Khám phá 10 lợi ích của việc hệ thống tự động hóa công nghiệp

Hệ thống tự động hóa công nghiệp

Đối với các doanh nghiệp chắc chắn không còn xa lạ với cụm từ “tự động hoá”. Bởi đây được đánh giá là “một cuộc cách mạng” có thể đưa các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất lên một tầm cao mới. Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi khám phá Top 10 lợi ích của việc hệ thống tự động hoá công nghiệp. Xem thực hư thành quả của công cuộc này có thực sự như lời đồn không nhé!

Giới thiệu về hệ thống tự động hoá công nghiệp

Hệ thống tự động hoá công nghiệp về cơ bản chính là một hệ thống vận hành máy móc, trang thiết bị sử dụng công nghệ. Như vậy, thay vì sức lao động của con người thì công nghệ được đảm nhận vai trò chịu trách nhiệm và điều hành giám sát. Chúng ta sẽ không còn thấy hệ thống bánh xích, răng cồng kềnh mà những truyền động bằng động cơ điện, máy tính điều khiển sẽ là giải pháp thay thế.

Trong công nghiệp, đê một hệ thống tự động hoá vận hành trơn tru đòi hỏi phải có sự kết hợp hài hoà giữa hệ thống điều khiển với các thiết bị cơ khí chất lượng cao. Ví dụ như các con lăn, băng tải phải kết hợp nhịp nhàng với robot thông minh. Hay thiết bị cảm biến, sensor, thiết bị đóng cắt, camera an ninh, bảng LED thông báo… Cần luôn đảm bảo hoạt động trơn tru dưới sự điều hành của bộ điều khiển máy tính công nghiệp.

Hệ thống tự động hóa công nghiệp
Hệ thống tự động hóa công nghiệp

>> Khám phá : Máy tính công nghiệp cho các phương tiện được dẫn đường tự động (AGV)

10 lợi ích của việc hệ thống tự động hoá công nghiệp mà doanh nghiệp nhận được

Hệ thống tự động hoá công nghiệp từ khi được phát triển đến nay đã có những bước tiến vượt bậc, lợi ích mà nó mang lại cũng ngày một nhiều hơn. Ví dụ:

Tiết kiệm nguồn chi phí vận hành

Mục tiêu chính của hoạt động hệ thống tự động hoá công nghiệp chính là cắt giảm một phần nào đó sự tham gia của con người trong dây chuyền sản xuất. Chính vì vậy, chi phí chi trả cho nguồn nhân công cũng giảm đi đáng kể. Nhất là ở những công đoạn cồng kềnh, mất an toàn. Khi đó, doanh nghiệp sẽ cắt giảm số lượng lao động thủ công để chú trọng phát triển chất lượng nguồn nhân lực. Để họ có thể trở thành những chuyên viên kỹ thuật, điều khiển được máy móc, nhanh nhạy với công nghệ.

Khả năng hoạt động bền bỉ

Nếu con người chỉ có thể làm việc 8 tiếng/ngày thì hệ thống tự động hoá công nghiệp cho phép khả năng hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền. Lấy ví dụ về sản phẩm máy tính công nghiệp (IPC) trong hệ thống điều khiển. So với các loại máy tính thông thường thì IPC thể hiện rõ nhiều ưu thế vượt trội hơn hẳn. Như vận hành bền bỉ, ổn định và hiệu quả cả ngày, thích ứng tốt với môi trường khắc nghiệt, sử dụng được trong thời gian dài và rất ít khi xảy ra sự cố.

Thay thế con người trong những công đoạn nguy hiểm

Không chỉ lĩnh vực công nghiệp mà hầu như với tất cả ngành nghề luôn những có công đoạn sản xuất cực kỳ khó khăn. Thậm chí còn tiềm ẩn cả những nguy hiểm hay điều kiện làm việc không tốt như mong muốn. Lúc này dây chuyền hệ thống tự động hóa công nghiệp sẽ là công cụ tối ưu hỗ trợ con người giảm bớt gánh nặng. Đồng thời đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động.

ipc t dong hoa m tinh 1 1
Hệ thống tự động hóa công nghiệp cánh tay robot

Đẩy mạnh sự tăng tăng trưởng của năng suất lao động

Bởi khả năng vận hành liên tục mà hệ thống tự động hóa công nghiệp sẽ mang đến cho doanh nghiệp sản xuất thành quả vượt ngoài mong đợi. Thực tế chứng minh, với dây chuyền hiện đại này, nhà máy có thể tăng gấp đôi thậm chí gấp 4, 5 lần kiểu làm việc truyền thống. Hơn thế nữa mỗi công đoạn được thực hiện bằng máy móc cũng cho tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Đơn cửa nếu một người đóng gói sản phẩm cần khoảng 1 phút thì với tự động hoá, có thể chỉ mất từ 1- 2s.

Đảm bảo nguồn hàng ra có chất lượng tốt nhất

Không chỉ năng suất mà chất lượng hàng hoá cũng được đánh giá cao hơn. Do đa phần các thông số được lập trình từ trước nên sản phẩm tạo thành sẽ tuân thủ theo đúng mẫu đó. Vì thế hạn chế tối đa những lỗi, sai sót không đáng có, đem đến cho nhà sản xuất sự an tâm tuyệt đối. Doanh nghiệp không cần lo lắng việc công nhân vì 1 phút mất tập trung mà ảnh hưởng đến thành phẩm.

Tăng sự thống nhất giữa sản phẩm với quy trình

Ngoài sự chính xác cao, quy trình hệ thống tự động hoá công nghiệp còn mang đến sự đồng bộ, nhất quán tuyệt đối giữa sản phẩm với quy trình sản xuất. Hàng hoá được làm ra bởi một nhà máy mang tính thương hiệu, rất khó làm giảm, làm nhái. Cũng nhờ vào tận dụng công nghệ mà công tác kiểm tra thủ công, giám sát từng lỗi nhỏ được cắt giảm, hiệu quả tăng cao.

Tính thích ứng cao với những cái mới

Trước đây, khi quy trình sản xuất có thêm công đoạn nào mới thì doanh nghiệp thường mất khá nhiều thời gian, công sức để truyền tải, đào tạo nhân công của mình. Và hệ thống tự động hoá công nghiệp ra đời đã xoá tan hoàn toàn trở ngại này. Giờ đây, với một mặt hàng mới, doanh nghiệp chỉ cần thao tác lập trình trên máy tính chủ. Là một chương trình tùy biến mới đã ra đời, vận hành trơn tru.

Xử lý nhanh nhạy mọi tình huống

Hệ thống tự động hoá công nghiệp còn giúp doanh nghiệp phát hiện kịp thời những sai sót để có hướng giải quyết nhanh chóng nhất. Tránh được việc để hàng hoá xuất ra thị trường mới tìm ra lỗi gây mất niềm tin với khách hàng, đối tác. Bên cạnh đó, khi có sự cố xảy ra ví dụ như điện áp biến động, dây chuyền này còn có khả năng tự ngắt, đảm bảo tính an toàn.

Cung cấp nguồn thông tin, dữ liệu với độ chính xác cao

Một lợi ích khác đó chính là khả năng thu thập dữ liệu lớn với độ chính xác đến bất ngờ. Bên cạnh đó thì thời gian lưu trữ dữ liệu cũng rất lâu, có thể kết nối được mọi thông tin từ các thiết bị khác nhau. Việc này có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ giúp công ty nhận ra hạn chế, ưu điểm của mình từ đó đưa ra những cải tiến phù hợp nhất.

Khẳng định, nâng tầm vị thế của doanh nghiệp

Việc hệ thống tự động hoá công nghiệp dường như trở thành một giai đoạn mà các doanh nghiệp cần thiết phải thực hiện. Không chỉ vì những lợi ích tích cực mà dây chuyền này mang lại. Mà còn vì sức ép cạnh tranh gay gắt đến từ công ty đối thủ. Nếu không cải tiến, ắt chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau, không đủ sản phẩm cung ứng cho thị trường.

>> Xem thêm : Cincoze mang đến mạng lưới bảo vệ cho kỷ nguyên hậu đại dịch với DS-1300

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về top 10 lợi ích của việc hệ thống tự động hoá công nghiệp. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hoặc muốn tìm hiểu các công cụ được sử dụng trong quy trình này. Bạn có thể truy cập website QTCo của công ty Phát triển công nghệ cao Quyết Thắng để khám phá thêm nhiều nội dung hấp dẫn khác!

One thought on “Khám phá 10 lợi ích của việc hệ thống tự động hóa công nghiệp

  1. Pingback: Máy Tính Bảng Siêu Bền Winmate R08IH8M-RTU1GP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *