Sản xuất đơn chiếc là gì? Tìm hiểu về sản xuất đơn chiếc

Sản xuất đơn chiếc là gì

Có nhiều loại hình sản xuất khác nhau, trong đó có sản xuất đơn chiếc. Tùy thuộc vào tính chất của từng doanh nghiệp hay đơn hàng mà dây chuyền sản xuất được tối ưu theo loại hình phù hợp. Cùng tìm hiểu sản xuất đơn chiếc là gì qua bài viết sau.

1. Sản xuất đơn chiếc là gì

Sản xuất đơn chiếc là loại hình sản xuất chế tạo ra các sản phẩm đơn lẻ, thường được áp dụng cho các sản phẩm có tính chất đặc biệt hoặc sửa chửa.

Sản xuất đơn chiếc trong tiếng Anh được gọi là job production hay jobbing production hay one-off production.

Sản xuất đơn chiếc là một loại hình sản xuất thường xảy ra trong các doanh nghiệp có nhiều chủng loại sản phẩm, nhưng sản lượng cho mỗi loại sản phẩm lại rất nhỏ. Thông thường, mỗi loại sản phẩm chỉ được sản xuất một hoặc vài chiếc.

san xuat don chiec 3
Sản xuất đơn chiếc là gì

2. Ví dụ về sản xuất đơn chiếc

Ví dụ về sản xuất đơn chiếc: Đóng tàu thuyền, xây dựng cầu, các công trình kiến trúc, máy bay,… là các sản phẩm thường chỉ sản xuất đơn nhưng giá trị đơn hàng là rất lớn.

san xuat don chiec 1
Ví dụ về sản xuất đơn chiếc

3. Đặc điểm của sản xuất đơn chiếc

Quá trình sản xuất không lặp lại trong loại hình sản xuất đơn chiếc có những đặc điểm cơ bản sau:

Khâu chuẩn bị kỹ thuật sản xuất và khâu sản xuất thường không được phân tách. Không có giai đoạn chế tạo và thử nghiệm sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất như trong các hình thức sản xuất khác.

Quy trình công nghệ thường được thiết lập một cách tương đối đơn giản, trong nhiều trường hợp cần phải điều chỉnh và cải thiện thông qua kinh nghiệm của người công nhân.

Người công nhân có trình độ nghề nghiệp cao vì họ phải thực hiện nhiều loại công việc khác nhau. Tuy nhiên, do thiếu chuyên môn hóa, năng suất lao động thường thấp.

Thiết bị và máy móc trong doanh nghiệp chủ yếu là các thiết bị đa năng được sắp xếp theo từng loại máy có cùng tính năng và tác dụng phù hợp với từng công việc khác nhau và luôn thay đổi.

san xuat don chiec 2
Đặc điểm của sản xuất đơn chiếc

Đầu tư ban đầu nhỏ và hệ thống sản xuất linh hoạt. Đây là một ưu điểm quan trọng của loại hình sản xuất này.

Yêu cầu về kỹ năng thao tác và trình độ nghề nghiệp của người công nhân cao vì họ phải thực hiện nhiều loại công việc khác nhau.

Thiết bị và máy móc chủ yếu là các thiết bị đa năng. Các thiết bị này được sắp xếp theo từng loại máy có cùng tính năng và tác dụng phù hợp với các công việc khác nhau và thay đổi liên tục.

4. Ưu và nhược điểm của sản xuất đơn chiếc

  • Ưu điểm: Tính linh hoạt cao, thời gian chuyển đổi mặt hàng ngắn, khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường cao.
  • Nhược điểm: Năng suất thấp, giá thành cao.

5. So sánh sản xuất đơn chiếc và sản xuất hàng loạt

DẠNG SẢN XUẤT ĐƠN CHIẾC, LOẠT NHỎ LOẠT LỚN, HÀNG KHỐI
KHÁI NIỆM Dạng sản xuất đơn chiếc, loạt nhỏ là dạng sản xuất mà sản lượng gia công của mỗi mặt hàng rất nhỏ, thường chỉ một đến vài chục chiếc. Số chủng loại mặt hàng nhiều, các mặt hàng không lặp lại hoặc lặp lại không theo chu kỳ. Dạng sản xuất hàng loạt là dạng sản xuất mà số chủng loại mặt hàng rất ít, sản lượng gia công của một mặt hàng rất lớn (từ 10.000 đến hàng triệu sản phẩm/ năm), sản phẩm rất ổn định và lâu dài.
ĐẶC ĐIỂM – Sử dụng máy: Chủ yếu là máy vạn năng. Chủ yếu là máy chuyển dùng, máy tự động cho năng suất cao.
– Bố trí máy: Thường bố trí máy theo nhóm máy. Theo quy trình công nghệ, tại mỗi máy thương chỉ hoàn thành một công việc nhất định của một quy trình công nghệ nhất định.
– Đồ gá và các trang thiết bị công nghệ Chủ yếu là vạn năng. Chủ yếu là chuyên dùng.
– Phương pháp gá đặt: Chủ yếu là rà gá Chủ yếu sử dụng phương pháp tự động đạt kích thước.
– Phương pháp đảm bảo độ chính xác gia công: Sử dụng phương pháp đo dò, cắt thử. Thường sử dụng phương pháp chỉnh sẵn dao.
– Định mức kỹ thuật: Rất đơn giản, thường định mức theo kinh nghiệm. Rất tỉ mỉ và chính xác, thường sử dụng các phương pháp tính toán phân tích, bấm giờ, chép thực ngày làm việc…
– Bậc thợ: Thợ đứng máy đòi hỏi tay nghề cao, không cần thợ điều chỉnh. Cần thợ điều chỉnh có tay nghề cao, thợ đứng máy không cần có tay nghề cao.
– Văn kiện công nghệ: Được lập rất đơn giản, thường chỉ sử dụng phiếu tiến trình công nghệ. Được lập rất tỉ mỉ, thường phải sử dụng đến phiếu nguyên công.
ƯU ĐIỂM Tính linh hoạt cao, thời gian chuyển đổi mặt hàng ngắn, khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường cao. Năng suất cao, giá thành hạ.
NHƯỢC ĐIỂM Năng suất thấp, giá thành cao. Tính linh hoạt thấp, chuyển đổi mặt hàng khó khăn, vốn đầu tư lớn.

Tóm lại, sản xuất đơn chiếc là việc sản xuất một sản phẩm hoặc loại sản phẩm duy nhất tại một thời điểm thay vì hàng loạt. Nó có ưu điểm về tùy chỉnh và giảm lãng phí, nhưng cũng đi kèm với chi phí cao hơn và thời gian sản xuất kéo dài. Sự lựa chọn giữa sản xuất đơn chiếc và hàng loạt cần được cân nhắc dựa trên mục tiêu kinh doanh và yêu cầu cụ thể của sản phẩm và thị trường.