Tự động hóa là gì? Công cụ tự động hóa nào là tốt nhất hiện nay?

Công cụ tự động hóa thị giác máy công nghiệp

Tự động hóa là thuật ngữ không còn xa lạ ở thời điểm hiện tại nữa. Công cụ tự động hóa đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Vậy công cụ tự động hóa nào là tốt nhất? Tất cả sẽ có lời giải đáp trong bài viết hôm nay của IPC247. Mời các bạn cùng theo dõi thêm để hiểu rõ hơn về công cụ tự động hóa.

Thế nào là tự động hóa? Tự động hóa có ưu và nhược điểm gì?

Tuy tự động hóa là thuật ngữ quen thuộc nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ. Trước khi hiểu rõ hơn về công cụ tự động hóa thì chúng tôi gửi đến bạn khái niệm, ưu điểm và nhược điểm của tự động hóa.

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là thuật ngữ dùng để chỉ các công nghệ hiện đại hỗ trợ cho con người trong các quy trình sản xuất. Ứng dụng tự động hóa làm giảm sự can thiệp hoặc thay thế luôn con người ở 1 số công đoạn trong quá trình sản xuất. Ứng dụng phổ biến nhất của tự động hóa hiện nay phải kể đến là trong các thiết bị máy móc, lái tàu thủy, máy bay và cả ô tô. Ngoài ra, trong các nhà máy sản xuất, nồi hơi, lò xử lý nhiệt và nhiều không gian khác cũng ứng dụng tự động hóa phổ biến.

Những ưu điểm của công cụ tự động hóa

Công cụ Tự động hóa ra đời đặc biệt mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Điều dễ thấy nhất chính là hỗ trợ cho con người trong việc năng hiệu suất các công việc. Thay vì sử dụng sức người vào những công đoạn có thể áp dụng máy móc giúp cho hiệu suất được cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, chất lượng các sản phẩm được sản xuất cũng từ đó được nâng cao hơn.

Công cụ tự động hóa thị giác máy công nghiệp
Công cụ tự động hóa thị giác máy công nghiệp

Ứng dụng tự động hóa giúp tăng tính đồng bộ đầu ra cho toàn bộ hệ thống. Sử dụng hệ thống điều khiển giúp tạo ra các thành phẩm cuối cùng với độ chính xác và đồng bộ cao hơn. Góp phần giảm chi phí nhân công và nguồn nhân lực. Từ đó, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Một đặc biệt nổi bật nữa của tự động hóa chính là hỗ trợ con người trong các môi trường nhiều hóa chất, nguy hiểm. Theo đó, ở những công xưởng với độ nguy hiểm và độc hại cao sẽ ứng dụng các thiết bị được điều khiển tự động hóa. Từ đó, con người có thể được giảm bớt thời gian làm việc ở những không gian này.

Nhược điểm của ứng dụng tự động hóa

Có ưu điểm thì chắc chắn sẽ tồn tại nhược điểm kèm theo. Điều đầu tiên mà chúng ta sẽ nghĩ đến khi nhắc đến tự động hóa là những mối đe dọa an ninh. Theo đó, việc có những lỗi xảy ra trong quá trình vận hành mang đến những nguy hiểm tiềm ẩn và có thể bùng phát mạnh mẽ. Chúng ta phải chấp nhận rằng không phải khâu nào trong quy trình sản xuất cũng có thể áp dụng tự động hóa. Chỉ một số công đoạn nhất định mới có thể ứng dụng công nghệ mới này.

Công cụ tự động hóa bằng máy tính công nghiệp JHC
Công cụ tự động hóa bằng máy tính công nghiệp JHC

Tự động hóa là lĩnh vực rất khó kiểm soát về các khoản chi phí và khoản chi phí đầu tư thường rất lớn. Quá trình nghiên cứu và phát triển tự động hóa thường cần một khoảng thời gian dài và có sự đầu tư chỉnh chu. Chính vì vậy, không khó hiểu khi chi phí cho hoạt động nghiên cứu bị “đội” lên và kéo theo chi phí lớn.

>> Khám phá : Bộ màn hình công nghiệp độ sáng cực cao 10,4 ” Advantech dòng IDK-2110 mã IDK-2110R-K2SVA2E

Các công cụ tự động hóa nào là tốt nhất hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều công cụ tự động hóa nổi bật được nghiên cứu và sản xuất thành công. Sau đây là top 3 công cụ tự động hóa tốt nhất hiện nay.

Công cụ Active Batch

Đây là công cụ hỗ trợ lên lịch đặc biệt nổi bật. Theo đó, công cụ này có khả năng làm việc đa nền tảng với khả năng lên lịch tác vụ tốt trong môi trường phân tán. Phần mềm này diễn giải luồng công việc vào hướng dẫn dòng lệnh cho các ứng dụng trên giao diện người dùng.

Công cụ Active Batch được đánh giá là dễ sử dụng và có thể hoạt động được trên các máy chủ đám mây. Công cụ này có thể được tối ưu hóa VM ảo để phân bổ máy chủ linh hoạt. Đặc biệt, với tính năng báo cáo ưu việt mang đến cho người dùng những con số về lượng tài nguyên cần sử dụng cho các quy trình tự động.

Công cụ tự động hóa sản xuất với cánh tay robot
Công cụ tự động hóa sản xuất với cánh tay robot

Công cụ tự động hóa điều khiển- M

Đây là công cụ hỗ trợ con người trong việc điều phối quy trình công việc theo phần mềm BMC. Người dùng thiết lập lệnh tự động bằng cách lập nên quy trình công việc trên giao diện điều khiển của M. Sau đó hệ thống sẽ tiến hành diễn dài các biểu diễn đồ họa và thực hiện nhiệm vụ theo tuần tự. Quy trình làm việc cũng có thể được thiết lập tương tự như trên để có thể hoạt động vào khoảng thời gian cài đặt trước.

Công cụ tự động hóa Redwood Workload

Phần mềm này được thiết lập như một dịch vụ tự động hóa quy tình làm việc trên các nền tảng dựa vào điện toán đám mây. Theo đó, Redwood Workload có thể giao tiếp tốt với các hệ thống ERP để thực hiện nhiều tác vụ quản lý dữ liệu thủ công tốt hơn. Ngoài ra, công cụ này còn có thể ứng dụng cho các điều khiển ở dự án di chuyển. Chuyển dữ liệu từ hệ thống này sang hệ thống khác thường sẽ tốn nhiều nhân lực, chi phí và thời gian. Tự động hóa các khâu di chuyển giúp tiết kiệm nhiều hơn.

>> Xem thêm : Advantech IPC 510

Kết luận

IPC247 vừa gửi đến bạn những khái niệm cơ bản và ưu, nhược điểm của hệ thống tự động hóa. Đến đây thì thắc mắc về công cụ tự động hóa nào là tốt nhất đã được chúng tôi giải đáp cụ thể. Nếu còn bạn cần sự hỗ trợ về các công cụ tự động hóa hãy trực tiếp liên hệ với IPC247 thông qua hotline: 0968.864.140 để được hỗ trợ chi tiết nhé.

5 thoughts on “Tự động hóa là gì? Công cụ tự động hóa nào là tốt nhất hiện nay?

  1. Pingback: Máy tính nhúng siêu mỏng không quạt ARK-1124C-S1A2

  2. Pingback: Máy Tính Công Nghiệp Cho Các Phương Tiện Dẫn đường Tự động

  3. Pingback: Thị Giác Máy (computer Vision) Là Gì?

  4. Pingback: Máy Tính Bảng Siêu Bền Emdoor EM-I75H

  5. Pingback: Giải pháp nhúng Winmate cho Công nghiệp 4.0 - là Thương Hiệu của công ty Quyết Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *