Top những hệ thống cảng biển thông minh hàng đầu thế giới

hệ thống cảng biển thông minh

Hiện nay, tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch covid-19 kéo dài, việc phát triển cảng biển thông minh trở thành xu hướng tất yếu. Công nghệ – khoa học ngày càng phát triển, trí tuệ nhân tạo, kết nối internet vạn vật, blockchain giúp cho các cảng biển ngày càng thông minh hơn. Cùng tìm hiểu những hệ thống cảng biển thông minh hàng đầu thế giới trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống cảng biển thông minh Singapore

Đây còn được mệnh danh là “thành phố hàng hải toàn cầu”, bởi nói là một trong những điểm trung chuyển hàng hoá và dầu thô nhộn nhịp hàng đầu thế giới. Năm 2018, Singapore đã đưa ra chiến lược để giành lại danh hiệu “bá vương cảng biển”, trong đó sử dụng nền tảng kỹ thuật số để tối ưu năng suất hoạt động, gia tăng hiệu quả.

Cũng trong thời gian này, Singapore đã ký kết với một công ty xây dựng hàng đầu Nhật Bản, tập đoàn Boskali Hà Lan và Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc để phát triển những dự án “Siêu cảng”. Những thỏa thuận này thu hút cả quốc tế bởi giá trị lên đến hơn 1 tỷ USD. Đồng thời với các bước thực hiện chiến lược này, Singapore dự kiến công suất cảng biển sẽ tăng tới 21 triệu TEU vào năm 2027 và lên đến 65 triệu TEU vào năm 2040.

hệ thống cảng biển thông minh Singapore
hệ thống cảng biển thông minh Singapore

Với sự đầu tư mạnh mẽ này, hầu hết các chức năng tại cảng đều được số hoá và kết nối chặt chẽ những những trung tâm thương mại ở Singapore, cùng với nhiều kỳ vọng vượt qua cảng Thượng Hải để trở thành hệ thống cảng biển thông minh lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, đất nước này còn kết hợp với nhiều đối tác khác để tập trung phát triển cảng biển thông minh, nghiên cứu phát triển công nghệ, khả năng kết nối cũng như đổi mới văn hoá kinh doanh cảng biển. Xây dựng các phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu về an toàn và an ninh hàng hải, hoạt động cả hệ thống vận tải cảng biển mới. Phát triển các trung tâm dữ liệu hàng hải dưới dạng kho lưu trữ dữ liệu, thử nghiệm các ứng dụng và dịch vụ kỹ thuật số tiên tiến.

Hệ thống cảng biển thông minh Thượng Hải số 1 thế giới

Mốc thời gian năm 2010, chính là thời điểm Cảng Thượng Hải của Trung Quốc vượt qua Singapore. Cảng này bao gồm cảng sông và cảng nước sâu. Cảng thông minh tập trung nhiều nhất ở khu vực cảng nước sâu Sơn Dương, tại đây cảng được ứng dụng nhiều công nghệ tự động hoá thông minh với quy mô lớn.

Vào năm 2018, tập đoàn cảng quốc tế Thượng Hải đã đầu tư hơn 14 tỷ NDT cho cảng nước sâu tự động. Nhờ đó, tăng sức chứa của cảng Sơn Dương lên tới 6 triệu TEU. Mọi hoạt động tại cảng đều được vận hành một cách tự động, có tới 30 bến nước sâu với khả năng xử lý hơn 13 triệu TEU.

Cũng theo đó, SIPG đặt mục tiêu sẽ giảm tới 70% mức tiêu thụ năng lượng và khí thải giảm xuống mức 0 thông qua việc phát triển một hệ điều hành đặc biệt. Tiến hành thiết lập nền tảng tự động hóa cảng biển. Tất cả những thiết bị, máy móc công nghiệp cần thiết sẽ được công ty Công nghiệp nặng Thượng Hải Zhenhua – nhà sản xuất thiết bị cảng biển lớn nhất thế giới cung cấp. Đây cũng được coi là bước ngoặt quan trọng trong tương lai công nghiệp cảng biển ở quốc gia này.

hệ thống cảng biển thông minh Thượng Hải
hệ thống cảng biển thông minh Thượng Hải

 

Hệ thống cảng biển thông minh Rotterdam ở Hà Lan

Đây cũng từng là một trong những cảng biển lớn nhất thế giới. Năm 2005 cùng với sự vươn lên mạnh mẽ của nhiều cảng biển khác trên thế giới, khiến cảng Rotterdam đã ra khỏi top 10 cảng lớn hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những cảng biển trung tâm hàng hải ở Châu u. Cảng này cũng có dự án về xây dựng một đội tàu tự vận hành vào năm 2025 – 2030.

Để đạt được mục tiêu đề ra, cảng Rotterdam đã áp dụng không ngừng nhiều cảm biến, phần mềm, trí tuệ thông minh và máy móc hiện đại để xây dựng cảng kỹ thuật số. Và hoạt động tự động hoá trong việc thiết lập, vận hành, theo dõi mọi hoạt động vận chuyển cũng như quản lý cơ sở hạ tầng biển thông qua việc phân tích dữ liệu thời tiết và độ sâu của nước.

Ước tính mỗi năm, cảng này xử lý hơn 140.000 tàu biển, với công suất lớn và hoạt động ra vào bến cảng khá phức tạp. Do vậy, việc nắm được các yếu tố về môi trường, hướng gió, thuỷ triều được sử dụng để tối ưu trong việc quản lý hoạt động cảng biển.

Ba cảng biển trên quá xứng đáng là top đầu hệ thống cảng biển thông minh thế giới phải không nào, đây sẽ là những mô hình tuyệt vời cho các nước như Việt Nam tham khảo và hướng tới để xây dựng được cảng biển thông minh, số hoá.

 

Trên đây là top 3 hệ thống cảng biển thông minh hàng đầu thế giới hiện nay với nhiều công nghệ – kỹ thuật hiện đại hàng đầu được áp dụng. Rất mong đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn tham khảo. Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này, cần tư vấn công nghệ, máy móc để phát triển hệ thống cảng biển thông minh, hãy liên hệ ngay IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng để được hỗ trợ nhanh nhất – hiệu quả nhất nhé!

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *