Ngày nay tự động hóa được ứng dụng như thế nào?

tu dong hoa trong san xuat va lap rap o to

Tự động hóa giúp cho mọi quá trình được diễn ra một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp. Nhất là trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước thì việc tự động hóa mọi quy trình có thể rút ngắn đi rất nhiều thời gian làm việc. Lại còn tăng năng suất lao động lên mức cao nhất. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem ngày nay tự động hóa được sử dụng như thế nào mà lại có được nhiều lợi ích như vậy.

Tự động hóa được sử dụng trong các lĩnh vực nào?

Thế kỷ 20, tự động hóa (Automatic) đã được sử dụng vô cùng rộng rãi bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Có rất nhiều lĩnh vực đã áp dụng công nghệ tự động hóa như sản xuất, công nghiệp, nông nghiệp…Được sử dụng rộng rãi như vậy là do tự động hóa đã cung cấp tính nhất quán trong khâu sản xuất cũng như kiểm soát được tình trạng của sản phẩm. Những lĩnh vực cần tới tự động hóa hay còn được gọi là automatic đều có yêu cầu cao về độ chính xác cũng như chất lượng phải đạt chuẩn. Vì vậy, tự động hóa chính là một sự đổi mới vô cùng xuất sắc, cần chúng ta tiếp thu và sử dụng.

tu dong hoa 1 1
Tự động hóa ở Việt Nam ngày càng được nhiều doanh nghiệp đầu tư. Ảnh: Internet

Tự động hóa được con người sử dụng như thế nào?

Tự động hóa được con người sử dụng như một công cụ hữu ích, thay thế sức lực của con người ở mọi công đoạn sản xuất. Máy móc được tự động hóa, lập trình trước sẽ ít xảy ra lỗi và cho ra những thành phẩm tuyệt hảo.

Để sử dụng tự động hóa trước tiên cần phải đầu tư tiền để mua những thiết bị hỗ trợ, cài đặt quá trình tự động hóa. Chúng ta cũng cần những nhân viên lắp đặt có hiểu biết về kiến thức nền tảng của cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin; kiến thức về các thiết bị tự động; kiến thức về cách lập trình; kiến thức về cách điều khiển robot, máy móc;…

=>> Xem thêm: Tự động hóa hữu ích như nào đối với hoạt động của nhà kho?

Một số ví dụ về sử dụng công nghệ tự động hóa

Tự động hóa ngày nay được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Ta có thể dễ dàng bắt gặp một cửa hàng bán lẻ tự động trên đường phố New York hay London. Đó là 2 thành phố có sự giao dịch thương mại tấp nập gần nhất thế giới. Dịch bệnh Covid-19 không ngừng lây lan khiến cho việc mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng hạn chế. Chính vì thế dạo gần đây ở Việt Nam hiện đang rất hot với xu hướng mua sắm trực tuyến. Những ứng dụng như Shopee, Lazada,… cũng được coi là nơi diễn ra hình thức bán lẻ tự động.

tu dong hoa trong san xuat va lap rap o to 1
Tự động hóa trong sản xuất ô tô. Ảnh: Internet

Ngoài ra, trong sản xuất thực phẩm – đồ uống có thể nói là hầu hết các công ty đều lựa chọn phương thức tự động quy trình. Mội một khâu sản xuất đều có máy móc được lập trình sẵn thực hiện. Ví dụ như sản xuất mì tôm Omachi, từ việc xử lý nguyên liệu cho đến khi nhào bột, kéo sợi mì, pha chế gia vị hay đóng gói sản phẩm đều được thực hiện bằng sự điều khiển, giám sát của con người.

Hay trong lắp ráp, sản xuất ô tô và máy bay việc tự động hóa thông qua những con robot được con người cài đặt, thiết lập chương trình hoạt động sẵn. Sản phẩm hoàn thiện đạt được hiệu quả đáng ngờ. Hãng xe Vinfast của tập đoàn Vingroup cũng được đưa vào hoạt động theo quy trình tự động. Nhờ vậy mà hãng xe ô tô Việt đầu tiên đã được đưa sang quảng bá, sử dụng ở nước ngoài.

Đất nước chúng ta vốn là một nước nông nghiệp mặc dù vẫn đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhưng những công cụ sử dụng trong nông nghiệp vẫn luôn được chú trọng. Ta có thể kể đến như quy trình tự động thu hoạch lúa và nông sản ở các nông trại những năm gần đây. Toàn bộ quá trình đều được xử lý sạch sẽ cho ra những thành phẩm chất lượng, tươi sạch, đảm bảo cho sức khỏe con người.

Những chiếc xe không người lái chính là được con người lắp đặt tự động mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia. Đó là công cụ để vào những nơi tác chiến nguy hiểm, tránh thiệt hại về mạng người hơn nữa còn được lắp đặt những thiết bị như camera có khả năng mô phỏng lại hình ảnh một cách rõ nét.

=>> Tham khảo: Ứng dụng của hệ thống nhúng trong tự động hóa công nghiệp

Trên đây là những quy trình tự động hóa mà con người hiện nay đang sử dụng. Các bạn có thể đọc và tham khảo về sự tiện ích của tự động hóa. Mong bạn sẽ có thể tìm ra cho mình một công cụ tự động tuyệt vời.

Nếu như bạn đang có ý định muốn sở hữu sản phẩm tự động hóa tuyệt vời dùng trong gia đình. Hay công ty của bạn cần dây chuyền sản xuất tự động còn chần chờ gì nữa mà hãy đến với “ Quyet Thang High Technology Development Company Limited”, bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt vời. Ở đây có những sản phẩm không chỉ chú trọng đến chất lượng mà còn vô cùng ưu đãi về giá cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *