Tự động hóa ngành may – Điều kiện tăng trưởng bền vững

tu dong hoa nganh may

Tự động hóa là xu hướng đang được các doanh nghiệp dệt may đặc biệt quan tâm và gấp rút xúc tiến đầu tư. Bởi việc áp dụng công nghệ tự động hóa không chỉ là xu hướng của thế giới hiện nay mà nó còn giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động và giảm áp lực về nhân công, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Cùng tìm hiểu về tự động hóa ngành may qua bài viết sau.

1. Công nghệ tự động hóa là gì?

Tự động hóa – Automation Industry là công nghệ ứng dụng các hệ thống điều khiển hiện đại như phần mềm, máy tính, robot công nghiệp, máy móc lập trình tự động để vận hành các thiết bị điện tử. Khi áp dụng tự động hóa, hệ thống sản xuất sẽ tự động vận hành mà không cần hoặc cần rất ít sức lực của con người.

tu dong hoa nganh may 1
Công nghệ tự động hóa là gì

Trong bối cảnh dịch bệnh và áp lực về nhân công quá lớn như hiện nay thì xu hướng đầu tư các thiết bị tự động hay bán tự động để dần thay thế sức lao động của con người trong từng công đoạn sản xuất của ngành dệt may đang được nhiều doanh nghiệp thực hiện. Có thể đầu tư ban đầu là lớn nhưng sẽ đồng nghĩa với việc giảm gánh nặng tài chính lâu dài cho doanh nghiệp.

2. Lợi ích ứng dụng công nghệ tự động hóa ngành may

2.1 Tăng năng suất sản xuất

Tự động hóa cho phép máy móc hoạt động liên tục suốt 24 giờ mà không cần nghỉ ngơi giống như con người. Không chỉ vậy, so với công việc thủ công, hệ thống tự động hóa có tốc độ vận hành nhanh hơn rất nhiều lần. Điều này đã dẫn đến sự cải thiện đáng kể về năng suất lao động. Đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp và nhà máy may đang sử dụng các giải pháp tự động hóa trong sản xuất của họ.

tu dong hoa nganh may 2
Tăng năng suất sản xuất

2.2 Nâng cao chất lượng sản phẩm

Trước khi bắt đầu vận hành, các thiết bị tự động hóa đều được lập trình trước với tất cả thông số sản phẩm cần sản xuất. Do đó, trong quá trình sản xuất và kiểm tra sản phẩm, chất lượng đạt được rất cao và có rất ít lỗi xảy ra. Hơn nữa, hệ thống máy đồng nhất cũng mang lại sản phẩm với độ đồng đều cao nhất. Những sai sót được giảm thiểu tối đa, giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí lớn. Bao gồm chi phí về nguyên vật liệu, chi phí sản xuất, chi phí sửa lỗi sản phẩm hoặc chi phí đền bù.

tu dong hoa nganh may 3
Nâng cao chất lượng sản phẩm

2.3 Giảm chi phí nhân công

Bằng việc sử dụng tự động hóa, các thiết bị máy móc có thể hoạt động một cách liên tục, giảm sự phụ thuộc vào con người và giúp giảm chi phí nhân công. Điều này cũng giúp nâng cao trình độ cho nhân viên, khi họ có cơ hội tiếp cận với công nghệ và học cách điều khiển máy móc.

Việc sử dụng tự động hóa trong ngành may còn giúp giảm thiểu những sai sót trong quá trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều và giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa. Hơn nữa, tính linh hoạt của hệ thống tự động hóa cũng giúp nhanh chóng khắc phục các sự cố trong quy trình sản xuất một cách hiệu quả và giúp tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

tu dong hoa nganh may 4
Giảm chi phí nhân công

2.4 Nâng cao vị thế cạnh tranh

Tự động hóa là phương pháp hiệu quả để nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Với tư cách là người tiêu dùng, bạn sẽ luôn lựa chọn sản phẩm chất lượng với giá thành rẻ hơn. Áp dụng tự động hoá vào sản xuất giúp nâng cao hiệu suất làm việc của hệ thống máy móc, tối ưu thời gian lao động của công nhân, giảm thiểu thời gian ngưng hoạt động do các sự cố.

Các hệ thống tự động hoá ngành dệt may cũng giúp thu thập thông tin về tình trạng hoạt động, thời gian xảy ra các sự cố hoặc thời gian ngừng nghỉ của máy móc, công nhân. Những thông tin này tạo thành một kho dữ liệu giúp phân tích và đưa ra các giải pháp tối ưu hiệu suất, giúp lãnh đạo đưa ra quyết định tăng hiệu quả, nâng cao năng suất lao động trong doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường và cải thiện động lực kinh doanh.

tu dong hoa nganh may 5
Nâng cao vị thế cạnh tranh

3. Các công nghệ ứng dụng cho tự động hóa ngành dệt may

3.1. Dao cắt CNC

CNC là một loại máy cắt vải lý tưởng để cắt các loại vật liệu nặng và hiện đang được áp dụng rộng rãi trong ngành sản xuất dệt may. Đầu dao cắt có thể được thiết kế đa dạng để đáp ứng nhiều mục đích cắt và đánh dấu khác nhau.

Bề mặt bàn cắt thường được làm bằng lông và là bàn phẳng tĩnh để đảm bảo độ chính xác cắt cao hơn so với bề mặt băng tải, vì dao cắt chuyển động trong quá trình cắt nhiều lớp. Máy CNC cắt vải là một giải pháp tiên tiến cho các nhà sản xuất vải, giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất và tăng năng suất.

tu dong hoa nganh may 6
Dao cắt CNC

3.2. Tia Laser

Máy cắt laser là phương pháp cắt được sử dụng phổ biến thứ hai, thường được áp dụng để cắt một lớp. Tia laser có thể tạo ra các cạnh chống sờn trên sợi nhân tạo bao gồm polyester và nylon. Có thể đạt được các hiệu ứng thông qua cường độ laser. Cắt laser một lớp cho phép cắt liên tục từ một cuộn, do đó bàn cắt băng tải được sử dụng để tăng năng suất.

tu dong hoa nganh may 7
Tia Laser

3.3. Công nghệ hỗ trợ

Hiện nay, máy cắt tự động được trang bị rất nhiều công nghệ hỗ trợ, trong đó đáng chú ý nhất là hệ thống camera tích hợp giúp ghi lại và nhận dạng vật liệu cần cắt. Cụ thể, hình ảnh chụp bề mặt vải sẽ được xử lý để tính toán tọa độ cắt. Công nghệ này cho phép máy cắt cắt các lớp vải trên mẫu in hoặc thiết kế riêng của khách hàng.

tu dong hoa nganh may 8
Công nghệ hỗ trợ

Đối với ngành may da, công nghệ này còn đặc biệt hữu ích vì nó có thể xác định được đường viền và chất lượng từng vùng da, kết hợp với các điểm đánh dấu trực tiếp và sắp xếp một sơ đồ cắt hợp lý dựa trên từng miếng da cụ thể.