Tự động hóa trong ngành thép

Tự động hóa trong ngành thép

Tự động hóa trong ngành thép là một hệ thống máy tính tích hợp quản lý và kiểm soát toàn bộ dây chuyền sản xuất của nhà máy. Vậy tự động hóa trong nhà máy thép là gì và đem lại những lợi ích ra sao? Nội dung bài viết này IPC247 sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả các thắc mắc trên.

Tự động hóa trong công nghiệp là gì?

Khái niệm tự động hóa là việc tạo ra và ứng dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại vào quá trình sản xuất nhằm hạn chế tối đa sự can thiệp của con người. Tự động hóa và điều khiển tự động tức là tích hợp cũng như sử dụng các hệ thống điều khiển cụ thể như:

 • Các robot công nghiệp như: ABB, Universal, Yaskawa,…
 • Động cơ servo, biến tần, drive (Mitsubishi, Yaskawa, Panasonic, Delta,…)
 • Mạch điều khiển PLC – màn hình HMI (ABB, Rockwell, Omron, Siemens, Panasonic, Mitsubishi, Keyence, Schneider, Detal,…)
 • Cảm biến áp suất, nồng độ, đầu đo nhiệt độ, kiểm soát hành trình,…
 • Camera tự động chụp, các cơ cấu chấp hành như động cơ, thiết bị đóng cắt van, xy lanh, thủy lực khí nén,.. và các bảng chỉ báo như bảng LED & LCD

Tự động hóa trong ngành thép là gì?

Tự động hóa trong ngành thép đó là hệ thống máy tính được lập trình sẵn nhằm điều khiển các phân cấp trong nhà máy thép. Ví dụ như: dây chuyền sản xuất tự động, quản lý các quá trình sản xuất, quản lý xuất nhập kho,… từ đó mà nâng cao năng suất làm việc và chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí.

Một trong những hệ thống tự động hóa trong ngành thép tiêu biểu để hỗ trợ quản lý doanh nghiệp đó là ERP. Hệ thống ERP được nghiên cứu dựa trên các đặc thù của ngành tôn thép với sự tổng hợp của nhiều tính năng như:

Tự động hóa trong ngành thép
Tự động hóa trong ngành thép
 • Lập kế hoạch sản xuất tự động thông qua việc kết nối các dữ liệu giữa từng bộ phận.
 • Theo dõi tiến độ sản xuất, tự động cảnh báo sai sót và sự cố bất ngờ trong quá trình sản xuất.
 • Kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm theo từng công đoạn sản xuất.
 • Quản lý nhập xuất kho, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, quản lý nguyên vật liệu, hàng tồn kho,…
 • Hỗ trợ con người quản lý những chuỗi cung ứng phức tạp.
 • Hỗ trợ duyệt đơn hàng, duyệt báo cáo 1 cách nhanh chóng.
 • Xuất file dữ liệu báo cáo, phân tích đa chiều toàn bộ quy trình vận hành của hệ thống để chủ doanh nghiệp có thể thuận lợi quản lý từ xa.

 

Lợi ích khi áp dụng tự động hóa trong ngành thép

Với mong muốn tối ưu hóa quá trình sản xuất nên các doanh nghiệp trong ngành thép hiện nay đã và đang ưu tiên áp dụng mô hình tự động hóa. Bởi lợi ích mà tự động hóa mang lại vô cùng vượt trội.

Khi sử dụng hệ thống máy, robot tự động sẽ tiết kiệm chi phí thuê nhân công và tiết kiệm thời gian trong quy trình sản xuất từ các bước lựa chọn đơn hàng, giám sát dữ liệu. Chính vì vậy, nếu so sánh giữa việc sử dụng máy móc tự động với con người làm thủ công thì năng suất lao động của máy sẽ lớn hơn từ 300 đến 400%.

Tự động hóa trong ngành thép 4.0
Tự động hóa trong ngành thép 4.0

Hệ thống tự động hóa trong ngành thép hoạt động bền bỉ với tốc độ cao, máy móc vận hành có thể làm việc theo ý muốn mà con người đã lập trình sẵn. Lúc này cycle time luôn là ngắn nhất và gần như không có thời gian chết, thời gian máy chạy không tải lãng phí như trước.

Một hệ thống tự động hóa trong ngành thép có thể vận hành liên tục 24/24h, người vận hành dễ dàng điều chỉnh tốc độ máy, dừng cắt đúng vị trí, giảm sai số chiều dài và rất ít khi xảy ra sự cố hay gián đoạn. Vì thế mà tiết kiệm thời gian và kinh phí sửa chữa, bảo trì.

Tự động hóa trong ngành thép giúp doanh nghiệp, công ty tiết kiệm chi phí vật liệu, nâng cao chất lượng và tăng độ chính xác. Mọi thông số của toàn bộ quá trình sản xuất trên dây chuyền và máy móc tự động đều được kiểm soát chặt chẽ và gần như ngay lập tức được đưa về trạng thái tiêu chuẩn. Vì vậy, quá trình sản xuất, lắp ráp chất lượng sản phẩm luôn đạt yêu cầu với độ chính xác cao.

 

Thông qua nội dung bài viết này chúng ta có thể khẳng định rằng các hệ thống máy tính tự động hóa trong ngành thép đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn đang quan tâm đến các phiên bản máy tính công nghiệp để phục vụ cho quá trình sản xuất tự động hóa ngành thép, các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Công Ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng thông qua số hotline: (028) 71 097 868 – 0968 86 41 40 để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan: Industrial Internet of Things là gì Công nghệ IoT là gì Cách lập lịch trình sản xuất Máy tính công nghiệp là gì Màn hình cảm ứng HMI là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *