Machine Vision và Computer Vision. Sự khác biệt là gì

ipc thi giac may main

Tự động hóa trong sản xuất cũng như dịch vụ là một nhiệm vụ cấp thiết mà bất cứ đơn vị nào cũng cần đầu tư và hoàn thành càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, trong các khái niệm liên quan đến tự động hóa hiện đại, có 2 khái niệm thường bị nhầm lẫn với nhau đó là thị giác máy – machine vision và thị giác máy tính – computer vision. Trong bài viết này, QTCo sẽ giải thích rõ ý nghĩa của 2 khái niệm trên.

Machine vision và Computer vision

Thực chất, thị giác máy – Machine vision và thị giác máy tính – Computer vision đều là cách người ta sử dụng để chỉ một bộ phận truyền tải thông tin hình ảnh tới bộ phận phân tích và lưu trữ. Chúng chỉ khác nhau ở cách phân tích và giải quyết vấn đề sau khi nhận và xử lý thông tin đầu vào.

ipc thi giac may main 1
Machine Vision do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Machine vision – thị giác máy hiểu đơn giản là một “đôi mắt” của máy móc hay một robot thông minh. Nó có công dụng là chụp, lưu trữ và chuyển dữ liệu hình ảnh của sản phẩm trên dây chuyền về cho máy chủ. Sau khi truyền tải dữ liệu, nhiệm vụ của thị giác máy coi như hoàn thành.

Computer vision – thị giác máy tính cũng có nhiệm vụ thu thập các thông tin về hình ảnh nhưng ở một cấp độ rộng hơn. Đó là sau khi nhận được thông tin, thị giác máy tính sẽ tham gia vào quá trình đánh giá, định hướng, xử lý số liệu cùng ra quyết định cho hoạt động của máy móc.

Có thể nói, trong một dây chuyền sản xuất hay ứng dụng của dịch vụ, thị giác máy sẽ cung cấp “tầm nhìn” cho máy chủ còn thị giác máy tính ngoài cung cấp “tầm nhìn” còn hỗ trợ máy chủ giải quyết vấn đề. Vì vậy, nếu nói machine vision là một phần của computer vision thì cũng không hề sai.

Tuy nhiên, nếu đi sâu vào vấn đề thì thị giác máy và thị giác máy tính vẫn sẽ có những sự khác biệt rất chi tiết.

 

Sự giống và khác giữa machine vision và computer vision

Như đã nói ở trên, sự giống nhau căn bản giữa machine vision và computer vision nằm ở chữ vision – tầm nhìn hay thị giác. Cụ thể:

  • Cả thị giác máy và thị giác máy tính đều được cấu tạo bởi những bộ phận giống nhau như: máy ảnh có độ phân giải cao, lens, bộ phận xử lý thông tin (thường là máy tính công nghiệp hay máy tính nhúng).
  • Đều cần phần mềm để hỗ trợ phân tích thông tin về hình ảnh.
  • Sử dụng các thuật toán để so sánh hình ảnh sản phẩm với các sản phẩm mẫu.
ipc thi giac may tinh
Machine Vision giao thong do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Tuy nhiên, khi nói về sự khác biệt, cả machine vision và computer vision đều có những sự riêng biệt rất lớn, cụ thể:

Về vấn đề xử lý hình ảnh

Như đã nói ở trên, cả thị giác máy và thị giác máy tính đều được sử dụng để thu thập các dữ liệu hình ảnh của sản phẩm. Tuy nhiên, đối với machine vision – thị giác máy – công việc chỉ dừng lại ở mức quan sát, chụp ảnh và gửi về máy chủ còn đối với computer vision – thị giác máy tính – công việc của nó còn nhiều hơn thế.

Thị giác máy tính sau khi có được thông tin sẽ xử lý, so sánh cùng giữ liệu đã có và đưa ra những kết quả có ích từ đó tổng hợp ra chỉ thị tối ưu tới máy dưới quyền. Chính vì vậy, người ta còn nói, thị giác máy tính không chỉ dùng để “nhìn” mà còn có thể “suy nghĩ” và “tự học” thông qua việc so sánh với các dữ liệu đã có. Đây là một bước phát triển rất lớn trong tiến trình tạo ra robot thông minh trong tương lai.

Vấn đề xử lý thông tin

Đối với machine vision – thị giác máy – nhiệm vụ của nó chỉ dừng lại ở việc thu thập thông tin là hình ảnh, việc xử lý thông tin sẽ được chuyển tới một bên thứ ba là một máy tính công nghiệp.

Tuy nhiên, đối với thị giác máy tính – machine vision – dữ liệu thu thập được ngoài là những số liệu hình ảnh từ máy ảnh thì chúng còn có thể nhận và xử lý nguồn thông tin từ các đơn nguyên khác. Đó có thể là những thông tin từ các cảm biến nhiệt, thông số chuyển động, chuyển vị máy, cảm biến hồng ngoại… Và thị giác máy tính cũng kiêm luôn công tác xử lý thông tin mà không cần tác động từ bộ phận thứ hai.

Ngoài ra, thị giác máy tính còn có thể xử lý hình ảnh ở mức độ cao hơn: đó là xử lý hoặc phục dựng các mô hình 3D, các mô hình chuyển động của sản phẩm. Việc này vừa đảm bảo sự chính xác trong quá trình sản xuất, vừa đảm bảo phân tích và cung cấp đúng tính năng của một hoạt động thông qua hình ảnh thu thập được.

Machine vision hay computer vision đều đã và đang góp phần vào việc tăng tốc độ tự động hóa toàn cầu. Nhờ có 2 ứng dụng nói trên, sự cân bằng về công nghệ giữa các nền văn hóa đang được thu ngắn lại một cách đáng kể.

Machine Vision san xuat
Machine Vision san xuat do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

 

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính công nghiệp hay tầm nhìn máy, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Nhận ngay bộ Ebook về sản phẩn ứng dụng cho Doanh Nghiệp 4.0

Dang ky download tai lieu
Machine Vision và Computer Vision. Sự khác biệt là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *