Ứng dụng tự động hóa trong công nghiệp là gì?

Ứng dụng tự động hóa trong công nghiệp

Ứng dụng tự động hóa trong công nghiệp là gì?

Chúng ta đang ở trong thời đại của công nghiệp 4.0. Nơi mà tự động hóa là một trong những khía cạnh tinh túy của lĩnh vực sản xuất. Giải pháp này tạo điều kiện để tăng chất lượng sản phẩm, độ tin cậy và tốc độ sản xuất. Đồng thời giảm chi phí sản xuất và thiết kế bằng cách áp dụng các công nghệ và dịch vụ mới, sáng tạo và tích hợp.

Như thế nào là tự động hóa công nghiệp?

Ngày nay, khả năng cạnh tranh ngày càng cao trong ngành đòi hỏi các sản phẩm chất lượng cao và phù hợp nhất với giá cả tốt. Để giải quyết thách thức này, nhiều ngành công nghiệp xem xét các thiết kế sản phẩm mới khác nhau và các kỹ thuật sản xuất tích hợp song song với việc sử dụng các thiết bị tự động.

Hoat dong tu dong hoa cong nghiep 1
Ứng dụng tự động hóa trong công nghiệp là gì?

Hoạt động tự động hóa công nghiệp

Một trong những động thái đáng chú ý và có ảnh hưởng để đạt được các giải pháp cho thách thức nêu trên là tự động hóa công nghiệp. Công nghệ này được hiểu là việc sử dụng các hệ thống điều khiển tự động, qua đó giúp thực hiện và xử lý các quy trình, máy móc khác nhau trong một ngành công nghiệp. Công việc này có thể được thực hiện bởi hệ thống máy tính hoặc rô bốt. Cũng có một số trường hợp được điều hành bởi con người qua một hệ thống đã được lập trình sẵn.

Ưu nhược điểm của tự động hóa công nghiệp

Các ngành công nghiệp đang mong muốn thực hiện những thay đổi có thể có lợi cho họ về mặt nâng cao năng suất, chất lượng, chi phí và các thông số khác. Và vì lẽ đó, tự động hóa được sử dụng phổ biến. Giải pháp này mang đến một số lợi ích như sau:

Chi phí vận hành thấp hơn

Tự động hóa công nghiệp loại bỏ chi phí chăm sóc sức khỏe và nghỉ phép có lương và các ngày lễ liên quan đến một nhân viên vận hành. Ngoài ra nó cũng không thường xuyên hỏng hóc nên chi phí cũng giảm thiểu. Trên hết, mặc dù nó có liên quan đến chi phí ban đầu cao nhưng nó giúp tiết kiệm tiền lương hàng tháng của người lao động.

Năng suất cao

Mặc dù nhiều công ty thuê hàng trăm công nhân sản xuất tới 3 ca để vận hành nhà máy trong số giờ tối đa. Nhưng công tác bảo dưỡng hay nghỉ lễ vẫn được diễn ra. Trong khi đó thật lý tưởng khi hệ thống công nghiệp tự động có thể đạt được những mục tiêu sản xuất mà công ty đề ra. Nó có thể làm việc liên tục 24/7 và điều này dẫn đến sự cải thiện đáng kể về năng suất của công ty.

Dam bao nang suat cao hon 1
Ứng dụng tự động hóa trong công nghiệp là gì?

Đảm bảo năng suất cao hơn

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Công nghệ tự động làm giảm bớt lỗi liên quan đến thao tác thủ công của con người. Do đó khả năng xảy ra sai sót của con người cũng được loại bỏ. Tính đồng nhất và chất lượng sản phẩm với sự phù hợp cao hơn có thể được duy trì bằng tự động hóa. Thông qua cách kiểm soát và giám sát thích ứng các quy trình công nghiệp trong tất cả các giai đoạn. Ngay từ khi sản phẩm ra đời cho đến khi thành phẩm.

Giảm kiểm tra định kỳ

Bằng cách tận dụng các công nghệ tự động công nghiệp, các quy trình công nghiệp sẽ tự động điều chỉnh các biến quy trình để đặt. Hoặc các giá trị mong muốn bằng cách sử dụng các kỹ thuật điều khiển vòng kín.

Độ chính xác thông tin cao

Tính năng thu thập dữ liệu tự động có thể cho phép bạn thu thập thông tin sản xuất chính xác. Điều này cung cấp cho bạn các dữ kiện để đưa ra quyết định đúng đắn khi nói đến việc giảm lãng phí và cải thiện quy trình của bạn.

Dam bao ve do chinh xac cao 1
Ứng dụng tự động hóa trong công nghiệp là gì?

Đảm bảo về độ chính xác cao

An toàn cao

Bằng cách thay thế con người bởi các máy móc tự động trong điều kiện làm việc nguy hiểm, an toàn của nhân viên sẽ được đảm bảo. Theo truyền thống, rô bốt công nghiệp và các thiết bị rô bốt được thực hiện ở những nơi rủi ro và nguy hiểm như vậy.

Nhược điểm duy nhất của hệ thống là chi phí ban đầu cao. Vốn đầu tư ban đầu liên quan đến việc chuyển đổi từ dây chuyền sản xuất con người sang dây chuyền sản xuất tự động là rất cao. Ngoài ra, chi phí đáng kể liên quan đến việc đào tạo nhân viên để xử lý thiết bị tinh vi mới này.

Các loại tự động hóa công nghiệp

Kỹ thuật tự động công nghiệp hiện đang được sử dụng trong vô số ngành công nghiệp với các hệ thống tự động. Chúng thực hiện mọi thứ từ các nhiệm vụ sản xuất đến vận hành máy ATM. Trong khi có vô số ứng dụng của các giải pháp tự động công nghiệp, gần như tất cả đều thuộc 1 trong 3 loại: cố định, có thể lập trình và linh hoạt. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về từng loại:

Cố định

Loại kỹ thuật tự động này còn được gọi là tự động cứng hoặc khóa. Như tên gọi của nó, hình thức này kém linh hoạt nhất và thường được sử dụng để thực hiện các công việc lặp đi lặp lại với thiết bị chuyên dụng.

Khi một giải pháp cố định được thiết lập, việc sửa đổi quy trình hoặc cấu hình lại thiết bị là một thách thức. Các giải pháp tự động hóa cố định là những lựa chọn tốt cho hoạt động sản xuất nhất quán và ổn định theo thời gian và có khối lượng giao dịch cao. Ví dụ cụ thể như dây chuyền lắp ráp trong ngành công nghiệp ô tô.

Có thể lập trình được

Loại tự động hóa này tốt nhất cho các lô sản phẩm. Trong đó các hướng dẫn cho hệ thống tự động thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào sản phẩm đang được sản xuất. Chương trình điều khiển có thể được lập trình lại cho từng lô với các thông số kỹ thuật đã cho và các nhiệm vụ xử lý cần thiết và trình tự.

Tu dong hoa co the lap trinh duoc 1
Ứng dụng tự động hóa trong công nghiệp là gì?

Tự động hóa có thể lập trình được

Quá trình chuyển đổi này mất thời gian vì trong hầu hết các trường hợp. Thiết bị cũng phải được cấu hình lại từng đợt. Tự động hóa có thể lập trình thường được sử dụng cho khối lượng trung bình nhưng cũng có thể được sử dụng cho khối lượng thấp hoặc cao khi tính kinh tế là hợp lý. Robot công nghiệp là một ví dụ về tự động hóa có thể lập trình được.

Linh hoạt

Hệ thống này thường được gọi là tự động hóa mềm. Nó tương tự như tự động hóa có thể lập trình ở chỗ nó cung cấp sự linh hoạt cho việc thay đổi sản phẩm. Ưu điểm lớn của tự động hóa linh hoạt là việc chuyển đổi sản phẩm được chuyển tải qua hệ thống điều khiển và diễn ra nhanh chóng, tự động.

Điều này giúp loại bỏ thời gian cần thiết để cấu hình lại thiết bị giữa các lô. Máy CNC là một ví dụ về tự động hóa linh hoạt.

Phần kết luận

Tự động hóa gần đây ngày càng được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp vì những lợi ích to lớn của nó. Áp dụng hệ thống này không chỉ giúp tăng năng suất, chất lượng mà còn đảm bảo vấn đề an toàn và chi phí thấp. Nếu bạn đang có nhu cầu tham khảo hệ thống này, hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO QUYẾT THẮNG.

Chúng tôi sẽ tư vấn để giúp bạn xây dựng một giải pháp tự động hóa thông minh. Được điều chỉnh chính xác – tích hợp hiệu quả các giải pháp đo lường và tự động. Để qua đó cải thiện thông lượng và nâng cao chất lượng. Để tận dụng những tiến bộ công nghệ này, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Select Language
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x