Giải pháp công nghệ cho ngành sân bay trong thời đại 4.0

Cong nghe cho nganh san bay air

Những thành tựu vượt bậc của công nghệ số đã bao phủ hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống và đương nhiên ngành sân bay cũng sẽ không ngoại lệ. Cuộc cách mạng công nghệ cho ngành sân bay đã mang lại cho hành khách những trải nghiệm thú vị, nâng cao chất lượng dịch vụ mỗi chuyến bay hơn đồng thời góp phần giải tỏa áp lực về vấn đề quá tải tại các sân bay.

Các kết quả khảo khát được thực hiện, cho thấy hành khách cảm thấy rất thoải mái với việc sử dụng công nghệ trong các dịch vụ của mình như: Làm thủ tục check-in, ký gửi hành lý, rút ngắn thời gian chờ đợi…. Công nghệ đang làm hài lòng hành khách hơn cả con người. Vậy thì qua bài viết này, IPC247 mời bạn cùng tìm hiểu cụ thể những thành công mà công nghệ đã đem lại cho ngành sân bay trong thời đại 4.0 là gì nhé!

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong công nghệ cho ngành sân bay

Cong nghe cho nganh san bay air
Cong nghe cho nganh san bay air do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Một ứng dụng không thể không nhắc tới, được đặc biệt quan tâm và phát triển trong công nghệ cho ngành sân bay đó chính là trí tuệ nhân tạo AI. Nó được coi là một ngành khoa học thuộc lĩnh vực khoa học máy tính, là sự kết hợp của trí tuệ do con người lập trình trên máy móc giúp tự động hóa hành vi thông minh giống hệt như con người. Việc tích hợp nền tảng công nghệ này cho sân bay hỗ trợ rất lớn cho hành khách, giúp hợp lý hóa các quy trình cho cả hệ thống sân bay đến khách hàng.

Từ việc làm thủ tục check-in trước khi bay, kiểm tra hành lý hành khách đến giám sát quá trình bay từ xa. Tất cả đều được quản lý, giám sát một cách đơn giản hơn. Hơn thế nữa, việc ứng dụng công nghệ cho ngành sân bay này còn hỗ trợ rất lớn trong quá trình mô phỏng chuyến bay. Các thuật toán AI có thể xác định năng lực của một phi công trong quá trình đào tạo. Bằng các thao tác điều hướng chính, đáng giá toàn diện về ưu nhược điểm của học viên dựa dữ liệu thời gian thực ghi lại.

Một phần đặc biệt nữa là, nhờ kết quả thu được sẽ đánh giá tốc độ tiêu thụ nhiên liệu của một phi công từ vấn đề cài đặt van tiết lưu trong quá trình cất cánh và khi bay. Từ đó, phân công các phi công với mỗi chuyến bay cụ thể, dựa trên đánh giá sử dụng nhiên liệu tối ưu nhất. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc tiết kiệm chi phí bay cho ngành hàng không.

Công nghệ sinh trắc học

Sinh trắc học ngày nay không chỉ còn là một thuật ngữ nữa mà nó đã đi vào mọi lĩnh vực trong thực tế. Và đương nhiên, sinh trắc học là một ứng dụng công nghệ cho sân bay không thể thiếu, nhằm mục đích để giúp hành khách tiết kiệm được tối đa thời gian và tiền bạc khi sử dụng dịch vụ. Khách hàng sẽ không cần thời gian chờ đợi lâu, hệ thống sẽ nhận dạng và xác định danh tính thông qua dữ liệu sinh trắc học. Nó sẽ phát tín hiệu rằng không có đối tượng nào đáng ngờ, quy trình làm thủ tục chỉ diễn một cách nhanh chóng.

Theo như một thống kê, có tận 350 hành khách có thể hoàn tất thủ tục để lên máy bay chi trong vòng 20 phút. Ngoài ra, nhờ ứng dụng công nghệ này, tổng hợp dữ liệu giữa các hệ thống sân bay tại các quốc gia, hệ thống sẽ nhận diện được đối tượng nằm trong danh sách cấm bay và phát tín hiệu ngay tức thì cho bộ phận an ninh kịp thời xử lý.

Internet vạn vật (IoT) – Hệ thống kết nối thông minh

Cong nghe cho nganh san bay Advantech
Cong nghe cho nganh san bay Advantech do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Một một cách dễ hiểu, IoT là một hệ thống mạng lưới liên mạng, giúp cho các thiết bị, phương tiện vận tải được kết nối với nhau qua Internet, giúp thu thập, truyền tải và chia sẻ dữ liệu, cho phép các hệ thống hoạt động an toàn và thông minh hơn.

Khi sử dụng công nghệ cho ngành sân bay, người quản lý đã có một chiến lược rất rõ ràng. Dựa trên nguồn dữ liệu khổng lồ sẵn có, sân bay có thể dễ dàng triển khai một kế hoạch kinh doanh hay một chiến lược chăm sóc hành khách của mình. Đặc biệt là đáp ứng ngay được nhu cầu thực tế của mỗi khách hàng dựa trên lịch sử mua hàng, lịch trình di chuyển….., giúp nâng cao trải nghiệm sử dụng dịch vụ của hành khách.

Ngoài ra, hệ thống kết nối thông minh này còn có chức năng giúp kết nối từ xa từ hệ thống trung tâm tới từng máy bay với tần suất 24/7. Từ đó, chủ động phát hiện và ngăn ngừa khi gặp bất kỳ vấn đề bất thường gì trong quá trình bay. Đồng thời phát ra tín hiệu trợ giúp về trung tâm điều khiển, tính toán đường bay ngắn nhất về nơi hạ cánh an toàn.

Sử dụng nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường

Cong nghe cho nganh san bay
Cong nghe cho nganh san bay do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Một mong muốn cấp thiết khi ứng dụng công nghệ cho ngành sân bay là nguồn nhiên liệu tiêu thụ. Do trong quá trình bay, lượng khí CO2 thải ra môi trường rất lớn, gây ảnh hưởng đến không khí. Thêm nữa, các hành khách ngày càng có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường và đương nhiên họ sẽ sử dụng những dịch vụ nào mà thân thiện với môi trường nhất.

Vì lẽ đó, các hãng hàng không bắt buộc phải tìm ra giải pháp giúp hạn chế tiêu hao nguồn nhiên liệu và khí thải ra khỏi môi trường nhất. Kế hoạch đầu tư liên quan đến công nghệ cho ngành sân bay đã được triển khai như xây dựng các phương tiện chạy bằng điện năng như thiết bị bay chở hàng, chở khách…Tuy nhiên, kế hoạch này thực tế cần rất nhiều thời gian và kinh phí cho việc triển khai. Bởi vậy, hiện nay tại các sân bay vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và số lượng hãng hàng không đang triển khai được là rất ít.

Bài viết trên đã chia sẻ những ứng dụng công nghệ cho ngành sân bay một cách tổng quan nhất, mong rằng sẽ giúp ích được cho quá trình học tập, công việc của bạn đọc. Nếu cần biết thêm thông tin chi tiết về những ứng dụng công nghệ cho ngành sân bay, vui lòng liên hệ Công ty Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể.

Tin liên quan:

Thiết bị tự động hóa Thời gian chết trong sản xuất Tiến độ sản xuất là gì Trí tuệ nhân tạo AI Tự động hóa doanh nghiệp Tự động hóa là gì 6 Sigma là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *