Giải pháp tự động hóa hoàn chỉnh ngành công nghiệp đóng gói

Ngành công nghiệp đóng gói thực phẩm

Trong những năm gần đây, bao bì, nhãn dán không những phải đẹp đẽ, bắt mắt mà còn cần bảo quản an toàn được cho hàng hóa và thân thiện với môi trường. Do đó, các yêu cầu kỹ thuật cho ngành này cũng ngày càng gia tăng và người ta vẫn đang tìm kiếm một giải pháp để hoàn chỉnh ngành công nghiệp đóng gói. Gần đây, xu hướng chính là tự động hóa, người đọc hãy cùng IPC247 tìm hiểu cụ thể nhé!

Tự động hóa trong ngành công nghiệp đóng gói

Ngành công nghiệp đóng gói sử dụng hàng triệu lao động để thực hiện các công việc lặp đi lặp lại như vận hành máy móc, dán tem hàng, đóng gói hàng hóa,… Trong tương lai không xa, ngành được dự đoán sẽ được tự động hóa hoàn toàn. Vậy, tiếp theo chúng ta sẽ đến với câu hỏi tự động hóa là gì?

Tự động hóa là một ứng dụng công nghiệp giúp chuyển đổi sức lao động từ con người sang máy móc, thường thực hiện các công việc lặp đi lặp lại hoặc đòi hỏi độ chính xác cao. Đặc biệt trong ngành công nghiệp đóng gói hiện đại, tự động hóa giúp doanh nghiệp đáp ứng các nhu cầu đặc thù như:

Ngành công nghiệp đóng gói thực phẩm
Ngành công nghiệp đóng gói thực phẩm
 • Tạo ra hàng loạt sản phẩm đóng gói đạt tiêu chuẩn về số lượng, loại hàng hóa.
 • Giảm thiểu sai sót gây ra do các yếu tố ngoại cảnh như tình trạng sức khỏe người lao động, thời gian làm việc của nhà máy,…
 • Máy móc có thể làm việc trong thời gian dài mà không biết mệt mỏi, chỉ đòi hỏi cần được bảo dưỡng đúng quy định.
 • Đóng gói sản phẩm nhanh, tăng năng suất sản xuất.
 • Phân tích được tính hiệu quả của dây chuyền đóng gói nhờ vào số liệu được lưu trữ.
 • Có khả năng truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Trên đây là một số giới thiệu sơ bộ về tự động hóa trong ngành công nghiệp đóng gói. Nhiều ý kiến cho rằng, tự động hóa sẽ gây mất việc hàng loạt và có thể ảnh hưởng đến an sinh xã hội, tuy nhiên quan niệm này là không đúng, lý do sẽ được đề cập ở phần tiếp theo.

>> Xem thêm : Máy tính nhúng Advantech EPC-T3000

Quan niệm đạo đức trong tự động hóa ngành công nghiệp đóng gói

Thực chất việc thay đổi sức lao động của con người bằng máy móc sẽ mở ra cơ hội lao động tốt hơn cho rất nhiều người. Khi thực hiện các công việc lặp đi lặp lại, công việc sẽ hạn chế khả năng sáng tạo và trí tò mò, đồng nghĩa với hạn chế khả năng thăng tiến trong tương lai của họ.

Bên cạnh đó, việc làm trong nhà máy đóng gói đòi hỏi người làm phải đứng hoặc ngồi rất lâu, có thể để lại nhiều vấn đề về sức khỏe như đau cột sống, gút,… Ngoài ra, môi trường trong xưởng thường nhiều mạt gỗ, vụn giấy, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của người làm việc.

Khi công việc đóng gói được tự động hóa, nhiều lao động sẽ được giải phóng và có thể chuyển qua các ngành nghề mới. Hầu hết họ đều sẽ không thất nghiệp, hay bị máy móc “cướp việc” như nhiều người thường nói, mà chỉ đơn giản là họ sẽ chuyển từ ngành nghề này sang ngành nghề khác, phù hợp hơn với sự phát triển của xã hội.

Ngành công nghiệp đóng gói tự động hóa máy móc
Ngành công nghiệp đóng gói tự động hóa máy móc

Các hạn chế của tự động hóa ngành công nghiệp đóng gói

Mặc dù công nghệ hiện nay đã rất phát triển, tự động hóa vẫn còn là một lĩnh vực có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn gặp một số khó khăn như:

 • Không thể tự động hóa tất cả nhiệm vụ mong muốn.
 • Tiêu tốn một khoản chi phí cao cho việc trang bị đầy đủ máy móc
 • Đòi hỏi các kỹ sư, nhân viên chuyên nghiệp để vận hành máy móc.
 • Chỉ có thể phân tích các vấn đề mang tính lý thuyết, tính ứng biến không cao trước sai sót trong sản xuất (vấn đề này chúng ta có thể trông chờ vào sự phát triển của kỹ thuật AI hoặc mạng thần kinh nhân tạo)

>> Xem thêm : Xu hướng mới nổi trong công nghệ chế biến thủy sản

Hy vọng thông qua bài viết, người đọc có thể có cái nhìn tổng quan về ưu khuyết điểm của tự động hóa trong ngành công nghiệp đóng gói, đồng thời có góc nhìn mới về đạo đức trong tự động hóa. Nếu người đọc có nhu cầu được tư vấn về sản phẩm chất lượng cao, hãy liên hệ với chúng tôi qua Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng để tìm hiểu rõ hơn nhé!

2 thoughts on “Giải pháp tự động hóa hoàn chỉnh ngành công nghiệp đóng gói

 1. Pingback: Top Những Hệ Thống Cảng Biển Thông Minh Hàng đầu Thế Giới

 2. Pingback: Cảng biển thông minh là gì và tại sao cần thiết? - Hệ thống giao thông thông minh ITS QTCo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *