nói, hình ảnh qua mạng,… ) dễ dàng hơn.

Hệ thống thông tin nâng cao khả năng cạnh tranh

Có thể nói hệ thống thông tin giống như một “trợ thủ đắc lực” giúp nâng cao khả năng cạnh tranh. Đây là ứng dụng được thiết kế dành cho những người sử dụng ở bên ngoài tổ chức, ví dụ như: khách hàng, nhà cung cấp hoặc một tổ chức khác trong cùng ngành công nghiệp,… Hệ thống này cung cấp các công cụ thực hiện những ý đồ chiến lược và cho phép tổ chức cạnh tranh công khai.

Thiết bị không thể thiếu để các chuyên gia áp dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất

Thời đại công nghệ 4.0 ngày nay nhu cầu ứng dụng tự động hóa vào sản xuất đã dần thay thế phương pháp thủ công truyền thống bởi lợi ích mà tự động và trí tuệ thông minh đem lại vô cùng lớn. Giải pháp công nghệ hiện đại này giúp giải phóng tối đa lực lượng sản xuất – tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giảm thiếu gián đoạn và thời gian ngừng máy, từ đó mà quản trị nguồn lực tốt hơn.

Các chuyên gia muốn lập trình và cài đặt trí tuệ nhân tạo và áp dụng vào quy trình sản xuất của nhà máy thì hệ thống máy tính công nghiệp chuyên dụng là thiết bị quan trọng không thể thiếu. Mọi thông tin như (nhiệt độ, thời gian chạy, thời gian dừng, hiệu quả công việc,…) sẽ được điều hành từ máy chủ sau đó phân nhiệm vụ cho từng khâu sản xuất của toàn bộ hệ thống.

hien dai hoa cho nha may thep
Trí tuệ nhân tạo và hệ thống chuyên gia trong ngành thép

Chí vì thế, việc lựa chọn cơ sở phân phối máy tính đảm bảo uy tín là “chìa khóa” quyết định hiệu quả của công việc. Và Công Ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng luôn tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm máy tính công nghiệp và thiết bị truyền thông đạt tiêu chuẩn chất lượng QLCL ISO 9001: 2015 với giá bán phải chăng. Để biết thêm chi tiết và hỗ trợ tư vấn lắp đặt các dòng IPC chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline: (028) 71 097 868 – 0968 86 41 40.

One thought on “Trí tuệ nhân tạo và hệ thống chuyên gia trong ngành thép

  1. Pingback: Sự Phát Triển Của Các ứng Dụng Máy Tính Trong Ngành Công Nghiệp Gang Thép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *