Lợi ích của nhà máy thông minh đối với nền sản xuất công nghiệp

nha may thong minh

Các doanh nghiệp thường áp dụng mô hình nhà máy thông minh để giảm thiểu chi phí sản xuất, tối ưu quá trình vận hành, tiến tới sự phát triển an toàn và bền vững. Với những ưu điểm vượt bậc như thế thì nhà máy thông minh mang lại những ưu điểm gì cho nền sản xuất công nghiệp.

Giảm chi phí dành cho nhà máy

So với mô hình sản xuất truyền thống, nhà máy thông minh tối ưu hóa các quy trình sản xuất. Giờ đây, vai trò của con người trong các quy trình kiểm kê đã được thay thế hoàn toàn bằng cảm biến thông minh. Các thông tin về sản phẩm như nguyên liệu, thành phẩm, bán thành phẩm được kiểm kê dễ dàng, chính xác.  Nhờ sự liên hệ chặt chẽ giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp mà tình trạng kho hàng cũng được kiểm soát tốt.

Lợi ích của nhà máy thông minh đối với nền sản xuất công nghiệp
Lợi ích của nhà máy thông minh đối với nền sản xuất công nghiệp

Doanh nghiệp có thể dự đoán và cảnh báo về lượng sản xuất để đưa ra các quyết định nhập hàng, đẩy hàng hay lựa chọn những nhà cung cấp uy tín với giá thành tốt hơn. Bên cạnh đó, trong mô hình nhà máy thông minh các máy móc được liên kết với hệ thống để doanh nghiệp có thể nắm rõ tình trạng máy móc, thời gian bảo hành giúp giảm chi phí cho sửa chữa, bảo hành.

Tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp

Quá trình sản xuất trong nhà máy thông minh sẽ được tự động hóa và chịu ít sự can thiệp của con người. Mô hình này khi được áp dụng vào các nhà máy sẽ làm hạn chế những nguyên nhân làm sản xuất đình trệ xuất phát từ con người như thiếu nhân công, lao động nghỉ phép, nghỉ ốm và hạn chế những rủi ro về an toàn lao động cho con người.

Máy móc hoàn toàn khác, nó không cần nghỉ ngơi mà hoạt động liên tục. Máy móc được lập trình để làm việc 24/24. Chính vì vậy, hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp sẽ được nâng cao. Mặc khác, nhân công có thể tiết kiệm sức lao động của mình để tham gia vào những công việc khác nhằm tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

=>> Xem thêm: Máy tính công nghiệp – Thiết bị hỗ trợ đắc lực tạo ra nhà máy thông minh

Khai thác tối đa công suất của nhà máy

Mô hình nhà máy thông minh sử dụng cảm biến, kết hợp IoT kết nối máy móc thiết bị với nhau, thu thập dữ liệu và tạo ra báo cáo liên tục. Các nhà quản lý sẽ dựa vào những báo cáo này để tối ưu hóa quá trình sản xuất. Hiệu quả đạt được là giảm thời gian chết, tối ưu hóa được các công đoạn, tăng công suất nhà máy và nâng cao hiệu quả của dây chuyền sản xuất.

Mô hình nhà máy thông minh
Mô hình nhà máy thông minh

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Nhà sản xuất sẽ đảm bảo tăng chất lượng sản phẩm, giảm hỏng hóc, khiếm khuyết của sản phẩm trong quá trình sản xuất nhờ mô hình nhà máy thông minh. Các sự cố hay lỗi hỏng trong dây chuyền sản xuất sẽ được dự đoán và báo cáo trước nên nhà quản lý sẽ hạn chế được sự rời rạc trong sản xuất, giảm tỷ lệ lỗi, giảm phế liệu và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường sản xuất

Một lợi ích đáng chú ý của mô hình nhà máy thông minh chính là tạo ra lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trong cùng một thị trường. Một điều hiển nhiên rằng sẽ có nhiều khách hàng tìm đến sản phẩm của bạn hơn nếu sản phẩm của bạn tốt hơn, sản xuất nhanh chóng hơn với chi phí tối ưu hơn.

Mô hình nhà máy thông minh ở Việt Nam
Mô hình nhà máy thông minh ở Việt Nam

Hàng hóa của bạn sẽ có giá trị cạnh tranh trên một thị trường đông đúc nhờ những sản phẩm đó có thể làm hài lòng được những khách hàng ngày càng khó tính. Lợi  thế cạnh tranh đó cho phép doanh nghiệp của bạn nổi bật hơn so với những đối thủ đang vận hành hình thức sản xuất truyền thông và không tối ưu được cho phí sản xuất. 

Tính an toàn và thân thiện với môi trường

Ngày nay, các doanh nghiệp luôn coi trọng và không ngừng nâng cao môi trường làm việc cho người lao động. Máy móc tự động hóa hoạt động sẽ giảm nguy cơ lỗi do con người tạo ra và hạn chế những tai nạn lao động. Máy móc sẽ thay con người làm những việc lặp đi lặp lại, gây chán nản, mệt mỏi như  tính toán thời gian sản xuất hay ghi chép vị trí máy hỏng.

Nhà máy thông minh đã và đang góp vào nhiệm vụ bảo vệ môi trường bền vững. Nhà máy thông minh vận hành hoạt động hiệu quả sẽ giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường so với quy trình sản xuất tự động hóa thông thường. Các nhà quản lý có thể hạn chế chất thải nhờ cảm biến về môi trường. Nhờ đó, không chỉ môi trường bên ngoài mà môi trường làm việc của công nhân cũng được cải thiện nhằm đảm bảo sức khỏe và môi trường làm việc an toàn cho công nhân

=>> Tìm hiểu: Tự động hóa trong nền công nghiệp hiện đại

Như vậy, nhà máy thông minh mang lại những hiệu quả rất rõ ràng, ưu việt của mình và chứng minh được những lợi ích đó trong các nhà máy thông minh tiên phong dẫn đầu ở Việt Nam như Nhà máy thông minh GE ở miền Bắc hay Nhà máy thông minh SBC Seico của Bruco. Các doanh nghiệp sản xuất đang xem xét để chuẩn bị và duy trì nguồn vốn cần thiết , bắt đầu vận hành nhà máy thông minh hứa hẹn mang lại những hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Select Language
  ACP-1106HTT-B1-1012
  Panel PC Aaeon ứng dụng trong thông tin giải trí ACP-1106HTT-B1-1012
  ACP-1074HTT-B1-1013
  Panel PC Aaeon ứng dụng trong thông tin giải trí ACP-1074HTT-B1-1013
  aaeon ahp 1154 detail 1
  AHP-1154HTT-A3-1012 – Bảng điều khiển PC chắc chắn, linh hoạt đến từ hãng Aaeon
  May tinh nhung khong quat EPC T2285
  Máy tính nhúng không quạt EPC-T2285 mã EPC-T22853A-00Y1E
  su kien advantech
  Máy tính nhúng EPC-T2286 mã EPC-T22867A-00Y1E
  8th Gen Intel I5 8250U 6 COM 3 Display Fanless Industrial PC
  Máy tính nhúng công nghiệp hàng đầu Advantech ứng dụng cho các sân bay thông minh
  Embedded All In One PC Industrial
  Máy tính nhúng hệ số dạng nhỏ cho hệ thống thông tin sân bay
  Cincoze DC-1200 bia
  Máy tính không quạt được nhúng chắc chắn Cincoze DC-1200
  Cincoze DX-1000 ung dung
  Máy trạm nhúng chắc chắn đầu tiên của Cincoze, DX Series Cincoze DX-1000
  Cincoze DS-1102
  Máy tính công nghiệp Cincoze DS-1102 sử dụng Intel® Core i3 / i5 / i7, Ứng dụng của nó?
  Cincoze DC-1100
  Máy tính tính công nghiệp không quạt kích thước lòng bàn tay Cincoze DC-1100
  TAICENN TPC SC150C
  TAICENN TPC-SC150C – Bảng điều khiển bằng thép không gỉ chống thấm nước
  Beckhoff CP22xx 0010
  Máy tính bảng tích hợp cảm ứng đa điểm Beckhoff CP22xx-0010
  May tinh bang tich hop cam ung da diem
  Máy tính bảng tích hợp cảm ứng đa điểm Beckhoff CP22xx-0020
  TAICENN TBOX 1410
  J3455 TAICENN TBOX-1410 – Máy tính hộp công nghiệp cung cấp giải pháp tự động hóa