Thị giác máy (computer vision) là gì?

Thị giác máy tính trong sản xuất

Thị giác máy là công nghệ cho phép kiểm tra và phân tích tự động các ứng dụng. Như kiểm tra tự động, kiểm soát quá trình và hướng dẫn bằng robot cách sử dụng xử lý hình ảnh. Công nghệ này được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp. Hiểu về hệ thống và cách hoạt động của nó sẽ giúp bạn biết được liệu đây có phải là giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình hay không?

Định nghĩa về thị giác máy

Thị giác máy là một kỹ thuật được tích hợp với các công nghệ hiện có theo những cách mới và áp dụng nó với mục đích giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. Tương tự như cách một máy tính là khung cho những gì bên trong nó, chẳng hạn như các chip máy tính cung cấp năng lượng cho máy tính.

Nếu không có thị giác máy tính, thị giác máy không thể hoạt động vì nó là bộ não xử lý thông tin. Điều quan trọng cần lưu ý là khi công nghệ thị giác tiến bộ, nó sẽ làm tăng khả năng các ứng dụng tiềm năng cho thị giác máy tăng lên tương ứng.

Hiện nay, công nghệ này đang ngày càng trở nên phổ biến trong các môi trường tự động hóa công nghiệp. Đồng thời cũng được sử dụng trong các ngành khác như: an ninh, xe tự hành, sản xuất thực phẩm, đóng gói và hậu cần.

ipc machine main 1
Thị giác máy tính trong sản xuất

Thị giác máy hợp thành từ những yếu tố nào?

Tùy thuộc vào vai trò của thị giác máy trong hệ thống và ứng dụng của công nghệ mà sẽ có sự thay đổi loại thiết bị nào phù hợp. Tuy nhiên bất kể ứng dụng công nghiệp hay phi công nghiệp, sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng hoạt động cùng nhau để tạo ra hệ thống thị giác khả thi. Dưới đây là các thành phần tiêu biểu liên quan:

Máy ảnh

Máy ảnh là thiết bị chính để kiểm tra đối tượng hoặc mục trong hệ thống này. Có thể hệ thống chỉ cần sử dụng 1 camera nhưng cũng có những quy trình cần sử dụng nhiều camera cho một quá trình được gọi là camera kép. Điều này có nghĩa là có nhiều camera cho một điểm kiểm tra và kiểm tra cụ thể để đảm bảo rằng một bộ phận ẩn khác có thể được kiểm tra đúng cách.

Máy ảnh 3D

Máy ảnh 3D cho phép độ sâu của một mục được hiển thị trong một hình ảnh. Qua đó để hiển thị các góc khác nhau của hình ảnh và đưa ra ý tưởng về hình dạng của một mục.

Máy ảnh nhiệt

Máy ảnh ảnh nhiệt là một loại máy ảnh nhiệt đồ hiển thị hình ảnh thông qua bức xạ hồng ngoại cho thấy các vùng nhiệt trên hình ảnh.

Phần mềm

Phần mềm trực quan hóa dữ liệu và hiển thị chính là yêu cầu của hệ thống thị giác máy. Qua đó để người vận hành phân tích và bảo trì hệ thống cũng như lập trình các chức năng của phần cứng.

Thị giác máy ứng dụng trong sản xuất nước uống
Thị giác máy ứng dụng trong sản xuất nước uống

Hệ thống nhúng

Hệ thống nhúng được nhắc đến ở đây là một máy ảnh không có vỏ hoặc khung. Thiết bị này sẽ được kết nối trực tiếp với bảng xử lý. Hệ thống này hiện nay được triển khai chủ yếu dưới dạng hệ thống nhúng hoặc thiết bị IoT.

Khung gắp

Đây là một thiết bị điện tử ghi lại các khung hình tĩnh kỹ thuật số riêng lẻ từ tín hiệu video tương tự hoặc luồng video kỹ thuật số. Nhờ đó để phân tích từ một hệ thống chuyển động nhanh.

Ống kính

Ống kính đảm nhận nhiệm vụ xác định độ phân giải hình ảnh. Hình ảnh được chụp bởi máy ảnh và hệ thống thị giác máy chụp ảnh. Điểm ảnh của máy ảnh càng cao thì độ phân giải của ống kính càng cao và máy ảnh có khả năng lớn hơn.

Máy tính hiệu suất cao

Không phải lúc nào bạn cũng cần phải có một hệ thống máy tính hiệu suất cao. Chúng sẽ được yêu cầu khi xử lý khối lượng lớn các mặt hàng với các chi tiết khác nhau. Và thường sẽ được yêu cầu nếu hệ thống đang sử dụng một khả năng như học máy, học sâu hoặc mạng thần kinh.

Cáp

Như với tất cả các công nghệ và ứng dụng, hệ thống thị giác máy yêu cầu cáp nguồn đi đến nguồn điện chính để hoạt động. Và cáp kết nối đến giao diện người dùng. Mục đích để di chuyển dữ liệu sang nền tảng trực quan hóa hoặc dữ liệu trong thời gian thực.

>> Khám phá : Tự động hóa là gì? Công cụ tự động hóa nào là tốt nhất hiện nay?

Ưu điểm của hệ thống thị giác máy

Có nhiều lý do để công nghệ thông minh này được ứng dụng rộng rãi ngày nay. Dưới đây là 3 lợi ích chính dễ nhận thấy:

Lợi ích xã hội cao

Những lợi ích chính của thị giác máy đối với xã hội là: tiết kiệm thời gian, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó còn giúp làm giảm cường độ lao động của nhân viên kiểm tra, giám định. Giảm số lượng sản phẩm không đạt chất lượng, cải thiện việc sử dụng máy móc, v.v.

Thị giác máy tính trong sản xuất
Thị giác máy tính trong sản xuất

Lợi thế ngoại vi mạnh mẽ

Lịch sử phát triển của công nghệ tự động hóa là lịch sử của máy móc dần thay thế con người. Bộ não, chân tay, giác quan và dây thần kinh của con người tương ứng với CPU. Điều khiển chuyển động, cảm biến và mạng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, thị giác của con người ngày càng không thể đáp ứng được yêu cầu.

So với thị giác của con người, thị giác máy có ưu điểm là tốc độ cao, độ chính xác cao, tầm nhìn siêu xa, không mệt mỏi và hạn chế về môi trường.

Hệ thống với ứng dụng rộng rãi

Hệ thống thị giác máy tiên tiến thường được sử dụng để đo lường, kiểm tra. Chẳng hạn như phát hiện sự hiện diện của đồ vật/con vật/con người. Phát hiện sản phẩm lỗi, thống kê kỹ thuật số, phát hiện lỗi. Định vị, nhận dạng như đọc mã, nhận dạng màu sắc, v.v.

>> Xem thêm : Giải pháp biển hiệu kỹ thuật số mô-đun DS-200GB-U4A1E

Trên đây là những thông tin giải đáp về công nghệ thị giác máy. Việc kết hợp hệ thống này trong sản xuất sẽ mang lại lợi ích đáng kinh ngạc. Góp phần giúp dự đoán các sai sót sản xuất trong dây chuyền sản xuất. Nâng cao chất lượng, cắt giảm chi phí không cần thiết và đạt được năng suất cao nhờ tự động hóa. Để được tư vấn chi tiết hoặc tham khảo mua sản phẩm, vui lòng liên hệ với CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO QUYẾT THẮNG!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Select Language
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x