Ứng dụng và ưu nhược điểm hệ thống SCADA là gì?

He thong Scada

Khi công nghệ 4.0 đang phát triển rất sôi nổi và ngày càng có nhiều người chú ý đến. Là một người yêu máy móc và công nghệ thì có lẽ. Bạn đã không còn quá xa lạ với hệ thống SCADA đúng không nào? Hệ thống này ứng dụng và những lĩnh vực nào? Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ứng dụng và ưu nhược điểm hệ thống SCADA nha.

Hệ thống SCADA có những ứng dụng gì?

Hệ thống SCADA là một hệ thống có giao diện mở và cung cấp thêm một số giao diện khác. Nó như giao diện RESTful API và giao diện SignalR nhầm phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Trước hết dịch vụ của web sẽ cho phép các đối tác tích hợp. Đồng thời nó có thể truy cập vào dữ liệu của ứng dụng hoặc hệ thống ứng dụng của bạn.

Các hệ thống sản xuất công nghiệp hiện nay đang vận dụng các ứng dụng điều khiển. Các loại điều khiển được phân chia thành 3 loại: Điều khiển logic tuần tự (sequence logic control), điều khiển điều chỉnh (regulatory control) và giám sát cùng với vận hành và thu thập số liệu (SCADA).

Khi các hệ thống SCADA được đưa vào xây dựng trong thực tế. Thì hệ thống đó phải đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình sản xuất. Cụ thể là hệ thống này phải đáp ứng được nhu cầu của ba loại ứng dụng kể trên.

Hệ thống điều khiển và giám sát được tích hợp cùng lúc thực hiện cả ba ứng dụng này. Mỗi một ứng dụng ứng với một chức năng của hệ thống điều khiển. Và những hệ thống điều khiển sản xuất hiện đại đều được xây dựng dựa trên cách này. Người ta thường gọi nó là một hệ thống có thể điều khiển và giám sát tích hợp.

He thong Scada
He thong Scada do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Khái quát về ưu nhược điểm hệ thống SCADA

Khi đến với ưu nhược điểm hệ thống SCADA thì chúng ta hãy nói một chút về sự xuất hiện của hệ thống này. Nó đã giúp ích một phần không hề nhỏ cho nên công nghiệp hiện nay.

Đầu tiên khi nói về ưu điểm của hệ thống SCADA thì phải nói đến cơ chế hoạt động của nó. Là một hệ thống SCADA sẽ cho phép các chủ doanh nghiệp thu thập và quản lý dữ liệu. Đồng thời nó cũng cho phép việc tương tác và kiểm soát hoạt động của các máy móc, thiết bị. Như là các van máy bơm hay các động cơ. Hỗ trợ việc lưu trữ mọi thông tin vào tệp tin máy chủ.

Điều đó là nhờ vào tính năng ưu việt của hệ thống SCADA. Hệ thống đã và đang được ứng dụng nhiều ngành công nghiệp hiện đại. Ví dụ như ngành năng lượng, thực phẩm, dầu khí, vận tải, xử lý nước thải,..

Hệ thống hoạt động với năng suất cao, đó là nhờ vào quá trình phân tích. Những quy trình sản xuất từ đó nhà quản lý. Ngoài ra nó còn có thể Cải thiện chất lượng sản phẩm, giảm chi phí vận hành và bảo trì và bảo toàn vốn đầu tư.

>> Tìm hiểu thêm : Ứng dụng PC công nghiệp trong tự động hóa công nghiệp

Hệ thống SCADA có bao nhiêu loại?

He thong Scada Mes
He thong Scada Mes do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Hiện nay trên thị trường có tới 4 nhóm hệ thống SCADA. Và nó đảm nhiệm cho những yêu cầu khác nhau của dây chuyền sản xuất khác nhau. Về giá thành của từng loại hệ thống SCADA. Nó hoàn toàn dựa vào độ đơn giản hoặc phức tạp trong quá trình giám sát.
Các hệ thống SCADA có tính độc lập thường được sử dụng cho dây chuyền thời xưa. Nghĩa là nó chỉ có giám sát và ghi nhận điều khiển thiết bị trong phạm vi có khoanh vùng. Và hệ thống này có ưu điểm chính là cấu trúc gọn – Linh hoạt trong xử lý.

Ngoài ra còn có hệ thống SCADA kiểm soát bằng đồ họa. Nó chuyên sử dụng cho lĩnh vực đồ họa. Tiếp theo là hệ thống SCADA giám sát trên internet. Nó là sự kết hợp giữa hệ thống SCADA đồ họa và các thiết bị có tính năng truyền tải dữ liệu dạng không dây.

>> Tìm hiểu thêm : Giải pháp nhà máy thông minh – chìa khóa tiềm năng công nghệ 4.0

Bài viết này đã cung cấp thông tin về ứng dụng, cũng như ưu nhược điểm của hệ thống SCADA. Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc hay phân vân gì về hệ thống SCADA này. Đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ ngay với QTCo để được hỗ trợ 24/7 về những thắc mắc của quý khách nha.

One thought on “Ứng dụng và ưu nhược điểm hệ thống SCADA là gì?

  1. Pingback: Máy Tính Công Nghiệp Bán Chạy Nhất Của Advantech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *