Những điều cần biết về cánh tay robot công nghiệp

Canh tay robot cong nghiep san xuat banh

Robot và những ứng dụng của nó – điển hình là cánh tay robot công nghiệp – đã và đang đóng góp rất nhiều vào tiến trình tự động hóa chung của thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam ta, do có nhiều chướng ngại nên việc ứng dụng cánh tay robot vào sản xuất còn khá hạn chế. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, QTCo xin gửi đến quý vị những thông tin cần biết về cánh tay robot công nghiệp.

Cánh tay robot công nghiệp – khái niệm và phân loại

Công nghệ robot và những ứng dụng của nó được áp dụng vào trong rất nhiều ngành nghề cả sản xuất, công nghiệp và dịch vụ. Những khối ngành nhận được nhiều lợi ích nhất từ công nghệ robot lại thường là khối ngành thiên về sản xuất và công nghiệp. Những cánh tay robot công nghiệp là một phương tiện hỗ trợ lao động nhằm giảm bớt áp lực công việc tới sức khỏe con người.

Hiểu đơn giản, cánh tay robot công nghiệp là một sản phẩm cấu thành từ công nghiệp cơ khí chính xác, công nghệ máy tính và trí tuệ nhân tạo AI. Dưới sự kiểm soát của máy tính công nghiệp, cánh tay robot sẽ hoạt động chính xác và linh hoạt như một cánh tay con người thực thụ, thậm chí, nó còn có những ưu điểm vượt trội hơn so với con người.

Có thể kể tới đó là những cánh tay robot công nghiệp hoạt động chính xác một cách tuyệt đối – đây là điều mà không một cá nhân nào có thể thực hiện được. Nhờ được lập trình và theo dõi bằng cả máy tính công nghiệp cùng thị giác máy tính, vì vậy, việc sai sót trong quá trình hoạt động gần như không thể xảy ra.

Thứ hai, không những thời gian hoàn thành một công đoạn sản phẩm của cánh tay robot công nghiệp nhanh hơn thao tác của nhân công rất nhiều mà chúng còn có thể hoạt động liên tục 24/24. Từ đó, năng suất hoạt động của dây chuyền sẽ tăng lên đáng kể – điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận mà doanh nghiệp nhận vào sẽ lớn hơn rất nhiều.

Canh tay robot cong nghiep
Canh tay robot cong nghiep do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Về phân loại, có rất nhiều phương pháp để phân loại cánh tay robot, tuy nhiên, QTCo chỉ giới thiệu đến quý vị cách phân loại đơn giản nhất đó là phân loại theo không gian làm việc của sản phẩm.

Đầu tiên đó là cánh tay robot công nghiệp hoạt động theo tọa độ vuông góc: Đây là các cánh tay robot hoạt động theo các phương dọc, ngang và tịnh tiến. Những dây chuyền có không gian làm việc đủ lớn và yêu cầu sự chính xác cao trong sản phẩm thường lắp đặt những sản phẩm này.

Thứ hai là các cánh tay robot công nghiệp hoạt động trong không gian hình trụ. Đó là các cánh tay có thể hoạt động theo trục tịnh tiến và một trục xoay tròn.

Thứ ba là cánh tay robot công nghiệp hoạt động theo tọa độ cầu. Đây là các cánh tay có hai khớp quay cùng một khớp hoạt động tịnh tiến và lăng trụ. Đây là dạng cánh tay robot tích hợp được sử dụng nhiều nhất trong các dây chuyền sản xuất hiện đại

Cuối cùng là cánh tay robot công nghiệp khớp bản lề. Đây là cánh tay robot có các khớp hoạt động rất linh hoạt bởi chúng có thể tự xoay như một cánh tay thật sự. Tùy thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư mà các cánh tay có thể có tối thiểu là hai hoặc nhiều hơn các khớp hoạt động tương tác với nhau.

>> Khám phá : Robot công nghiệp là gì và có lợi ích như thế nào trong sản xuất

Cánh tay robot công nghiệp – ứng dụng thực tiễn

Canh tay robot cong nghiep kho hang
Canh tay robot cong nghiep kho hang do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Cánh tay robot công nghiệp được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau, dù ở lĩnh vực nào, cánh tay robot cũng đóng góp rất nhiều giá trị cho dây chuyền sản xuất.

Trong các dây chuyền sản xuất linh kiện, máy móc hay đồ tiêu dùng, cánh tay robot công nghiệp hoạt động thay thế rất nhiều công nhân cùng làm việc. Tuy nhiên, không những tính chính xác và linh động của dây chuyền vẫn được đảm bảo mà năng suất và chất lượng sản phẩm cũng được tăng cao.

Dưới sự chỉ đạo và giám sát của máy tính công nghiệp và thị giác máy tính, những cánh tay robot sẽ hoạt động không hề sai sót, các sản phẩm lỗi, hỏng nếu có sẽ bị loại bỏ. Từ đó, sản phẩm đầu ra sẽ được đồng bộ hóa, chất lượng sản phẩm sẽ được đảm bảo.

Cánh tay robot công nghiệp còn đóng vai trò như một “trợ thủ” để thao tác các công việc nguy hiểm hoặc có hại cho sức khỏe con người. Đó là các công tác hàn, cắt, xẻ, mài… trong các gia công máy móc, trang thiết bị. Các cánh tay robot cũng hỗ trợ việc lắp đặt, tháo dỡ hay vận chuyển những chi tiết máy lớn vốn tốn rất nhiều công sức của nhân công – điển hình là các hoạt động trong nhà máy sản xuất xe hơi, máy bay.

Cánh tay robot công nghiệp tích hợp ứng dụng thị giác máy tính có khả năng nhận diện và phân loại sản phẩm trên dây chuyền. Đây là một ứng dụng hỗ trợ rất đắc lực cho ngành thực phẩm – dược phẩm. Ngoài ra, cánh tay robot cũng có thể đảm nhiệm công tác vận chuyển, sắp xếp hàng hóa từ băng chuyền vào container hoặc ngược lại.

>> Khám phá : Những ứng dụng của cánh tay robot?

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

One thought on “Những điều cần biết về cánh tay robot công nghiệp

  1. Pingback: Hệ Thống Suy Luận Edge AI Advantech AIR-100-S61A1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *