Giải pháp thu thập dữ liệu và điều khiển trạm biến áp không người trực

Dieu khien tram bien ap khong nguoi truc bia

Hiện nay, khi công nghệ đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Thì việc sản xuất tự động không cần đến con người ngày càng nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc công nghệ phải luôn làm mới mình. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về một thiết bị. Đó là thiết bị điều khiển trạm biến áp không người trực. Hãy theo dõi hết bài viết này nhé!

Thực hiện thu thập dữ liệu và điều khiển trạm biến áp không người trực ra sao?

Việc thu thập dữ liệu và điều khiển trạm biến áp không người trực. Được hệ thống chia làm các khối như sau.

  • Khối thu thập dữ liệu
  • Khối SCADA và DMS
  • Khối đảm nhiệm chức năng điều khiển
  • Khối quản lý thông tin và đo đếm
  • Khối quản lý dữ liệu quá khứ
  • Khối quản lý những ứng dụng cho người dùng ở các bộ phận chức năng khác nhau
  • Khối cung cấp dịch vụ và thông tin trên web
  • Khối giao diện HMI cho các trạm làm việc

Thu thập dữ liệu

Dieu khien tram bien ap khong nguoi truc RTU
Dieu khien tram bien ap khong nguoi truc RTU do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Từ đó các dữ liệu ở những trạm biến áp và nhà máy điện được chia làm nhiều loại. Như là dữ liệu trạng thái, dữ liệu tương tự và dữ liệu tích lũy theo thời gian.

Đầu tiên là dữ liệu trạng thái là một trạng thái mà các máy cắt, dao cách ly, dao tiếp địa. Chúng cùng các khoá điều khiển từ xa hoặc tại chỗ,… Theo đó là các cảnh báo của các bảo vệ.

Tiếp theo là dữ liệu tương tự, loại dữ liệu này có công suất tác dụng là MW. Nó phản kháng MVAr, điện áp, dòng điện, vị trí nấc biến áp,… cuối cùng là dữ liệu tích lũy theo thời gian: Điện năng kWh, kvarh,…

Ở đây các dữ liệu trạng thái từ các rơ le trung gian. Chúng được đưa vào các đầu vào số của RTU. Và những dữ liệu tương tự từ cuộn thứ cấp của máy biến dòng điện và điện áp. Chúng sẽ được đưa vào các bộ biến đổi transducer.

Tiếp theo là đầu ra của bộ biến đổi được đưa vào các cổng đầu vào tương tự của RTU. Tại đó RTU mang dữ liệu được số hoá và thông qua kênh truyền. Nó được gọi là giao thức gửi về trung tâm điều độ.

Những chức năng của DMS trong giải pháp điều khiển trạm biến áp không người trực

Dieu khien tram bien ap khong nguoi truc so do
Dieu khien tram bien ap khong nguoi truc so do do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

DMS có chức năng như thế nào vào việc phân phối lưới điện an toàn và hiệu quả nhất? Nó sẽ mang lại những chức năng điển bằng hình ảnh và đưa màu sắc vào. Điển hình là tô màu động theo phân cấp của điện áp. Và đồng thời nó phân loại những thiết bị theo mức mang tải,…

Nó giúp tính Tính toán trào lưu công suất và tính toán ngắn mạch. Giải pháp làm cân bằng phụ tải cho các xuất tuyến hay những máy biến áp. Giúp cho trạm tối ưu hóa tổn thất từ công suất theo ràng buộc của lưới.

Nhờ vào chức năng đó có thể định vị sự cố đồng thời cô lập điểm sự cố. Từ đó có thể khôi phục lưới điện song song đó là lập kế hoạch sửa chữa lưới điện và sa thải phụ tải. Cuối cùng là việc mô phỏng phục vụ đào tạo điều độ viên.

Hiện nay lưới điện EVN đã đưa hệ thống SCADA/DMS vào sử dụng ở một số trạm. Với mục đích có thể tạo ra những trạm biến áp không người trực.

Hệ thống sẽ đáp ứng những yêu cầu cơ bản nào?

Dieu khien tram bien ap khong nguoi truc
Dieu khien tram bien ap khong nguoi truc do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Đầu tiên là hệ thống mở và cho phép những tùy chọn khác nhau. Hệ thống sẽ phân đoạn trong quá trình triển khai ứng dụng. Từ đó hệ thống có thể đáp ứng nhu cầu một cách linh hoạt và nhanh chóng nhất.

Về mặt khả năng bảo dưỡng các thành phần trong hệ thống sẽ được bảo dưỡng thường xuyên. Hệ thống giúp cho việc điều khiển trạm biến áp không người trực trở nên hiệu quả nhất có thể. Cuối cùng hệ thống này có khả năng tích hợp linh hoạt.

Các giải pháp và ứng dụng nâng cao khác như SCADA/EMS/DMS/AMI. Chúng có tính đồng nhất là điểm ưu việt nhất của hệ thống này. Vì chúng sử dụng cấu trúc 3 lớp để xử lý dữ liệu và ứng dụng điều khiển trạm biến áp không người trực.

 

Qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về giải pháp này. Làm sao để thu thập dữ liệu và điều khiển trạm biến áp không người trực. Nếu bạn đang muốn biết thêm thông tin gì về điều khiển trạm biến áp không người trực . Hãy liên hệ ngay với Quyet Thang HTD Co., Ltd để được hỗ trợ 24/7 về vấn đề mà mình đang mắc phải nha.

Tin liên quan:

NG là gì Tự động hóa ngành may Cảm biến là gì Cách tính giá thành sản xuất Hệ thống điều khiển Hệ thống nhúng là gì Hệ thống quản lý kho hàng WMS Lean Manufacturing là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *