Hiển thị tất cả 8 kết quả

Switch công nghiệp là gì? Switch công nghiệp chính hãng tại IPC247

Industrial ethernet switches là một thiết bị chuyển mạch được ứng dụng phổ biến trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt. Nó giúp hệ thống vận hành nhanh chóng, hiệu quả hơn. Vậy Switch công nghiệp là gì? Nó có chức năng như thế nào trong hệ thống nhà máy? Cùng tìm hiểu.

1. Switch công nghiệp là gì?

Switch công nghiệp – Industrial ethernet switches là thiết bị chuyển mạch (còn gọi là bộ chia mạng) được ứng dụng trong hệ thống điều khiển sản xuất công nghiệp với thời gian hoạt động lâu dài cùng thiết kế chắc chắn hơn nhiều so với các dòng switch ethernet thông thường.

Industrial ethernet switches là gì?
Industrial ethernet switches là gì?

2. Đặc điểm Switches công nghiệp là gì

2.1 Môi trường hoạt động khắc nghiệt

Môi trường hoạt động trong các nhà máy đặc biệt quan trọng đối với tuổi thọ của các thiết bị chuyển mạch. Rung, chấn động do máy móc trong nhà máy có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các switch.

Vì vậy, switch công nghiệp được thiết kế và lắp đặt theo kiểu DIN-rail trong các tủ và không gắn vào các tủ 19 inch như các switch thông thường. Điều này giúp tránh rung động và lắc đẩy có thể gây ra lỏng chập cáp và ngừng hoạt động của mạng.

Trong khi đó, các switch ethernet thông thường ít chịu được rung động mạnh và nhiễu điện, có thể gây chập chờn và hư hỏng linh kiện bên trong switch.

Môi trường hoạt động của switch công nghiệp bất chấp sự khắc nghiệt

2.2 Nhiệt độ cao

Switch công nghiệp ngoài ra cũng được thiết kế để hoạt động trong nhiệt độ khắc nghiệt. Các linh kiện trong switch công nghiệp đã được kiểm tra và thử nghiệm để đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường từ -40 đến +75 °C, trong khi các switch thông thường chỉ hoạt động từ 0 đến +60 °C.

Switch công nghiệp đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường từ -40 đến +75 °C

Switch công nghiệp được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, vận chuyển, hàng hải, dầu khí, khai thác mỏ và cả trong các môi trường lạnh hay nóng.

Chúng được thiết kế để có tính sẵn sàng và độ tin cậy cao trong thời gian dài, với tuổi thọ có thể lên đến 10 năm, trong khi các switch thông thường thường chỉ có tuổi thọ từ 1,5 đến 3 năm trước khi xảy ra lỗi.

2.3 Quản lý và bảo mật

Trong quản lý và bảo mật, switch công nghiệp thường được cài đặt và cấu hình sẵn để hoạt động ngay.

Ưu tiên của switch công nghiệp là tốc độ, tính sẵn sàng và độ tin cậy của mạng, do đó, hầu hết các switch công nghiệp không có chức năng quản lý để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất, tốc độ và độ trễ của mạng.

Bảo mật cũng thường không được xem trọng trong các mạng công nghiệp, vì chúng thường được cô lập và không kết nối trực tiếp với internet, do đó nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài là thấp. Trong khi đó, switch thông thường thường có tính năng quản lý và bảo mật, có thể được cấu hình theo nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, với sự phát triển của IoT, việc kết nối các thiết bị IoT và mạng internet yêu cầu sự quản lý và bảo mật cao hơn. Do đó, các switch công nghiệp mới được phát triển để có thêm các tính năng quản lý và bảo mật phù hợp với các yêu cầu này.

Switch công nghiệp được cải tiến và có khả năng quản lý bảo mật tốt

3. Ứng dụng Switch công nghiệp là gì

3.1 Switch công nghiệp đảm bảo kết nối ổn định

Đảm bảo kết nối mạng luôn ổn định là mục tiêu quan trọng trong môi trường công nghiệp. Việc sử dụng thiết bị switch công nghiệp phù hợp là một giải pháp để đạt được mục tiêu này.

Switch công nghiệp cung cấp nguồn điện liên tục và giúp giảm thiểu lỗi trong hệ thống mạng. Khi có lỗi xảy ra, switch công nghiệp cũng giúp người điều khiển dễ dàng tìm và khắc phục sự cố nhanh chóng.

Switch công nghiệp luôn đảm bảo kết nối ổn định

3.2 Switch công nghiệp hoạt động trong mọi điều kiện

Switch công nghiệp được thiết kế để hoạt động trong mọi điều kiện trong ngành công nghiệp. Điều này khác biệt so với các bộ chuyển mạch Ethernet thông thường chỉ hoạt động trong môi trường bình thường.

Switch công nghiệp thích ứng với các môi trường khắc nghiệt như hệ thống tự động hóa công nghiệp, ứng dụng điện ngoài trời, hệ thống đường sắt và giao thông thông minh, thiết bị hàng hải, giàn khoan dầu khí và nhiều môi trường công nghiệp khác.

3.3 Switch công nghiệp hạn chế tác nhân gây nhiễu

Một vấn đề quan trọng khác trong mạng công nghiệp là nhiễu sóng. Độ dài cáp trong mạng công nghiệp thường vượt quá giới hạn của các dây cáp thông thường, gây ra tình trạng nhiễu kết nối mạng.

Để giảm tác động của nhiễu sóng và cải thiện kết nối, switch công nghiệp được sử dụng.

3.4 Cung cấp tùy chọn quản lý chuyển đổi

Switch công nghiệp cung cấp tùy chọn chuyển đổi quản lý hoặc không quản lý, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và ngân sách của doanh nghiệp.

Bộ chuyển mạch quản lý có thể được sử dụng trong mạng có mức độ ưu tiên cao, trong khi thiết bị chuyển mạch PoE công nghiệp không quản lý thích hợp cho mạng có mức độ ưu tiên thấp.

3.5 Khả năng chuyển mạch quản lý nâng cao

Phiên bản nâng cấp của switch công nghiệp cung cấp khả năng quản lý nâng cao. Nó kết hợp cả chức năng của bộ chuyển mạch Ethernet không quản lý và các công cụ quản lý mạng tiên tiến khác.

Điều này cho phép người dùng lọc lưu lượng mạng và lập bản đồ địa hình mạng và thiết bị. Tính năng này giúp quản lý và giám sát hệ thống mạng hiệu quả, chẩn đoán sự cố và thực hiện các nhiệm vụ bảo trì mạng.

Khả năng chuyển mạch của switch công nghiệp giúp tăng cao độ giám sát

Nhận ngay Ebook chi tiết về ứng dụng của sản phẩm này

4. Phân loại của Switch công nghiệp là gì?

Để lựa chọn được thiết bị chuyển mạch phù hợp với hệ thống thì doanh nghiệp cần nắm được số loại cũng như ưu nhược điểm của mỗi loại switch.

4.1 Switch công nghiệp không được quản lý 

Ưu điểm khi sử dụng loại switch công nghiệp này chính là việc không phải lo lắng vấn đề cài đặt hay thiết lập nó một cách chính xác. Bởi mục đích sản xuất thiết bị này không hướng đến cấu hình. So với switch được quản lý, sản phẩm này có ít tính năng và dung lượng mạng hơn.

Industrial Ethernet Switches có những loại nào?
Industrial Ethernet Switches có những loại nào?

Bạn chỉ cần cắm switch vào máy tính là nó đã có thể hoạt động. Chính vì vậy, nó thường được ứng dụng trong các kết nối cơ bản, đơn giản. Để sử dụng thiết bị chuyển mạch này, bạn chỉ cần cắm vào dây cáp và nguồn điện. Vì có ít tính năng nên loại switch này được ứng dụng chính trong các hộ gia đình, văn phòng làm việc nhỏ…

4.2 Switch công nghiệp được quản lý

Ethernet Switch được quản lý là thiết bị chuyển mạch cấu hình, sở hữu nhiều tính năng thông minh, có độ bảo mật cao. Với switch công nghiệp được quản lý, bạn có thể định cấu hình chúng và điều chỉnh sao cho phù hợp với hệ thống mạng của mình. Đây cũng là ưu điểm nổi bật được đánh giá cao của loại thiết bị chuyển mạch được quản lý này.

Ethernet Switch được quản lý giúp người dùng truy cập mạng nhanh chóng và đạt độ bảo mật cao. Hiện nay, sản phẩm này được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống sản xuất của các doanh nghiệp. Nó được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc giám sát SNMP, tập hợp liên kết QoS.

Để sử dụng thiết bị chuyển mạch switch, bạn cần trang bị mạng kết nối có dây. Nhờ có thiết bị này, doanh nghiệp có thể kiểm soát các hoạt động truy cập vào dữ liệu hệ thống mạng. Ngoài ra, việc giao tiếp thông qua switch được quản lý cũng nhanh chóng, linh hoạt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời.

5. Phân biệt Switch công nghiệp với Hub và Router

Các switch có chức năng tương tự với hub. Tuy nhiên, nó sở hữu tính năng thông minh hơn. Hub chỉ có khả năng kết nối tất cả các nút trên mạng giao tiếp cơ bản, đôi khi nó mang đến nhiều xung đột.

Nhưng với switch thì khác. Ethernet switches công nghiệp đảm nhiệm chức năng nhận các gói dữ liệu đến và chuyển chúng sang mạng cục bộ LAN. Nó được trang bị một đường hầm điện tử giữa các cổng nguồn cùng đích cho một giây nên không có hiện tượng xung đột giao tiếp.

Switch cũng khá giống với router. Tuy nhiên, router có khả năng chuyển tiếp các gói giữa các mạng khác nhau còn switch bị hạn chế việc giao tiếp node – to – node trên cùng một nguồn mạng.

Switch công nghiệp cùng với Hub và Router là những thành phần không thể thiếu của nền tảng tự động hóa hiện đại

Chúng tôi đã chia sẻ những thông tin cơ bản về industrial ethernet switches trong bài viết trên đây. Hy vọng đây là nguồn tham khảo hữu ích giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thiết bị chuyển mạch này.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc liên quan đến switch công nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Với chúng tôi, được giúp đỡ khách hàng là niềm vinh dự lớn nhất. Chúc các bạn lựa chọn được loại switch công nghiệp chất lượng!