Nhà kho thông minh là gì? Tìm hiểu về nhà kho thông minh

Nhà kho thông minh là gì

Nhà kho thông minh là đỉnh cao của việc tự động hóa quá trình tích trữ và cung cấp hàng hóa. Được kích hoạt với một số công nghệ tự động và kết nối với nhau nhờ các hệ thống quản lý cao cấp, đây là sự kết hợp hoàn hảo giúp làm tăng năng suất công việc, giảm thiểu nhân lực tới mức tối đa. Cùng tìm hiểu về nhà kho thông minh là gì, cấu tạo cùng các ứng dụng hiện hành ra sao qua bài viết sau.

1. Nhà kho thông minh là gì?

Kho thông minh, còn được gọi là kho hàng thông minh, hệ thống nhà kho thông minh hoặc kho tự động, là một công nghệ tiên tiến giúp quản lý và vận hành kho hàng hiệu quả.

Hệ thống này sử dụng các khung kệ chứa hàng có khả năng nâng cấp và tối ưu hóa sức chứa một cách dễ dàng. Đồng thời, nó kết hợp với các phần tử tự động như robot cấp và lấy hàng tự động, xe tự hành AGV, cầu trục và băng tải để di chuyển hàng hóa đến các dây chuyền đóng gói.

Nhà kho thông minh là gì
Nhà kho thông minh là gì

Các phần mềm điều khiển và lưu trữ thông tin cũng là một phần quan trọng của hệ thống. Nhà kho thông minh là một trong những sản phẩm cần thiết của một dây chuyền nhà máy hiện đại trong nhà máy thông minh hiện nay.

2. Ưu điểm nổi bật của kho thông minh

2.1 Tiết kiệm không gian – nâng cao hiệu quả

Tận dụng chiều cao xếp chồng: Nhờ thiết kế thông minh, kho hàng thông minh có khả năng tận dụng chiều cao xếp chồng để tối ưu không gian lưu trữ hàng hóa. Điều này giúp tận dụng lên đến 80% không gian kho và đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Kho thông minh có khả năng chứa số lượng pallet lớn hơn nhiều so với kho truyền thống.

Giải phóng 50% sức lao động: Với hệ thống kho hàng thông minh và tự động, công việc quản lý và vận hành kho chỉ cần ít người tham gia. Nhờ sự tự động hoàn toàn, không cần đến nhiều sức lao động như trong kho truyền thống.

2.2 Vận hành tự động, nhanh và chuẩn xác

Nhờ tính tự động hóa và thông minh, mỗi pallet trong hệ thống kho được đặt trong một ô riêng biệt. Mỗi ô có một địa chỉ IP độc đáo, cho phép hệ thống nhận dạng vị trí chính xác của hàng hóa. Thông qua mã hóa thông tin như số lượng, mã sản phẩm và ngày sản xuất, việc xác định vị trí trở nên dễ dàng. Điều này đồng nghĩa rằng quá trình vận hàng trong kho sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Hơn nữa, việc xuất – nhập hàng hóa trong kho cũng được tự động hóa và tuân thủ một quy trình chuẩn xác theo dây chuyền.

nha kho thong minh 3
Vận hành tự động, nhanh và chuẩn xác

2.3 Quản lý hiệu quả hơn

Khi xây dựng nhà kho thông minh, sự vững chắc của kết cấu, dễ lắp đặt và tiện lợi trong bảo trì và bảo dưỡng là những yếu tố quan trọng được tính toán. Điều này đảm bảo rằng hệ thống kho sẽ được vận hành một cách trơn tru và hiệu quả.

Tất cả các thông số như số lượng sản phẩm, vị trí sản phẩm và tình trạng tồn kho sẽ được hiển thị và cập nhật theo thời gian thực. Điều này đảm bảo quản lý kho hàng hiệu quả và cho phép xử lý nhanh chóng các tình huống phát sinh.

nha kho thong minh 4
Quản lý hiệu quả hơn

2.4 Tiết kiệm chi phí vận hành

Robot được lập trình một cách hiệu quả, tối ưu và chính xác trong hệ thống kho giúp tiết kiệm năng lượng. Điều này đồng nghĩa với việc giảm nhân công, không cần sử dụng xe nâng chuyên dụng và bộ máy quản lý phức tạp trong kho.

Quá trình xuất – nhập hàng diễn ra nhanh chóng và chính xác, đồng thời tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt được hiệu quả công việc cao.

Hệ thống kho hàng thông minh cũng cung cấp khả năng quản lý và theo dõi quá trình vận chuyển hàng hóa một cách hiệu quả.

nha kho thong minh 2
Tiết kiệm chi phí vận hành

3. 7 công nghệ kết nối tạo nên kho hàng thông minh

3.1 Hệ thống quản lý kho hàng (WMS)

Hệ thống quản lý kho hàng (Warehouse Management System – WMS) cần hợp nhất toàn bộ dữ liệu quan trọng về kho hàng của bạn vào một nền tảng dễ truy cập. Điều này sẽ cung cấp cho các thành viên trong chuỗi cung ứng của bạn một cái nhìn toàn diện về hoạt động của kho hàng thông minh, bao gồm báo cáo nhanh chóng, thống kê thời gian thực và khả năng lập kế hoạch chính xác.

Nền tảng WMS giúp quản lý dữ liệu kho hàng một cách hiệu quả, đồng thời cung cấp các công cụ trực quan để theo dõi và kiểm soát hoạt động kho. Thông qua việc tích hợp dữ liệu, WMS cho phép truy cập dễ dàng và nhanh chóng đối với thông tin quan trọng, giúp các thành viên trong chuỗi cung ứng có cái nhìn tổng quan và đáng tin cậy về hoạt động của kho hàng.

Ngoài ra, hệ thống cung cấp khả năng tạo báo cáo tức thì và thống kê thời gian thực, giúp người dùng có cái nhìn đầy đủ và chính xác về hiệu suất và tình trạng kho hàng. Điều này hỗ trợ quá trình ra quyết định và lập kế hoạch một cách chính xác và hiệu quả.

nha kho thong minh 5
Hệ thống quản lý kho hàng (WMS)

3.2 Công cụ chọn tự động

Trong các trung tâm phân phối với khối lượng hàng lớn và chi phí nhân công cao, việc lấy hàng có thể được thực hiện hoặc được hỗ trợ bằng sử dụng các thiết bị xử lý vật liệu như hệ thống thu hồi và lưu trữ tự động, cùng với việc giao nhận hàng hóa.

Nhà kho của bạn có thể hưởng lợi từ việc áp dụng tỷ lệ lấy hàng gần như hoàn hảo bằng cách tích hợp các yếu tố lấy hàng tự động vào quy trình kho hàng thông minh. Có nhiều công cụ khác nhau trong danh sách này, nhưng hãy nhớ rằng hệ thống quản lý kho (WMS) của bạn được thiết kế để tối ưu hoá hoạt động của kho hàng.

WMS cải thiện quá trình chọn hàng bằng cách làm cho nó nhanh hơn, tối ưu phân bổ lao động và giảm thiểu sai sót do con người gây ra. Thay vì phải tính toán thủ công vị trí, phương tiện lưu trữ và lựa chọn đường đi trong kho, WMS của bạn sẽ thực hiện tất cả các nhiệm vụ đó, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

3.3 Xe tự hành AGV

Xe tự hành AGV là một giải pháp hiệu quả để nâng cao quá trình lưu trữ và truy xuất hàng hóa trong kho hàng thông minh, bao gồm việc vận chuyển, tải và hạ hàng. Xe AGV có khả năng tự định hướng và có thể bao gồm cả xe nâng hàng và xe đẩy hàng, di chuyển theo các đường dẫn số hóa thông qua cơ sở để tải và dỡ pallet, hộp và các thùng chứa khác.

Những phương tiện này có thể được triển khai trong kho của bạn mà không cần thay đổi toàn bộ cấu trúc và hệ thống hiện có, và có khả năng mở rộng bổ sung xe AGV theo yêu cầu, phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp của bạn.

nha kho thong minh 6
Xe tự hành AGV

3.4 Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động (AS / RS)

Các hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động đã tồn tại trong nhiều năm và mặc dù chúng đã đạt được sự cải thiện về thông lượng và độ chính xác, nhưng thường được coi là đắt tiền, cồng kềnh và thiếu linh hoạt.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng hiện nay, hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động ngày càng trở nên tối ưu hơn và vẫn mang lại tất cả các lợi ích ban đầu của chúng – giảm chi phí lao động, khả năng mở rộng theo mô-đun và tất nhiên, nâng cao độ chính xác.

Các hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động hiện đại đã trải qua nhiều cải tiến để giảm chi phí đầu tư ban đầu, tăng tính linh hoạt và đáng tin cậy. Chúng cung cấp khả năng mô-đun, cho phép bạn tăng cường hoạt động của hệ thống dễ dàng theo nhu cầu mở rộng của doanh nghiệp. Đồng thời, các hệ thống này tiếp tục mang lại lợi ích quan trọng như giảm chi phí lao động và nâng cao độ chính xác trong quá trình lưu trữ và truy xuất hàng hóa.

3.5 Triển khai IoT

Công nghệ IoT – Internet of Things giúp bạn kiểm soát tất cả các thành phần chuyển động trong kho hàng. IoT có thể giúp giảm thiểu rủi ro và ngăn chặn sai sót hoặc tai nạn có thể gây thiệt hại trong chuỗi cung ứng bằng cách phát hiện sớm.

Trong kho hàng thông minh, các cảm biến có thể theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khác. Dữ liệu từ các phương tiện vận chuyển, phương tiện giao thông và sản phẩm có thể được kết hợp để giảm thiểu vấn đề mất cắp, làm giả, chuyển hướng và hư hỏng.

Dù là tự động hóa hay thủ công, hệ thống IoT sẽ đồng bộ hóa tất cả dữ liệu của bạn trong một mạng dễ truy cập, giúp tối ưu hóa quản lý hàng tồn kho, lập kế hoạch lao động và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

nha kho thong minh 7
Triển khai IoT

3.6 Trí tuệ nhân tạo AI

Việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo AI – Artificial Intelligence đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả các ngành công nghiệp, không chỉ riêng trong lĩnh vực kho bãi. Lợi ích chính của AI là khả năng tăng năng suất với mức độ lỗi tối thiểu. Hãy xem một ví dụ trong đó AI hỗ trợ robot nhập kho trong việc tìm kiếm tuyến đường hiệu quả nhất để chọn sản phẩm.

Ngoài ra, AI cũng có thể được sử dụng để xác định loại hộp phù hợp nhất cho một lô hàng dựa trên loại sản phẩm, số lượng, kích thước và trọng lượng. Thậm chí, một số kho hàng thông minh còn triển khai máy móc có khả năng đóng gói sản phẩm, sử dụng AI để đóng gói sản phẩm theo cách tối ưu không gian.

Các công ty có thể tận dụng tầm nhìn máy tính và thuật toán học máy để quản lý hàng tồn kho và tối ưu hóa tuyến đường một cách hiệu quả.

nha kho thong minh 8
Trí tuệ nhân tạo AI

3.7 Thiết bị di động

Trước đây, việc kiểm tra hàng tồn kho yêu cầu nhân viên truy cập vào máy tính để bàn. Tuy nhiên, ngày nay, thiết bị di động đã trở thành tiêu chuẩn trong các kho thông minh. Từ điện thoại thông minh và máy tính bảng đến hội nghị truyền hình và tích hợp đám mây, các thiết bị di động cho phép nhân viên truy cập thông tin cần thiết ngay cả khi di chuyển trong nhà kho.

4. Nhược điểm của nhà kho thông minh

4.1 Vốn đầu tư lớn

Công nghệ tự động hóa doanh nghiệp luôn là một khoản đầu tư vốn đáng kể. Chủ doanh nghiệp thường cảm thấy mơ hồ khi đầu tư vào hệ thống mới. Mặc dù việc mua một hệ thống kho tự động dài hạn chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận, nhưng ROI trong tương lai ngắn không rõ ràng.

Ngoài việc đầu tư vào máy móc và công nghệ, việc đào tạo nhân viên để hoạt động hệ thống một cách hiệu quả cũng đòi hỏi nhiều thời gian và thách thức. Hơn nữa, hệ thống cần được lập trình phù hợp để hoạt động tốt trong không gian nhà kho cụ thể.

Ngoài việc cài đặt và triển khai ban đầu, hệ thống kho hàng thông minh còn cần yêu cầu bảo trì định kỳ. Nếu hệ thống gặp sự cố, thường cần một chuyên gia để tiến hành sửa chữa, điều này có thể dẫn đến thời gian ngừng hoạt động và tốn kém chi phí. Các khoản đầu tư này có thể làm giảm đi những tiết kiệm thu được từ việc giảm nhân sự và tối ưu hóa quy trình.

nha kho thong minh 9
Vốn đầu tư lớn

4.2 Thiếu khả năng thích ứng

Nhà kho thông minh là một cách thức tự động hóa để thay thế các nhiệm vụ đơn giản, lặp đi lặp lại và tốn thời gian. Tuy nhiên, trong trường hợp có sự thay đổi về hàng tồn kho hoặc bố trí kho hàng, hệ thống sẽ yêu cầu việc lập trình lại. Trong một nhà kho với hàng tồn kho và bố trí cố định, khả năng thích ứng không phải là một vấn đề đáng lo ngại.

4.3 Cân nhắc về lực lượng lao động

Việc xem xét lực lượng lao động là một yếu tố quan trọng, đặc biệt liên quan đến vấn đề thất nghiệp. Sử dụng máy móc tự động trong một nhà kho thông minh chắc chắn sẽ làm giảm số lượng việc làm có sẵn cho con người trong ngành công nghiệp kho bãi.

5. Lưu ý khi lựa chọn nhà kho thông minh

5.1 Tính linh hoạt

Linh hoạt và nhanh chóng, ngày nay các hoạt động lưu kho trở nên ngày càng phức tạp. Để đáp ứng những nhu cầu này, hệ thống kho thông minh cần có khả năng sang số và thực hiện các biến thay đổi nhanh chóng. Việc tối ưu hóa việc di chuyển sản phẩm từ kho đến khi vận chuyển là mục tiêu mà hệ thống của bạn phải liên tục nỗ lực.

Nhu cầu về nhân sự cũng phải được xem xét và thực hiện một cách linh hoạt. Mục tiêu là giảm thiểu nhu cầu nhân viên tại chỗ và chuẩn bị sẵn sàng cho nhân viên trong những thời điểm bận rộn trong năm.

5.2 Khả năng mở rộng

Là điều cần được quan tâm khi sự phức tạp của kho bãi và chuỗi cung ứng tiếp tục phát triển. Các kho hàng thông minh cần phải sẵn sàng tiếp nhận lượng lớn sản phẩm và các đợt phát hành sản phẩm mới bất cứ lúc nào.

5.3 Mức độ hiển thị dữ liệu

Là yếu tố bắt buộc đối với hầu hết các phần mềm liên quan đến chức năng của chuỗi cung ứng. Trong bối cảnh công nghệ phát triển, doanh nghiệp cần có dữ liệu thời gian thực để xử lý công việc khi chuỗi cung ứng và hoạt động kho bãi ngày càng phức tạp.