Xu hướng mới nổi trong công nghệ chế biến thủy sản

Công nghệ chế biến thủy sản ứng dụng màn hình cảm ứng

Sản lượng thủy sản hằng năm của nước ta là rất lớn nhờ vào đường bờ biển dài thích hợp cho nuôi trồng và khai thác thủy sản. Song song với đó là nhu cầu chế biến tăng khiến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng khắc nghiệt. Vì vậy doanh nghiệp cần phải bắt kịp các xu hướng mới trong công nghệ chế biến thủy sản mà IPC247 sẽ đề cập đến dưới đây.

Xu hướng mới nổi trong công nghệ chế biến thủy sản là gì?

Công nghệ chế biến thủy sản hiện nay tập trung vào máy móc và theo xu hướng khiến máy móc làm việc với nhau dưới sự điều khiển của con người. Vì vậy đa phần các doanh nghiệp sẽ quan tâm những xu hướng dưới đây.

Xu hướng tự động hóa

Tự động hóa là xu hướng máy móc thay thế con người thực hiện các công việc lặp lại thông qua hệ thống máy tính công nghiệp và robot. Từ đó giúp tiết kiệm sức lao động con người, tạo ra sản phẩm có giá trị hơn và nâng cao sức cạnh tranh cùng uy tín của doanh nghiệp.

Công nghệ chế biến thủy sản ứng dụng màn hình cảm ứng
Công nghệ chế biến thủy sản ứng dụng màn hình cảm ứng

Xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực vô cùng có triển vọng trong ngành khoa học máy tính, tập trung vào việc xây phần mềm hoặc cỗ máy có khả năng tiếp nhận và phản ứng giống con người. Trí tuệ nhân tạo kết hợp với thiết bị cảm ứng có khả năng nhận diện và điều chỉnh thiết bị nhanh chóng nếu gặp phải sai sót trong sản xuất.

Trên đây là các xu hướng chủ đạo gần đây của ngành chế biến thủy sản. Vậy câu hỏi đặt ra là ứng dụng chúng thế nào để mang đến lợi ích gì lớn nhất cho doanh nghiệp? Đáp án sẽ được đưa ra dưới đây.

>> Xem thêm : Máy tính nhúng không quạt được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đóng gói

Ứng dụng xu hướng mới trong công nghệ chế biến thủy sản như thế nào?

Các công nghệ có thể trở thành xu hướng tức là chúng đã mang đến nhiều giá trị và ứng dụng cho doanh nghiệp. Chẳng hạn trong doanh nghiệp chế biến thủy sản, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo có các ứng dụng nổi bật dưới đây.

Dây chuyền kiểm tra chất lượng đầu vào

Trong công nghệ chế biến thủy sản, tự động hóa nhờ vào khả năng truy xuất lớn có thể nhanh chóng tìm được nguồn gốc và chất lượng trung bình của đầu vào. Nhờ đó có thể đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng và giảm bớt số lao động khổng lồ cho quy trình này.

Dây chuyền kiểm soát chất lượng đầu ra

Công nghệ chế biến thủy sản ứng dụng màn hình cảm ứng công nghiệp chống nước 100%
Công nghệ chế biến thủy sản ứng dụng màn hình cảm ứng công nghiệp chống nước 100%

Kiểm soát đầu ra đồng đều về chất lượng và mẫu mã là công việc tốn nhiều sức lao động mà vẫn không đảm bảo chính xác tuyệt đối. Hậu quả sẽ rất nghiêm trong nếu xảy ra sai sót hay nhiễm trùng trong quá trình chế biến. Vì vậy doanh nghiệp cần đầu tư hệ thống tự động chính xác và làm việc không mệt mỏi ở dây chuyền này.

Hệ thống cắt xay, sấy hay nấu chín thủy sản

Các thao tác cắt xay, sấy hay nấu chín thủy sản sẽ lặp đi lặp lại với lượng đầu vào rất lớn. Vì vậy máy móc sẽ làm tốt hơn con người vì chúng đã được lập trình sẵn, khiến chất lượng sản phẩm đồng đều và có khả năng hoạt động liên tục nhiều giờ.

Dây chuyền vệ sinh và kiểm tra lượng vi sinh vật trong thủy sản

Ứng dụng tự động hóa các quá trình vệ sinh và kiểm tra lượng vi sinh là rất quan trọng trong công nghệ chế biến thủy sản. Bởi vì thủy sản khi khai thác hay nuôi trồng đều dễ nhiễm phải một số mầm bệnh trong nước. Những mầm bệnh này có thể gây ngộ độc khi đến tay khách hàng, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp.

>> Xem thêm : Ứng dụng hệ thống máy tính công nghiệp trong nhà máy thép

Kết luận

Bài viết xoay quanh các xu hướng mới nổi và ứng dụng của công nghệ chế biến thủy sản trong sản xuất công nghiệp. Từ đó cung cấp đến doanh nghiệp thông tin giúp cải thiện quy trình và chất lượng sản phẩm. Nếu doanh nghiệp vẫn còn thắc mắc về các sản phẩm kỹ thuật cao, hãy liên hệ ngay với QTCo để được tư vấn ngay nhé!

3 thoughts on “Xu hướng mới nổi trong công nghệ chế biến thủy sản

  1. Pingback: Cân Công Nghiệp Là Cân Gì? Ứng Dụng Của Nó

  2. Pingback: Hệ Thống Nhúng Cho Tự động Hóa Và điều Khiển Công Nghiệp

  3. Pingback: Giải Pháp Tự động Hóa Hoàn Chỉnh Ngành Công Nghiệp đóng Gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *