5 điểm khác biệt chính giữa máy tính công nghiệp IPC & PLC

máy tính công nghiệp IPC & PLC

Sự tiến bộ của công nghệ trong những năm gần đây đã đưa hiệu suất và độ tin cậy của máy tính công nghiệp tăng cao, giúp quá trình sản xuất thật sự cải thiện nhiều lần. Bên cạnh đó, sự ra đời của thiết bị điều khiển công nghiệp PLC hay Bộ điều khiển Logic Lập trình cũng có thể được coi là máy tính chuyên dụng để điều khiển công nghiệp. Vậy sự khác biệt chính khi so sánh máy tính công nghiệp và PLC là gì? Nên chọn sản phẩm nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. So sánh cấu trúc máy tính công nghiệp và PLC

Khi so sánh PLC và Máy tính công nghiệp, cả 2 đều bao gồm một Bộ xử lý trung tâm (CPU) cùng với các đơn vị đầu vào và đầu ra và bộ nhớ.

Tuy nhiên, bộ xử lý PLC thường có công suất thấp hơn và được thiết kế để thực hiện các tác vụ theo kiểu logic lặp đi lặp lại, với một đơn vị tính toán chuyên dụng. Phần mềm thường được tích hợp sẵn trong PLC với phần mềm điều khiển và hệ điều hành chuyên dụng, độc quyền.

so sanh may tinh cong nghiep va plc 2
cấu trúc PLC

Máy tính công nghiệp dựa trên sự phát triển của Máy tính cá nhân, với một CPU đa năng rất mạnh mẽ tuân theo các tiêu chuẩn tương thích và chạy hệ điều hành kiểu máy tính để bàn. Điều này có nghĩa là PC cần được cài đặt hệ điều hành phù hợp (ví dụ: Windows hoặc Linux), hệ điều hành này sau đó cần được định cấu hình đúng cách, trước khi cài đặt phần mềm điều khiển.

so sanh may tinh cong nghiep va plc 1
cấu trúc máy tính công nghiệp

2. So sánh về chi phí giữa máy tính công nghiệp và PLC

Các thiết bị máy tính công nghiệp được biết đến với hiệu suất cao, ứng dụng rộng rãi, mô-đun hóa, tích hợp và tính linh hoạt. Tuy nhiên, điều này đi kèm với một mức giá cao hơn nhiều. Để so sánh, PLC tiết kiệm chi phí hơn nhiều vì chúng được thiết kế theo mục đích và không cần chạy phần mềm của bên thứ ba. Với tính chất tích hợp của PLC, các nhà tích hợp hệ thống có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của họ với một thiết bị điều khiển chi phí thấp.

so sanh may tinh cong nghiep va plc 3
chi phí giữa máy tính công nghiệp và PLC

3. Thiết bị ngoại vi và I /O

Khi nói đến cấu hình ngoại vi, Máy tính công nghiệp cung cấp tính linh hoạt hơn Bộ điều khiển logic có thể lập trình, nhưng yêu cầu các tiện ích bổ sung bên ngoài để kết nối cảm biến và thiết bị điều khiển. Các giao diện mạng có sẵn (có dây và không dây), màn hình, máy in, mô-đun I / O cục bộ và từ xa, thiết bị giao diện người, và các thành phần khác của máy tính công nghiệp phong phú hơn nhiều.

Trong các máy tính như vậy, thậm chí các thiết bị ngoại vi của các nhà sản xuất khác nhau có thể được kết hợp với nhau và sử dụng với phần mềm trình điều khiển tương ứng.

so sanh may tinh cong nghiep va plc 4
Thiết bị ngoại vi và I /O

Tuy nhiên, PC công nghiệp nói chung không có đầu vào tích hợp để nối dây cảm biến, cáp điện, rơ le, v.v. – cần phải thêm thẻ cắm hoặc mô-đun I / O USB để cung cấp các giao diện như vậy. Với PLC, thông thường có một số đầu vào cảm biến và đầu ra điều khiển được tích hợp sẵn trong PLC, trong đó có nhiều đầu vào hơn thông qua các mô-đun mở rộng.

Sự thịnh hành của các thiết bị ngoại vi khác như mạng, màn hình, máy in… là khá hạn chế và thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau thường không thể được gắn vào.

4. Giao diện người – máy tính

Các thiết bị giao diện người-máy tính như màn hình cảm ứng được sử dụng để cho phép con người giám sát và điều khiển hệ thống PLC. Các thiết bị này được sử dụng để hiển thị dữ liệu, hoạt ảnh, cài đặt tham số và các quy trình điều khiển tự động hóa khác, đồng thời giúp đơn giản hóa chương trình PLC.

so sanh may tinh cong nghiep va plc 5
Giao diện người – máy tính

Khi sử dụng PC công nghiệp, phạm vi giao diện người-máy tính có thể được sử dụng sẽ linh hoạt hơn. Ngoài các màn hình cảm ứng thường được sử dụng, bạn cũng có thể gắn các màn hình lớn, bàn phím và thiết bị trỏ riêng biệt, thậm chí có thể thiết lập truy cập từ xa qua internet. PLC ngày nay đang bắt đầu cung cấp các khả năng tương tự nhưng chúng thường bị hạn chế hơn về tính tương thích và chức năng.

5. So sánh công cụ lập trình của máy tính công nghiệp và PLC

Các ngôn ngữ lập trình nâng cao như C, C #, Python có thể được sử dụng trong máy tính công nghiệp để làm cho quá trình viết ứng dụng trở nên trực quan và mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển một ứng dụng điều khiển bằng loại ngôn ngữ này có thể tốn rất nhiều thời gian và công sức kỹ thuật.

Để học ngôn ngữ và viết một ứng dụng, lập trình viên cần phải có kiến ​​thức sâu rộng về cả thiết kế phần mềm tốt và cách giao diện với phần cứng. Tùy chọn khác là sử dụng gói SCADA được tạo sẵn trên PC công nghiệp, gói này có thể được cấu hình và lập trình ở mức rất cao. Điều này có thể nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều so với việc phát triển phần mềm của riêng một người.

so sanh may tinh cong nghiep va plc 6
So sánh công cụ lập trình của máy tính công nghiệp và PLC

Để so sánh PLC và IPC, PLC được cung cấp với phần mềm điều khiển tích hợp, được lập trình bằng cách sử dụng sơ đồ bậc thang trực quan và các ngôn ngữ được xác định rõ ràng như Văn bản có cấu trúc. Điều này không mất nhiều thời gian cho việc phát triển phần mềm hoặc phần cứng. Điều này cũng có nghĩa là PLC dễ dàng bảo trì và sửa đổi bởi nhân viên khác nếu các yêu cầu thay đổi theo thời gian.