SCADA là gì? Khi nào cần 1 hệ thống SCADA?

ipc scada main

Hệ thống SCADA đóng một vai trò rất quan trọng trong một loạt các ngành công nghiệp. Hệ thống SCADA cho phép các tổ chức công nghiệp kiểm soát. SCADA không chỉ kiểm soát toàn bộ nhà máy mà còn cả các tài sản ở nhiều quy mô khác nhau. Hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết này để hiểu hơn về hệ thống SCADA nhé!

Hệ thống SCADA là gì?

SCADA là viết tắt của từ tiếng anh có nghĩa là Kiểm soát Giám sát và Thu thập Dữ liệu. Các công ty sử dụng hệ thống SCADA để kiểm soát tất cả các thiết bị trên sàn cửa hàng và thu thập và ghi lại dữ liệu hoạt động. SCADA thường bao gồm sự kết hợp của phần mềm và phần cứng. Như Bộ điều khiển logic có thể lập trình (PLC) và Đơn vị đầu cuối từ xa (RTU). Dữ liệu được thu thập từ PLC và RTU giao tiếp với thiết bị sàn nhà máy như máy móc và cảm biến nhà máy.

So do He thong Scada
So do He thong Scada do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Dữ liệu thu thập từ máy được chuyển đến cấp độ tiếp theo. Chẳng hạn như phòng điều khiển và người vận hành có thể giám sát điều khiển PLC và RTU bằng Giao diện người máy (HMI) . HMI là màn hình hỗ trợ giao tiếp giữa người vận hành và hệ thống SCADA. Và đây cũng là thành phần chính của hệ thống này.

Với hệ thống SCADA hiện đại nhất. SCADA cho phép thiết bị kiểm soát các quy trình công nghiệp tại chỗ hoặc từ xa. SCADA tương tác tập trung và toàn cầu trực tiếp với các thiết bị như động cơ, máy bơm và cảm biến. Đôi khi các hệ thống SCADA này có thể tự động điều khiển thiết bị dựa trên dữ liệu đến. Thông qua hệ thống này, các công ty có thể giám sát và báo cáo về các quy trình dựa trên dữ liệu thời gian thực. Đồng thời SCADA cũng giúp lưu trữ dữ liệu để xử lý và đánh giá tiếp theo.

Khi nào cần 1 hệ thống SCADA?

Sử dụng hệ thống SCADA cho công ty của mình nếu bạn cần những thiết bị mang lại các yếu tố sau:

  • Kiểm soát quy trình cục bộ hoặc từ xa (hệ thống SCADA)
  • SCADA tương tác với máy qua phần mềm HMI
  • Hệ thống này giúp thu thập, giám sát và xử lý dữ liệu
  • Ghi nhật ký sự kiện và dữ liệu trên SCADA

Việc sử dụng hệ thống SCADA này sẽ giúp cải thiện khả năng hiển thị. Đặc biệt là các quy trình của hoạt động của nhà máy, khu sản xuất,… Chính vì những lợi ích như vậy mà SCADA luôn được tin tưởng và lựa chọn rất nhiều.

>> Khám phá : SCADA là gì? Những doanh nghiệp nào cần đến hệ thống SCADA này?

Ưu điểm của hệ thống SCADA

He thong Scada Advantech
He thong Scada Advantech do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam. Lien he chung toi de biet them chi tiet

Dữ liệu thu thập được cho phép kiểm tra hoạt động của máy theo thời gian thực và các xu hướng dài hạn có thể được xem xét để cải thiện tiềm năng. Dựa trên dữ liệu này, người vận hành có thể sử dụng các chức năng điều khiển hỗ trợ SCADA. Để điều chỉnh cách thiết bị của bạn hoạt động của SCADA.

Có SCADA các thay đổi có thể được thực hiện từ xa hoặc tại chỗ. Các hoạt động có thể được điều phối ở cấp độ của toàn bộ cơ sở. Các quy trình riêng lẻ hoặc các máy cụ thể. Hệ thống SCADA cũng cho phép các doanh nghiệp tránh thời gian chết. Bằng cách tác động lên dữ liệu để tăng hiệu quả. SCADA giúp cải thiện việc ra quyết định và giao tiếp. Để tận dụng tối đa dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, cần phải lưu trữ dữ liệu tập trung vào hệ thống SCADA.

Phần mềm SCADA tích hợp đầy đủ kết hợp và xử lý dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Và truyền nó đến các hệ thống khác ở nhiều định dạng. Phần mềm SCADA nâng cao tạo ra các báo cáo hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Công cụ hoạt động tự động theo thông tin báo cáo được viết trước.

Tóm lại, bài viết trên đã chia sẻ thông tin về hệ thống SCADA dành cho doanh nghiệp của bạn. Việc ứng dụng SCADA cho hoạt động sản xuất của bạn là một giải pháp hàng đầu dành cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hay câu hỏi nào về hệ thống SCADA. Hãy liên hệ trực tiếp cho IPC247 để được giải đáp nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Select Language
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x