Ứng dụng của hệ thống nhúng trong tự động hóa công nghiệp

Ung dung cua he thong nhung bia

Hệ thống nhúng được xem là một trong những “cánh tay đắc lực” trong ngành tự động hóa công nghiệp ngày nay. Với những ưu điểm vượt trội, hệ thống nhúng ngày càng khẳng định vị thế của mình trong xã hội hiện đại. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin về hệ thống nhúng và ứng dụng của hệ thống nhúng trong tự động hoá công nghiệp nhé!

Hệ thống nhúng là gì?

Hệ thống nhúng ( tên tiếng Anh: Embedded System) là hệ thống được trang bị khả năng tự trị được nhúng vào hệ thống mẹ hay môi trường nhất định. Sản phẩm sở hữu cả phần cứng lẫn phần mềm nhằm giải quyết các bài toán chuyên dụng trong các lĩnh vực như công nghiệp tự động hoá, quan trắc và truyền tin,…

Khác những chiếc máy tính đa năng chúng ta sử dụng thường ngày,ứng dụng của hệ thống nhúng thường được xây dựng nhằm phục vụ giải quyết một số nhiệm vụ nhất định cùng máy móc thiết bị kết hợp với phần cứng chuyên dụng. Vì vậy, sản phẩm thường được sản xuất với giá thành rẻ nhằm tiết kiệm nguyên liệu cũng như diện tích máy.

Ung dung cua he thong nhung bia
Ung dung cua he thong nhung bia do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Hệ thống nhúng được điều hành hoạt động cùng phần mềm được gọi là firmware. Phần mềm này được không được lưu trữ trong ổ đĩa mà lại nằm trong các chip bộ nhớ ROM hay bộ nhớ flash.

Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp bởi những ưu điểm tuyệt vời của nó. Trước hết là chi phí cực kỳ phải chăng. Bạn có thể tìm mua số lượng lớn hệ thống nhúng với giá thành vô cùng “hạt dẻ”. Kế tiếp phải kể đến khả năng tương thích linh hoạt với nhiều giao thức khác nhau.

Bên cạnh những giao thức serial chuẩn trên thị trường hiện nay như RS232, RS485, RS422,… hệ thống nhúng cũng được trang bị khả năng kết nối với cổng USB tiện lợi và nhanh chóng.

Thêm vào đó, hệ thống nhúng cũng gây bất ngờ bởi khả năng hoạt động trong môi trường khắc nghiệt đầy ấn tượng. Máy có thể hoạt động trong dải nhiệt độ rộng từ -35 độ C đến 70 độ C hoặc trong các môi trường ẩm thấp. chịu sự rung lắc lớn.

Hệ thống nhúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các ngành công nghiệp. Cụ thể thế nào, hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài ứng dụng trong công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực tự động hoá nhé!

>> Tìm hiểu thêm : Báo cáo thị trường máy tính nhúng chắc chắn toàn cầu năm 2020-2021

Ứng dụng của hệ thống nhúng trong tự động hoá công nghiệp

Sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, hệ thống nhúng góp phần không nhỏ trong việc giám sát và vận hành máy móc trong công nghiệp. Cùng khám phá một số ứng dụng của hệ thống nhúng trong tự động hóa sản xuất nhé!

Ứng dụng của hệ thống nhúng trong khoa học sản xuất robot

Mỗi khi nhắc về cụm từ “tự động hoá”, ta thường nhớ ngay đến những chú robot thông minh. Có thể bạn chưa biết, hệ thống nhúng là một trong những thành phần không thể thiếu trong mỗi chú robot. Hệ thống nhúng xuất hiện mọi nơi với vai trò là robot thông minh như robot dưới nước, robot công nghiệp, robot trên mặt đất,…

Ung dung cua he thong nhung
Ung dung cua he thong nhung do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Ứng dụng của hệ thống nhúng trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng

Nhờ có hệ thống nhúng, các sản phẩm gia dụng như tivi, điều hoà, máy ảnh,… đều sử dụng tốt và có mức độ tự động hoá cao. Đây đều là những ví dụ quen thuộc trong cuộc sống thường nhật, biểu tượng của hệ thống nhúng mà chúng ta nên biết.

Ứng dụng của hệ thống nhúng trong công nghệ mạng

Hệ thống nhúng cũng đóng vai trò là router, gateway, hub trong các thiết bị điện tử phục vụ cho đời sống con người. Nhờ hệ lập trình sẵn trong hệ thống nhúng, chúng ta có thể thoải mái sử dụng những thiết bị mạng với tần suất cao, mang lại hiệu quả cực kỳ vượt trội.

>> Tìm hiểu thêm : Đầu phát tín hiệu kỹ thuật số siêu mỏng DS-085

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối chính hãng các sản phẩm hệ thống nhúng, công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Quyết Thắng cam kết mang tới cho khách hàng những thiết bị chất lượng cao với giá thành cạnh tranh nhất. Quan tâm đến những sản phẩm máy tính nhúng, hệ thống nhúng, phần mềm nhúng,… đừng quên liên hệ với hotline của QTCo để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời nhé!

3 thoughts on “Ứng dụng của hệ thống nhúng trong tự động hóa công nghiệp

  1. Pingback: Ứng Dụng Tự động Hóa Công Nghiệp: Tự động Trả Hành Lý Tại Sân Bay

  2. Pingback: Ngày Nay Tự động Hóa được ứng Dụng Như Thế Nào?

  3. Pingback: Máy chủ Edge Intelligence EIS-D620Máy chủ Edge Intelligence EIS-D620

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *