Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào?

Tri tue nhan tao AI

Chúng ta thường nghe nói: thời đại hiện nay là thời đại của công nghệ 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ robot cùng trí tuệ nhân tạo AI. Vậy, ta hiểu thế nào là trí tuệ nhân tạo AI? nó có những lợi ích và ứng dụng gì tới cuộc sống con người? Hãy cùng QTCo tìm hiểu một chút về trí tuệ nhân tạo AI thông qua bài viết dưới đây nhé.

Trí tuệ nhân tạo AI – trí tuệ máy móc

Nếu như trong thời cổ đại và trung đại, các phát minh làm thay đổi thế giới thường xuất phát từ Trung Quốc thì ở thời cận, hiện đại, những công nghệ định hướng sự phát triển của nhân loại lại được ra đời ở Hoa Kỳ. Đó là thuyết tương đối, là điện xoay chiều, là phản ứng hạt nhân và cả trí tuệ nhân tạo AI.

Trí tuệ nhân tạo AI là học thuyết được ra đời ở xứ cờ hoa từ những năm 50 của thế kỷ trước. Cho đến hiện tại, công nghệ này đã trở thành một loại công nghệ lõi quan trọng trong tiến trình phát triển chung của thế giới. Mọi ngành sản xuất, phân phối, vận tải hay dịch vụ ngày nay trong quá trình vận hành đều đang sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để đạt được những mục đích và hệ quả khác nhau.

Tri tue nhan tao AI
Tri tue nhan tao AI do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Trí tuệ nhân tạo AI hay còn được gọi là trí thông minh nhân tạo, trí tuệ máy móc là một công nghệ dựa theo khả năng tư duy và học tập của con người để lập trình ra một hệ điều hành để cải tiến máy móc, trang thiết bị. Nhờ trí tuệ nhân tạo AI, các sản phẩm máy móc sẽ có khả năng “học tập” và “suy nghĩ” như con người, từ đó, chúng có thể tự giải quyết các công việc nhất định mà không cần sự tác động và điều khiển trực tiếp của con người.

Hiểu một cách đơn giản hơn, nếu những cỗ máy được coi là phần thể xác thì trí tuệ nhân tạo AI đóng vai trò như một bộ não, một linh hồn điều khiển bộ máy đó hoạt động. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo không chỉ đơn thuần là một phần mềm lập trình mà nó đặc biệt hơn bởi nó có thể tiếp nhận và phân tích thông tin, từ đó đưa ra những chỉ thị đúng để thay đổi phương pháp làm việc của máy móc sao cho phù hợp. Đây chính là khả năng “học tập” của trí tuệ nhân tạo AI.

>> Xem thêm : Hệ thống suy luận Edge AI Advantech AIR-100-S61A1

Một vài ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo AI đã và đang đóng góp rất lớn trong sự phát triển chung của nhân loại. Từ sản xuất công nghiệp, dịch vụ, hàng không hay dân dụng, ở bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng có thể nhìn thấy được bóng dáng của trí tuệ nhân tạo AI, QTCo dưới đây sẽ giới thiệu đến quý vị những ứng dụng điển hình nhất của trí tuệ nhân tạo AI trong cuộc sống.

Trí tuệ nhân tạo AI ứng dụng trong sản xuất công nghiệp

Trong sản xuất công nghiệp – đặc biệt là trong sản xuất dây chuyền, trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng để giải quyết rất nhiều vấn đề mà trước đây, con người phải trực tiếp đứng máy để thao tác, cụ thể:

Tri tue nhan tao AI robot xe
Tri tue nhan tao AI robot xe do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet
  • Trí tuệ nhân tạo AI được cải thiện cho hoạt động của các loại máy trong dây chuyền sản xuất. Cụ thể, với một máy tính nhúng lắp đặt trên máy sản xuất, mọi thông số và hoạt động của mắt xích máy này trên dây chuyền sẽ được kiểm soát và điều khiển hoàn toàn tự động. Con người chỉ đóng vai trò điều khiển chung toàn bộ dây chuyền mà không cần trực tiếp đứng máy.
  • Dưới sự hỗ trợ của thị giác máy tính, trí tuệ nhân tạo AI cũng tham gia vào quá trình giám sát, kiểm soát chất lượng sản phẩm. Tùy từng loại hình và yêu cầu về chất lượng sẽ được điều chỉnh phù hợp. Cụ thể, tính năng này có thể chỉ là kiểm soát các tiêu chí đơn giản như hình dáng, màu sắc, những lỗi xước, nứt, vỡ… hoặc phức tạp hơn đó là dựng mô hình 3D để kiểm soát kích thước, chi tiết sản phẩm một cách chi tiết và chính xác 100%.

Trí tuệ nhân tạo AI ứng dụng trong vận tải hàng hóa

Tri tue nhan tao Ai van tai hang hoa
Tri tue nhan tao Ai van tai hang hoa do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Trí tuệ nhân tạo AI cũng được sử dụng rất nhiều trong vận tải hàng hóa. Cụ thể, các loại hàng hóa có thể được nhận diện, phân loại trực tiếp từ dây chuyền sang container và ngược lại. Các container trên các tuyến đường vận chuyển cũng sẽ được theo dõi liên tục cả về vị trí và thời gian để người quản lý dễ dàng kiểm soát được hàng hóa của đơn vị mình.

Trí tuệ nhân tạo AI cũng góp phần hiện đại hóa các cảng biển, biến những cảng biển truyền thống thành cảng biển thông minh. Các cảng biển thông minh mang lại một sự tiện lợi cũng như nguồn lợi kinh tế rất lớn cho các đơn vị chủ quản bởi nó hoàn toàn tự động. Nhờ việc các thuật toán đều được trí tuệ AI tính toán và thiết lập một cách chính xác, các hoạt động nội, ngoại cảng luôn được điều khiển và vận hành một cách rất nhanh chóng và thuận tiện.

>> Xem thêm : Tương Lai của trí tuệ nhân tạo trong các ngành sản xuất

Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính hay các sản phẩm robot công nghiệp Ai , quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

One thought on “Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Ứng dụng như thế nào?

  1. Pingback: Ứng Dụng Hệ Thống Máy Tính Công Nghiệp Trong Nhà Máy Thép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *